Efast um náttúrulögmál

Auglýsing

Þegar við lærðum um efa­hyggju í inn­gangi að heim­speki í mennta­skóla fundu vissir félagar mínir tíma­bund­inn lífs­far­veg og tóku að efast um allt. Jafn­vel að það sem færi upp kæmi aftur nið­ur. Mér þótti það hálf­ kjána­legt að efast um til­vist nátt­úru­lög­mála, ég hef jú aldrei upp­lifað neitt annað en að þyngd­ar­aflið virki. Þegar ég ætl­aði mér of hátt upp í tré eða ­reyndi að klifra upp á húsa­þök sem barn skellti það mér gjarnan niður aft­ur. Það hefur sýnt mér að ég get ekki beygt það. Ég efast ekki um þyngd­ar­lög­mál­ið.

Við lifum í heimi sem er stjórnað af ýmsum lög­mál­um. Í upp­eld­in­u lærum við að þekkja þau og eftir því sem við eld­umst sjáum við sífellt fleiri lög­mál sem setja mark sitt á líf okk­ar. Þegar við stígum okkar fyrstu skref inn á vinnu­mark­að­inn upp­götvum við að sum störf eru verð­lögð hærra en önn­ur. Að þeir sem skapa verð­mæti fyrir aðra eiga ekki sann­gjarnt til­kall til verð­mæt­anna ­sem þeir skapa. Að líf okkar verður órjúf­an­lega tengt ákveðnum efna­hags­leg­um lög­mál­um.

Þrátt fyrir að við þekkjum ekk­ert ann­að, þrátt fyrir að þessi lög­mál hafi oft varpað mér í jörð­ina undir lok mán­að­ar­ins og sagt mér að nú þurfi ég að draga fram vísa­kortið eða hætta að lifa, leyfi ég mér að efast um þau. Ég veit að ein­hverjum finnst álíka kjána­legt að efast um lög­mál ­mark­að­ar­ins og mér finnst að efast um nátt­úru­lög­mál­in, en á þeim er svo­lít­ið af­ger­andi mun­ur. Efna­hags­kerfið er nokkuð sem við mann­eskj­urnar bjuggum til­ ­sjálf. Upp­haf­lega til að auð­velda við­skipti, til að auka lífs­gæði, til að við ­gætum nýtt verð­mæti betur og látið þau þjóna okkar hags­mun­um.

Auglýsing

Við þekkjum kannski ekki annað en að það sé eðli­legt að sum­ar ­stéttir séu betur laun­aðar en aðr­ar. Kannski teljum við að þeir sem eigi mik­inn auð séu ein­fald­lega dug­legri en aðr­ir. Að þeir sem eru lág­laun­aðir hafi val­ið ­sér rang­ann lífs­far­veg, óskyn­sam­lega menntun eða leggi ekki hart að sér.

Ég er ósam­mála því að það sé óskyn­sam­legt að fólk ákveði að verða ­kenn­ar­ar, lög­reglu­þjónar eða hjúkr­un­ar­fræð­ing­ar. Ég er líka ósam­mála því að það sé nátt­úru­lög­mál að þeir sem séu ríkir séu ein­fald­lega dug­legri en aðr­ir. Ef að Panama lek­inn hefur sýnt okkur eitt­hvað þá er það að þeir efn­uð­ustu í sam­fé­lag­inu okkar hafa oftar en ekki orðið það með því að brjóta ákveðn­a ­sam­fé­lags­sátt­mála. Kannski brutu þeir ekki lög, en gott sið­ferði er ekki bygg­t á lög­um.

Við lifum við kerfi og lög­mál þar sem fólk þjónar pen­ingum en ekki öf­ugt. Það að greiða niður lán verður jafn eðl­is­lægt og að draga and­ann, að hafa áhyggjur af fjár­málum jafn hvers­dags­legt og að vakna klukkan sjö. Við þekkjum ekki annað en að mis­skipt­ing auk­ist og að fjár­magn heims­ins safn­ist sí­fellt á færri hend­ur.

Við þurfum að leyfa okkur að sýna hug­rekki til að efast um fjár­mála­kerfið okkar og lög­málin sem stjórna því. Ólíkt þyngd­ar­afl­inu höfum við ­menn­irnir sjálfir skapað öll þau lög­mál sem gilda um pen­inga. Við búum við ­kerfi sem virkar ekki, kerfi sem þjónar ekki venju­legu fólki, og því þurfum við að breyta. Það er ekki óger­legt, enda erum við ekki að efast um nátt­úru­lög­mál.

Höf­undur gefur kost á sér í 3. sæti á lista Vinstri grænna í Norð­aust­ur­kjör­dæmi.

 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None