Upprisa gegn Trump er upprisa gegn fordómum

Donald Trump
Auglýsing

Margir helstu for­ystu­menn Repúblikana­flokks­ins í Banda­ríkj­unum eru farnir að berj­ast hat­ramm­lega gegn Don­ald Trump, sem nú er lang­sam­lega vin­sæl­asti fram­bjóð­andi flokks­ins fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í nóv­em­ber. 

Sá sem hefur verið í mesta frum­kvæð­is­hlut­verk­inu í þeim efn­um, um nokk­urt skeið, er Paul Ryan, for­seti full­trúa­deildar Banda­ríkja­þings og fyrr­ver­andi vara­for­seta­efni Repúblik­ana. Ryan, sem er 46 ára gam­all, hefur gagn­rýnt Trump harð­lega - en þó undir rós - að und­an­förnu, nú síð­ast fyrir að fjar­lægja sig ekki meira frá for­ystu­mönnum kyn­þátta­hat­urs­sam­tak­anna Ku Klux Klan. Þá var hann í hópi fyrstu manna til að halda blaða­manna­fund og mót­mæla hug­myndum hans um að banna múslimum að koma til Banda­ríkj­anna, og sagði þær aug­ljós­lega fara gegn stjórn­ar­skrá Banda­ríkj­anna og ekki í takt við per­sónu- og trú­frelsi.Ömur­legar frels­is­skerð­andi hug­myndir Trumps, eins og að loka á ferðir múslima til Banda­ríkj­anna og reisa vegg við landa­mærin við Mexíkó - á kostnað Mexíkóa að sögn Trumps - eru óra­fjarri hug­myndum sem Repúblikana­flokk­ur­inn stendur fyrir í grunn­inn. Glæst saga flokks­ins þegar kemur að afnámi þræla­halds, þar sem Repúblikan­inn Abra­ham Lincoln var kyndil­beri frels­ins og mann­rétt­inda, er í raun smánuð með þessum mál­flutn­ingi Trumps. Hann spilar á lægstu hvatir og stór­skaðar stjórn­málin í Banda­ríkj­un­um, og vegna þess hve þau hafa mikil áhrif, þá ýtir þetta við öfga­kenndum hugs­un­ar­hætti for­dóma­fullra víða um heim. Það er erfitt að stað­setja mann eins og Trump á póli­tískan kvarða. En það er hægt að benda á hið aug­ljósa. Hann er for­dóma­full­ur.Von­andi mun Repúblikana­flokk­ur­inn hafa vit á því, þegar spurt verður að leikslokum í for­vali flokks­ins, að hafna ömur­legum for­dómum Don­ald Trumps, og velja frekar til for­ystu fólk sem getur vel staðið fyrir umdeild mál, en ber þó ekki með sér for­dóma, kyn­þátta­hyggju og sund­ur­lyndi sem vart á sér hlið­stæðu í Banda­ríkj­unum í seinni tíð­i. Kapp­ræð­urnar á Fox í nótt, þar sem full­trúar Repúblik­ana tók­u­st á, voru ekki til þess fallnar að auka bjart­sýn­ina, en und­ir­aldan í flokkn­um, sem virð­ist vera að koma upp á yfir­borð­ið, gæti þrýst málum í betri far­veg og úti­lokað með öllu að Don­ald Trump verði næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None