Upprisa gegn Trump er upprisa gegn fordómum

Donald Trump
Auglýsing

Margir helstu for­ystu­menn Repúblikana­flokks­ins í Banda­ríkj­unum eru farnir að berj­ast hat­ramm­lega gegn Don­ald Trump, sem nú er lang­sam­lega vin­sæl­asti fram­bjóð­andi flokks­ins fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í nóv­em­ber. 

Sá sem hefur verið í mesta frum­kvæð­is­hlut­verk­inu í þeim efn­um, um nokk­urt skeið, er Paul Ryan, for­seti full­trúa­deildar Banda­ríkja­þings og fyrr­ver­andi vara­for­seta­efni Repúblik­ana. Ryan, sem er 46 ára gam­all, hefur gagn­rýnt Trump harð­lega - en þó undir rós - að und­an­förnu, nú síð­ast fyrir að fjar­lægja sig ekki meira frá for­ystu­mönnum kyn­þátta­hat­urs­sam­tak­anna Ku Klux Klan. Þá var hann í hópi fyrstu manna til að halda blaða­manna­fund og mót­mæla hug­myndum hans um að banna múslimum að koma til Banda­ríkj­anna, og sagði þær aug­ljós­lega fara gegn stjórn­ar­skrá Banda­ríkj­anna og ekki í takt við per­sónu- og trú­frelsi.Ömur­legar frels­is­skerð­andi hug­myndir Trumps, eins og að loka á ferðir múslima til Banda­ríkj­anna og reisa vegg við landa­mærin við Mexíkó - á kostnað Mexíkóa að sögn Trumps - eru óra­fjarri hug­myndum sem Repúblikana­flokk­ur­inn stendur fyrir í grunn­inn. Glæst saga flokks­ins þegar kemur að afnámi þræla­halds, þar sem Repúblikan­inn Abra­ham Lincoln var kyndil­beri frels­ins og mann­rétt­inda, er í raun smánuð með þessum mál­flutn­ingi Trumps. Hann spilar á lægstu hvatir og stór­skaðar stjórn­málin í Banda­ríkj­un­um, og vegna þess hve þau hafa mikil áhrif, þá ýtir þetta við öfga­kenndum hugs­un­ar­hætti for­dóma­fullra víða um heim. Það er erfitt að stað­setja mann eins og Trump á póli­tískan kvarða. En það er hægt að benda á hið aug­ljósa. Hann er for­dóma­full­ur.Von­andi mun Repúblikana­flokk­ur­inn hafa vit á því, þegar spurt verður að leikslokum í for­vali flokks­ins, að hafna ömur­legum for­dómum Don­ald Trumps, og velja frekar til for­ystu fólk sem getur vel staðið fyrir umdeild mál, en ber þó ekki með sér for­dóma, kyn­þátta­hyggju og sund­ur­lyndi sem vart á sér hlið­stæðu í Banda­ríkj­unum í seinni tíð­i. Kapp­ræð­urnar á Fox í nótt, þar sem full­trúar Repúblik­ana tók­u­st á, voru ekki til þess fallnar að auka bjart­sýn­ina, en und­ir­aldan í flokkn­um, sem virð­ist vera að koma upp á yfir­borð­ið, gæti þrýst málum í betri far­veg og úti­lokað með öllu að Don­ald Trump verði næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None