7DM_6037_raw_0353.JPG
Auglýsing

David Camer­on, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, er nú lentur í vand­ræðum í Bret­landi, þar sem hann gaf ekki upp allar upp­lýs­ingar um sína per­sónu­legu hagi, þegar kemur að fjár­mál­um. Hann við­ur­kenndi í gær, að hafa hagn­ast af félagi sem skráð var á föður hans, Bla­ir­more Invest­ment Fund. Hagn­að­ur­inn nam 31.500 pund­um, eða sem nemur 5,5 millj­ónum króna. Félagið kemur fyrir í hinum svo­nefndu Panama­skjöl­um, og var aflands­fé­lag í skatta­skjóli. Cameron full­yrðir sjálf­ur, að skatt­greiðslur er tengd­ust honum hafi alla tíð verið í takt við lög í Bret­landi. Hann sleit form­lega á tengsl við félagið fjórum mán­uðum áður en hann tók við sem for­sæt­is­ráð­herra 2010. Tel­egraph, sem er við­ur­kennt og þekkt stuðn­ings­blað Íhalds­flokks­ins í rit­stjórn­ar­skrif­um, það er flokks Camer­on, er ekki ánægt með stöðu for­sæt­is­ráð­herr­ans og birti í gær afar gagn­rýnan pistil um stöðu hans. Aðeins nokkrum klukku­tímum eftir að Cameron við­ur­kenndi fyrr­nefnd atriði, var ljóst að þetta er orðið erf­ið­asta mál sem hann hefur staðið frammi fyrir sem for­sæt­is­ráð­herra, þegar orð­spor hans og trú­verð­ug­leiki, er ann­ars veg­ar. Þegar hefur komið fram krafa um að hann birti öll gögn um mál­ið. Það flækir síðan málin enn frekar að þær hörðu deilur sem nú geysa í Íhalds­flokkn­um, vegna kosn­inga um hvort Bret­land á að vera í Evr­ópu­sam­band­inu eða ekki, eru erf­iðar fyrir Cameron fyr­ir, og margir þeirra sem eru í fram­varða­sveit bar­átt­unnar fyrir því að Bret­land fari úr Evr­ópu­sam­band­inu, koma við sögu í Panama­skjöl­un­um. Cameron er meðal ann­ars gagn­rýndur fyrir að hafa þessi tengsl við félag í skatta­skjóli, og fyrir að hafa ekki gefið þessa hags­muni upp, á sama tíma og stjórn­mála­menn segja almenn­ingi að þeir séu að berj­ast gegn alþjóða­væddum aflandseyja­við­skiptum og skatta­skjól­u­m. For­vitni­legt verður að fylgj­ast með því hvernig þetta mál fer, ekki síst í ljósi þeirrar stöðu sem Bjarni Bene­dikts­son, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, er í hér á landi. Hann átti í félagi sem skráð var í þekktu skatta­skjóli, en það eitt, að hafa slík tengsl, þykir hneyksli á alþjóða­vett­vangi. Á því hafa íslenskir stjórna­mála­menn ekki áttað sig, fyrr en hugs­an­lega núna, þegar þeir hafa verið á for­síðum allra útbreidd­ustu dag­blaða hins vest­ræna heims í nokkra daga, og stans­laust til umræðu í sjón­varpi og á net­inu.Bjarni er yfir­ráð­herra skatta­mála og skatt­rann­sókna. Aug­ljós­lega þarf hann að leggja fram öll gögn um mál sín, skatta- og eigna­yf­ir­lit, mörg ár aftur í tím­ann, til þess að svara því sem kallað er eft­ir. Hann getur ekki ein­hliða matað fjöl­miðla með upp­lýs­ing­um, eftir það sem á undan er geng­ið. Málið er þegar orðið of alvar­legt.Gott væri líka að hann legði fram yfir­lit yfir fjár­magns­hreyf­ing­arnar seinnipart árs 2009, sem hann tal­aði um sjálfur í við­tali við Kast­ljós. Almenn­ingur skilur þetta vænt­an­lega illa, enda hefur hann verið með sinn sparnað bak við lög­bundin fjár­magns­höft frá því í nóv­em­ber 2008. Seðla­bank­inn setti reglur 30. októ­ber 2009, til að hindra að það væri hægt að taka „hring­inn“ á aflands­mark­aðnum með krón­una. Þegar þessar upp­lýs­ingar verða teknar sam­an, þá mætti fylgja nákvæmt yfir­lit yfir gengi krón­unn­ar, ef um gjald­eyr­is­við­skipti er að ræða, og tíma­setn­ingar við­skipta, svo það sé alveg öruggt að hann hafi ekki verið að hagn­ast á aflands­gengi krón­unn­ar. Mik­il­vægt er að Bjarni sjálfur átti sig á því, að þessa spurn­ingar eru algjör­lega sjálf­sagð­ar, og hann einn getur upp­lýst um málið og eytt óvissu. Og um leið byggt upp trú­verð­ug­leika sinn á nýjan leik. Ef ekk­ert er óeðli­legt við þessi fjár­mál hans, þá er ekk­ert að ótt­ast.

Hægt er að fylgj­ast með atburðum dags­ins hér í beinni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None