Vill ráðherra að bankaráðið víki?

Bjarni Sigmundur
Auglýsing

Aðal­fundum Lands­bank­ans og Íslands­banka hefur verið frestað, eins og fram kom í gær, eftir að Banka­sýsla rík­is­ins óskaði eftir því. Jón Gunnar Gunn­ars­son, for­stjóri Banka­sýsl­unn­ar, ræður þar ríkj­u­m. Sam­­kvæmt upp­­lýs­ing­um mbl.is, sem sagði frá frest­un­inni í gær, er beðið eft­ir sam­þykki Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins varð­andi að sama val­­nefnd geti skipað stjórn­­­ar­­menn í báðum bönk­­un­­um. 

For­maður banka­ráðs Lands­banka Íslands er Tryggvi Páls­son en Frið­rik Soph­us­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Lands­virkj­unar og for­ystu­maður í Sjálf­stæð­is­flokknum til ára­tuga, er for­maður stjórnar Íslands­banka.

Fróð­legt verður að sjá hvort þeir halda áfram störfum sín­um, eftir aðal­fund­ina, en þetta eru fyrstu aðal­fund­irnir frá því að ríkið eign­að­ist báða bank­ana að fullu, en Íslands­banki varð að rík­is­eign skömmu eftir ára­mót­in. Bjarni Bene­dikts­son, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra, sendi stjórn Banka­sýsl­unnar bréf á dög­un­um, þar sem hann fjall­aði meðal ann­ars um sölu Lands­bank­ans á hlut sínum í Borg­un, sem  hefur verið afar umdeild, svo ekki sé fastar að orði kveð­ið. Í bréf­inu segir orð­rétt: „Það er mat ráð­herra að umræða und­an­far­inna vikna vegna sölu Lands­bank­ans á hlut sínum í Borgun sé til þess fallin að skaða bank­ann.  Því sé nauð­syn­legt áður en lengra er haldið í því ferli að hvað­eina er máli skiptir og varðar sölu Lands­bank­ans á Borgun verði upp­lýst og málið afgreitt með þeim hætti að traust til bank­ans og stjórn­enda hans verði trygg­t.“ Er ráð­herra að segja með þessu, með sínum póli­tíska hætti, að skipta þurfi um banka­ráð og stjórn­endur í Lands­bank­an­um? Í ljósi þess sem gengið hefur á, vegna söl­unnar á hlut­unum í Borg­un, þá er sú ályktun ekki fjar­stæðu­kennd. Banka­sýslan er nú með eig­enda­stefn­una í skoð­un, sem stjórn­völd leggja nið­ur, þegar kemur að eign­ar­hlutum rík­is­ins í fjár­mála­kerf­inu. Það voru lík­lega ekki allir sem átt­uðu sig á því, hversu mikil völd myndu lenda hjá þess­ari stofn­un, þegar um 80 pró­sent af fjár­mála­kerf­inu væri komið í hendur þess, eins og nú er orðin raun­in. Án efa voru þó ein­hverj­ir, sem höfðu séð fyrir að mikið myndi reyna á stofn­un­ina, og vildu af þeim sökum ekki leggja hana nið­ur, eins og sumir þing­menn stjórn­ar­flokk­ana töl­uðu um, Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, þar á með­al. Ítar­leg skýrsla hennar um fyr­ir­hug­aða sölu rík­is­ins á hlut í Lands­bank­ans, sýnir að miklu mun skipta hvern staðið verður að end­ur­skipu­lagn­ingu á fjár­mála­kerf­in­u. Póli­tísk sam­staða um hvernig skuli standa að henni er ekki fyrir hendi, og virð­ast stórn­ar­flokk­arnir ekki vera sam­mála um grund­vall­ar­mál, t.d. hvort það eigi yfir höfuð að sela hluti í Lands­bank­an­um. Auglýsing

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Samherji kynnti Síldarvinnsluna sem hluta af samstæðunni
Þegar Samherji kynnti samstæðuna sína erlendis þá var Síldarvinnslan kynnt sem uppsjávarhluti hennar og myndir birtar af starfsemi fyrirtækisins. Á Íslandi hefur Samherji aldrei gengist við því að Síldarvinnslan sé tengdur aðili.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Útskurður
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None