Sparnaður í húsnæði - Breytingar sem kalla á skoðun

Auglýsing

Stjórn­völd ákváðu að bjóða lands­mönnum upp á þann mögu­leika að nýta greiðslur í við­bót­ar­líf­eyr­is­sparnað til þess að greiða inn á hús­næð­is­skuld­ir, gegn því að fá skatt­afslátt á móti. Þetta er skyn­sam­leg að­gerð, að því er mér finnst. Már Wol­fang Mixa, aðjúnkt í fjár­málum við Háskól­ann í Reykja­vík, gerði það að umtals­efni á dög­unum, hvers ­vegna fólk væri ekki almennt að nýta sér þessa leið.

En hvernig er hið venju­bundna við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­ar­kerf­i ­byggt upp?

Til ein­föld­unar má segja að fyrir hverjar þús­und krónur sem greiddar eru í við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­að, þá koma þús­und krónur á móti frá vinnu­veit­anda. Við útgreiðslu líf­eyris er síðan greiddur skattur af þess­ari upp­hæð, sem nem­ur tæp­lega 40 pró­sent­um. Af tvö þús­und krónum fara 800 krónur í skatt.

Auglýsing

Með þess­ari nýju leið, er skatt­ur­inn alveg felldur nið­ur, og ­fólki gef­inn kostur á því að greiða það sem ann­ars færi í við­bót­ar­líf­eyr­is­sparnað beint inn á hús­næð­is­skuld. Þannig nýt­ast tvö þús­und krón­urnar að fullu til greiðslu hús­næð­is­skulda.

Það er rétt hjá Má að þeir sem eru ekki að nýta sér þessa ­leið, eru að hafna ókeypis pen­ing­um, en nær úti­lokað er að ávöxt­unin í við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­að­inum geti verið svo góð að hún trompi nið­ur­fell­ing­u skatts­ins. Síðan er fólk von­andi ekki búið að gleyma því, að við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­aður sem geymdur er í verð­bréfum á inn­an­lands­mark­aði getur gufað upp og orð­ið að engu, á skömmum tíma, eins og dæmin sanna.

Tvennt má nefna sem kallar á ítar­lega skoðun og umræð­u varð­andi þessar breyt­ing­ar, bæði hjá atvinnu­rek­endum og fólki almennt.

1.       Ef þessi leið verður fest í sessi, eins og ­stjórn­ar­mála­menn virð­ast hafa áhuga á, þá þarf að ræða um hvatann sem býr að baki við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­að­ar­kerf­inu. Í grunn­inn byggir hug­myndin um ­mót­fram­lag atvinnu­rek­enda á því, að ávöxt­un­ar­mark­aður með fjár­magn eflist við það, þar sem fjár­magnið fer út á mark­að­inn beint og þannig „í vinnu“ með hags­muni heild­ar­innar að leið­ar­ljósi. Með því að bjóða fólki að fá skatta­af­slátt gegn því að greiða beint inn á lán, þá er ­leið fjár­magns­ins orðin allt önnur og hug­myndin um að virkja ávöxt­un­ar­mark­að­inn er ekki fyrir hendi. Þetta þarf ekki að vera neitt slæmt, og almennt er gott að ­fólk hafi val. Hins vegar er nauð­syn­legt fyrir atvinnu­rek­endur og fólk almennt að ræða þessi mál, svo allir átti sig á því hvað það þýðir að breyta kerf­in­u ­með þessum hætti.

2.       Fólk ætti ekki að þurfa að vera skráð í við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­að­ar­þjón­ustu til þess að nýta sér þetta úrræði. Sé ver­ið að greiða féð og mót­fram­lagið beint inn lán, þá er ekk­ert sem kallar á að það sé skráð í við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­að­ar­þjón­ustu og greiði þangað gjöld. Þá ættu þeir sem eru að greiða til erlendra við­bót­ar­líf­eyr­is­sparn­að­ar­fyr­ir­tækja að óska eftir upp­lýs­ingum um það, hvenær fjár­magnið byrjar í reynd að ávaxtast, einkum ef fólk ætlar sér að greiða lengi inn á lánin og þessi leið verð­ur­ var­an­leg. Ávöxt­un­ar­fer­ill­inn er annar en hjá íslensku fyr­ir­tækj­un­um, ekki síst þar sem eigna­sam­setn­ingin erlendis er önn­ur. Þetta er lang­tíma­miðað og hugsað sem slíkt, og all­ar svona breyt­ing­ar, eins og hætta að greiða inn í nokkur ár, getur í reynd dreg­ið veru­lega úr ávöxt­un, þar sem kostn­að­ur­inn er fram­hlað­inn og greiddur upp fyrst. Þetta eru eðli­legar spurn­ingar sem fyr­ir­tækin ættu að svara fljótt og vel.

Það er fagn­að­ar­efni að fólki gef­ist kostur á því að greiða sparnað og mót­fram­lag atvinnu­rek­anda beint inn á lán, en það þyrfti að ræða um þessa breyt­ingu í víð­ara sam­hengi. Einkum ef hún verður var­an­leg.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiLeiðari
None