Donald Trump.
Donald Trump.
Auglýsing
Don­ald Trump, sem sæk­ist eftir því að fá útnefn­ingu Repúblik­ana sem for­seta­fram­bjóð­andi flokks­ins í Banda­ríkj­un­um, hefur átt góðu gengi að fagna í skoð­ana­könn­unum und­an­farna mán­uði. Hann hefur oft mælst með mesta fylgi allra fram­bjóð­enda, en þó verður að nefna það, að skoð­ana­kann­anir eru æði mis­jafnar og ýmis­legt má lesa út úr þeim. Meðal ann­ars að Repúblikanar virð­ast ekki treysta Trump sér­stak­lega vel.

Mál­flutn­ingur hans hefur oft verið á tæp­asta vaði, og í mörgum til­vikum hefur hann sett fram sjón­ar­mið - algjör­lega án rök­stuðn­ings - sem erfitt er að skýra öðru­vísi en sem hreina for­dóma.

Í gær steig hann yfir lín­una í þessum efn­um, og kom út úr skápnum sem for­dóma­fullur ein­feldn­ing­ur, þegar hann lagði til að öllum múslimum yrði bannað að koma til Banda­ríkj­anna. Þetta sagði hann vegna árásanna í San Bern­ar­dino í Kali­fornínu, þar sem fjórtán lét­ust og sautján særðust, í skotárás.

Ummælin standa eftir svo til alveg órök­studd, nema hvað hann lét fylgja með að það væru of margir múslimar sem vildu skaða Banda­rík­in. Á meðan svo væri þyrfti að koma í veg fyrir að þeir kæmu til Banda­ríkj­anna, allir með tölu, og þetta ætti líka að gilda um ferða­menn.

Fyrir utan hversu glóru­laus ummælin eru og ekki svara­verð, ekki síst út frá per­sónu­frels­is­sjón­ar­miðum og almennu sið­ferði, þá gæti verið hollt fyrir Trump að gefa sér góðan tíma til þess að kynna sér upp­lýs­ingar um skotárásir í Banda­ríkj­un­um, og velta fyrir sér hvort múslímar séu það sem helst skelfir almenn­ing í Banda­ríkj­un­um.

Á þessu ári er talið að fleiri muni deyja vegna skotárása í Banda­ríkj­unum heldur en vegna bílslysa, en slíkt þekk­ist hvergi í þró­uðu ríki. Talan nálg­ast óðfluga 35 þús­und manns­líf, miklu meira en sem nemur heild­ar­fjölda manns­lífa sem deyr á heims­vísu vegna hryðju­verka. Á hverja hund­rað þús­und íbúa deyja að með­al­tali 3,7 vegna skotárása ár hvert í Banda­ríkj­un­um, en með­al­talið í flestum öðrum þró­uðum ríkjum heims­ins nær ekki 0,4 og er algengt að það sé tölu­vert undir 0,2.

Auglýsing

Múslimar eru ekki þeir sem standa fyrir þessum árásum, nema þá í örsmáu hlut­falli af heild­inni. Trump hefur ekki séð neina ástæðu til þess að fjalla um það sér­stak­lega, en hann fellur beint í gildru hryðju­verka­manna sem vilja ala á ótt­anum meðal almenn­ings. Við­brögð hans við skotárásum, þar sem kristnir Banda­ríkja­menn hafa verið að skjóta sam­borg­ara sína, hafa til þessa verið þau að lík­lega hefði farið öðru­vísi ef fórn­ar­lömbin hefðu verið vopn­uð. Svipað mátt sjá haft eftir hon­um, eftir árás­irnar skelfi­legu í Par­ís.

Því miður hefur ótt­inn, í víð­asta skiln­ingi, oft verið áhrifa­mik­ill í banda­rískum stjórn­mál­um, eins og fylgið við Trump sýnir glögg­lega. En ósk­andi er að kjós­endur muni gera meiri kröfur til hans um rök­stuðn­ing og mál­efna­legan mál­flutn­ing, heldur en hafa birst í könn­unum til þessa. Eng­inn ætti að kom­ast upp með for­dóma­fullan boð­skap, eins og Trump hefur gerst sekur um að und­an­förnu, og von­andi mun hann ekki gera það þegar upp verður stað­ið.

Krónan sögð í „veikara lagi“
Gengi krónunnar hefur veikst nokkuð að undanförnu, enda áföll komið fram í efnahagslífinu. Engu að síður eru undirstöðurnar sterkar.
Kjarninn 26. júní 2019
Borgir að verða uppiskroppa með vatn
Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.
Kjarninn 26. júní 2019
Póstsendingar frá Kína hafa aukist um 202 prósent frá 2014
Inn- og útflutningur á vörum frá Kína hefur stóraukist frá því fríverslunarsamningur Íslands og Kína tók gildi árið 2014. Aliexpress markaði vatnaskil í netverslun Íslendinga.
Kjarninn 26. júní 2019
Dómsmálaráðuneytið athugar misræmi í tölum um nauðungarsölur
Misvísandi tölur hafa borist í svörum dómsmálaráðherra við fyrirspurnum á Alþingi.
Kjarninn 26. júní 2019
Stuðningsfólk Miðflokks hefur minnstar áhyggjur af hlýnun jarðar
Tæplega 70 prósent Íslendinga hafa áhyggjur af hlýnun jarðar. Áhyggjurnar eru mismunandi miklar eftir kyni, aldri, búsetu og stjórnmálaskoðunum.
Kjarninn 26. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Skoðanakönnun gerð um viðhorf Íslendinga til endurskoðunar á stjórnarskrá
Viðhorf Íslendinga til endurskoðun stjórnarskrár verður kannað af Félagsvísindastofnun. Tilgangurinn er m.a. að „draga fram sameiginleg grunngildi íslensku þjóðarinnar“ og kanna viðhorf til tillagna sem komið hafa fram að breytingum á stjórnarskrá.
Kjarninn 26. júní 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Fáránleikinn og samtryggingin kemur til bjargar fyrir elítuna“
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það að vera dæmdur fyrir að segja satt geti ekki verið góð málsmeðferð og vísar hann til þess að sannleiksgildi ummæla Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur hafi ekki verið sannreynt við málsmeðferð forsætisnefndar.
Kjarninn 26. júní 2019
Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi
Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.
Kjarninn 26. júní 2019
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None