Félagsmálaaðstoð fyrir fjármálafyrirtæki?

Auglýsing

Fyrir nokkrum dögum var haldin  fast­eigna­ráð­stefna í Hörp­u­nn­i. Ráð­stefnan og umræða henn­ar er stað­fest­ing á hversu lítið  hús­næð­ispólítíkin hefur breyst  frá­ 2008. List­inn yfir bak­hjarla ráð­stefn­unnar er líka listi yfir helstu hags­muna­að­ila á bak við (­sér) íslensku sér­eigna­stefn­una í hús­næð­is­mál­um: Bankar og fast­eigna­sal­ar. Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja, Líf­eyr­is­sjóðir og lán­veit­end­ur, ásamt fleir­um.

Í raun snérist ráð­stefnan aðeins um  eitt búsetu­form. Það er sama  sér­eigna­stefna og fyrir 2008. ­Sem bygg­ist á því að sem flestir kaupi og eigi sitt hús­næð­i. Og taki lán fyrir því. Og taki alla áhætt­una í við­skiptum við vold­uga bak­hjarla ráð­stefn­unn­ar. 

Á ráð­stefn­unni hélt Ragnar Árna­son, há­skóla­pró­fess­or er­indi. Meg­in­inn­tak þess voru yfir­burða­kostir sér­eigna­stefn­unn­ar. Hann sagði leigu­fyr­ir­komu­lagið skapa við­bót­ar­kostnað fyrir sam­fé­lagið vegna illrar umgengni leigj­enda um það sem þeir eiga ekki.

Auglýsing

Dag­inn eftir birt­ist hluti af ræðu pró­fess­ors­ins í Spegl­in­um: „Það þýðir það að leigusal­inn verður að leggja í kostn­að­ar­samar til­fær­ingar og eft­ir­lit til þess að tryggja það að leigu­tak­inn geri þetta eins og hann á að gera þetta. Og þetta sam­an­lagt veldur kostn­aði fyrir sam­fé­lagið sem er tals­vert há upp­hæð. Þess vegna er frá sam­fé­lags­legu sjón­ar­miði miklu betra að allir eigi sitt eigið hús­næð­i." 

Þetta er athygl­is­verð nið­ur­staða. 

Meg­in­or­sakir eigna­bólunnar sem sprakk 2008 á Íslandi var hömlu­laus útlána­stefna. Og skortur á val­kostum meðal búset­ur­forma. Með öðrum orð­um: Allt of hátt hlut­fall sér­eignar á hús­næð­is­mark­aði. Þetta hlut­fall er nán­ast það sama á Íslandi uppund­ir­ ára­tug eftir hrun.

Í Þýska­landi sem er þekkt fyrir stöð­ug­leika á hús­næð­is­mark­aði er sér­eign ein­ungis um helm­ingur á við Ísland. Íslenska sér­eign­ar­hlut­fallið ýkir sveiflur og bólur á eigna­mark­aði.  Það skapar kerf­is­á­hættu, Áhvílandi lán geta farið fram úr and­virði við­kom­andi eign­ar. Það gerð­ist síð­ast 1983, og svo aftur 2008 á íslandi. Í bak­sýn­is­spegli er þetta sagan um öll eggin í sömu körfu.

Rík­is­fjöl­mið­ill­inn spurði ekki hver sam­fé­lags­kostn­að­ur­inn var þegar hús­næð­is­mark­að­ur­inn hrundi með banka­kerf­inu 2008. Það má umorða spurn­ing­una: Hvað kost­aði sam­fé­lagið að vera ekki með sam­bæri­legan Not for profit " leigu­markað og nágranna­löndin ?

Speg­ill­inn birti enn­fremur til­lögu pró­fess­ors­ins til lausnar hús­næð­is­vanda ungs fólks: Að kaupa hús­næði og taka lán fyrir því. Pró­fess­or­inn vill að komið verði á fót Fjár­fest­ing­ar­sjóði íbúð­ar­hús­næð­is. Sá sjóður ætti að úthluta fastri upp­hæð til þeirra sem væru að kaupa sér fast­eign í fyrsta sinn. Hver ein­stak­lingur gæti átt rétt á þremur millj­ónum og þannig gæti par átt rétt á sex millj­ónum ef það væri að kaupa fast­eign að verð­mæti 20 millj­óna. Millj­ón­irnar sex yrðu svo eign­ar­hluti sjóðs­ins í hús­næð­inu.

Þessi lausn er nán­ast afritun af Help to buy", sam­bæri­legri nálgun á sams­konar vanda­máli Í Bret­land­i. Help to buy" var hleypt af stokk­unum í Bret­landi árið 2013. Helstu áhrifin virð­ast vera hækkun fast­eigna­verði. Á London­svæð­inu hefur íbúða­verð hækkað langt umfram launa­þró­un. Hús­næð­is­vandi ungs fólks eykst með ári hverju.

Í umræð­unni um leigu­mark­að­inn telja núver­andi stjórn­völd hækk­aðar húsa­leigu­bætur renna beint í vasa leigu­sala. Myndi Íslenska útfærslan af Help to Buy" ekki á sama hátt renna beint í vasa lán­veit­enda í formi hækk­unar á fast­eigna­verði? Eða sem eins­konar rík­is­styrkur til fjár­mála­fyr­ir­tækja? Og við­halda ýktu eigna­verði?

Ráð­stefnan sýnir í hnot­skurn hvernig 2007 and­inn svífur aftur yfir Íslenskum hús­næð­is­mál­um.

Hús­næð­is­vanda­mál/­kerf­is­villur fyrir 2008: 

Of hátt sér­eigna­hlut­fall / lána­hlut­fall eigna. Skortur á skand­in­av­ískum" leigu­mark­aði, Allt of mikil ítök fjár­mála­fyr­ir­tækja á hús­næð­is­mark­að­i, Skortur á "non­profit" hús­næð­ispólítík. Kerf­is­á­hætta,­með ýktum hækk­unum á eigna­verði.

Lausn á núver­andi (2008) hús­næð­is­vanda­máli:

Enn hærra sér­eigna/lána­hlut­fall eigna. Enn meiri skortur á skand­in­av­ískum" leigu­mark­aði. Enn meiri ítök fjár­mála­fyr­ir­tækja og beinna  hags­muna­að­ila á hús­næð­is­mark­aði. Enn meiri kerf­is­á­hætta,­með ýktum hækk­unum á eigna­verði.

Nú er bara spurn­ingin hvaða stjórn­mála­flokkur býður aftur 100% lán til hús­næð­is­kaupa fyrir næstu kosn­ing­ar.

Við þekkjum ferl­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None