Barist um ríkisbitana á höfuðborgarsvæðinu

Kópavogur
Auglýsing

Byggða­mál eru oft í brennid­epli, og þá ekki síst meintur rígur milli höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og lands­byggð­ar­inn­ar. Það glittir hins vegar oft einnig í ríg­inn milli sveit­ar­fé­laga á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

Á bæj­ar­ráðs­fundi í Kópa­vogi, í byrjun síð­asta mán­aðar, kom fram mikil óánægja hjá kjörnum full­trúum í Kópa­vogi með það, hversu mikið Reykja­vík­ur­borg fengi úr rík­is­sjóði vegna fast­eigna­gjalda. Á hverju ári fær Reykja­vík­ur­borg um einn millj­arð króna, auk þess sem Vega­gerðin hefði greitt tæp­lega 500 millj­ónir vegna göngu- og hjóla­stíga í borg­inni á árunum 2011 til 2014. 

Til sam­an­burðar fær Kópa­vogs­bær um 70 millj­ónir og fékk um 36 millj­ónir vegna stíga­gerðar á fyrr­nefndu tíma­bili. Bæj­ar­ráðið beindi því til rík­is­stjórnar Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar for­sæt­is­ráð­herra að hún gætti jafn­ræð­is, þegar stað­setn­ing rík­is­stofn­anna væri ákveð­in.

Auglýsing

Ein lausn á þessu vanda­máli, ef rétt er að tala um það yfir höf­uð, væri að vera ekki með óþarf­lega mörg sveit­ar­fé­lög á höf­uð­borg­ar­svæð­inu heldur kannski bara eitt. Svæðið allt er eitt þjón­ustu­svæði þar sem fólk vinnur í einu sveit­ar­fé­lagi, býr í öðru og sækir þjón­ustu þvert á bæj­ar­mörk.

Það þyrfti ekki að ríf­ast mikið um stað­setn­ingar ein­staka stofn­anna ef þetta væri raun­in, og þá væri hægt að láta heil­brigða skyn­semi ráða ferð­inni og þá hags­muni sem væru bestir fyrir íbúa á svæð­inu öllu. 

Vonandi mun sá tími koma, að stjórn­mála­flokk­arnir í land­inu fara að horfa gagn­rýnum augum á sam­rekstur íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Þar eru stór­kost­leg tæki­færi til hag­ræð­ingar og lífs­kjara­sókn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None