Upprisa gegn Trump er upprisa gegn fordómum

Donald Trump
Auglýsing

Margir helstu for­ystu­menn Repúblikana­flokks­ins í Banda­ríkj­unum eru farnir að berj­ast hat­ramm­lega gegn Don­ald Trump, sem nú er lang­sam­lega vin­sæl­asti fram­bjóð­andi flokks­ins fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í nóv­em­ber. 

Sá sem hefur verið í mesta frum­kvæð­is­hlut­verk­inu í þeim efn­um, um nokk­urt skeið, er Paul Ryan, for­seti full­trúa­deildar Banda­ríkja­þings og fyrr­ver­andi vara­for­seta­efni Repúblik­ana. Ryan, sem er 46 ára gam­all, hefur gagn­rýnt Trump harð­lega - en þó undir rós - að und­an­förnu, nú síð­ast fyrir að fjar­lægja sig ekki meira frá for­ystu­mönnum kyn­þátta­hat­urs­sam­tak­anna Ku Klux Klan. Þá var hann í hópi fyrstu manna til að halda blaða­manna­fund og mót­mæla hug­myndum hans um að banna múslimum að koma til Banda­ríkj­anna, og sagði þær aug­ljós­lega fara gegn stjórn­ar­skrá Banda­ríkj­anna og ekki í takt við per­sónu- og trú­frelsi.Ömur­legar frels­is­skerð­andi hug­myndir Trumps, eins og að loka á ferðir múslima til Banda­ríkj­anna og reisa vegg við landa­mærin við Mexíkó - á kostnað Mexíkóa að sögn Trumps - eru óra­fjarri hug­myndum sem Repúblikana­flokk­ur­inn stendur fyrir í grunn­inn. Glæst saga flokks­ins þegar kemur að afnámi þræla­halds, þar sem Repúblikan­inn Abra­ham Lincoln var kyndil­beri frels­ins og mann­rétt­inda, er í raun smánuð með þessum mál­flutn­ingi Trumps. Hann spilar á lægstu hvatir og stór­skaðar stjórn­málin í Banda­ríkj­un­um, og vegna þess hve þau hafa mikil áhrif, þá ýtir þetta við öfga­kenndum hugs­un­ar­hætti for­dóma­fullra víða um heim. Það er erfitt að stað­setja mann eins og Trump á póli­tískan kvarða. En það er hægt að benda á hið aug­ljósa. Hann er for­dóma­full­ur.Von­andi mun Repúblikana­flokk­ur­inn hafa vit á því, þegar spurt verður að leikslokum í for­vali flokks­ins, að hafna ömur­legum for­dómum Don­ald Trumps, og velja frekar til for­ystu fólk sem getur vel staðið fyrir umdeild mál, en ber þó ekki með sér for­dóma, kyn­þátta­hyggju og sund­ur­lyndi sem vart á sér hlið­stæðu í Banda­ríkj­unum í seinni tíð­i. Kapp­ræð­urnar á Fox í nótt, þar sem full­trúar Repúblik­ana tók­u­st á, voru ekki til þess fallnar að auka bjart­sýn­ina, en und­ir­aldan í flokkn­um, sem virð­ist vera að koma upp á yfir­borð­ið, gæti þrýst málum í betri far­veg og úti­lokað með öllu að Don­ald Trump verði næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None