Yfirlýsing frá Tómasi Guðbjartssyni yfirlækni

kvennadeild landspítali
Auglýsing

Ígræðsla gervi­barka með stofn­frumum hefur verið til umfjöll­unar í fjöl­miðlum síð­ast­liðna daga í kjöl­far svara heil­brigð­is­ráð­herra við fyr­ir­spurn Elínar Hirst alþing­is­manns um hvort Alþingi eigi að skipa sér­staka rann­sókn­ar­nefnd til að rann­saka þátt íslenskra stofn­ana í barka­mál­inu. Um er að ræða við­brögð ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Elínar sem hún lagði fram á Alþingi í febr­úar síð­ast­liðn­um. Í fréttum hefur einnig verið vísað til bréfs Sið­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands til ráð­herra frá 31. maí, en rétt er taka fram að starfs­menn Sið­fræði­nefndar hafa ekki leitað eftir upp­lýs­ingum frá und­ir­rit­uðum um sögu og feril þessa flókna máls.  

Tómas Guðbjartsson.Til að taka af öll tví­mæli þá fagna ég því að þetta flókna mál sé rann­sak­að, líkt og aðrir sam­starfs­menn mínir á Land­spít­ala, en for­sendur slíkra rann­sókna hljóta þó að vera að rann­sak­endur hafa aðgang að nauð­syn­legum gögnum bæði hér­lendis og í Sví­þjóð. Nýlega komu full­trúar sænskrar rann­sókna­nefndar til lands­ins og kynntu sér gögn máls­ins. Und­ir­rit­aður veitti þeim aðgang að öllum þeim gögnum sem óskað var eft­ir, að höfðu sam­ráði við yfir­menn á Land­spít­ala. Fleiri nefndir munu þó vera að rann­saka málið í Sví­þjóð og hafa nokkrar þeirra þegar haft sam­band við mig og sam­starfs­menn mína.

Það er rangt sem haldið hefur verið fram af full­trúum Sið­ræði­stofn­unar HÍ að helstu rann­sak­endur í Sví­þjóð hafi ekki aðgang að öllum máls­gögnum hér á landi, svo sem tölvu­póst­um. Síð­ast­lið­inn vetur var látið reyna á það sér­stak­lega fyrir íslenskum dóm­stólum hvort leyfi­legt væri fyrir Land­spít­ala að afhenda við­kvæm gögn eins og upp­lýs­ingar úr sjúkra­skrá til sænskrar rann­sókn­ar­nefndar og reynd­ist það heim­ilt.

Auglýsing

Það er rétt að halda því til haga að ákvörð­unin um aðgerð­ina var tekin í Stokk­hólmi og þar fór aðgerðin fram líkt og mestur hluti eft­ir­fylgdar að henni lok­inni. Ég tel ekki rétt að tjá mig frekar að svo stöddu þar sem rann­sóknir lyk­il­nefnda í Sví­þjóð er enn ólok­ið, en mun hér eftir eins og hingað til veita rann­sókn­ar­að­ilum sem hafa til þess umboð og eftir því leita  að­gang að öllum nauð­syn­legum gögnum tengdum aðdrag­anda henn­ar.

Höf­undur er yfir­læknir og pró­fessor við Háskóla Íslands. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþór Ólafsson
Að huga að gildunum
Kjarninn 18. janúar 2020
Af vetrarfundi Sósíalistaflokks Íslands sem fór fram í Dósaverksmiðjunni í Borgartúni í dag.
Sósíalistaflokkurinn samþykkir að undirbúa framboð til Alþingis
Baráttan um atkvæðin á vinstrivængnum verður harðari í næstu kosningum, eftir að Sósíalistaflokkur Íslands ákvað að hefja undirbúning að framboði. Flokkurinn hefur einu sinni boðið fram áður og náði þá inn fulltrúa í borgarstjórn.
Kjarninn 18. janúar 2020
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Dreyfus-málið: 1899–2019
Kjarninn 18. janúar 2020
Allir ríkisstjórnarflokkar tapa fylgi frá kosningum – Andstaðan bætir vel við sig
Engin þriggja flokka ríkisstjórn er í kortunum, sameiginlegt fylgi frjálslyndu stjórnarandstöðuflokkanna helst enn stöðugt og er að aukast en atkvæði sem falla niður dauð gætu ráðið úrslitum í kosningum.
Kjarninn 18. janúar 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Handan fíknar, jógísk leið til bata
Kjarninn 18. janúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
200 milljónir til viðbótar settar í rannsóknir og varnir gegn peningaþvætti og skattsvikum
Héraðssaksóknari fær viðbótarfjármagn til að rannsaka Samherjamálið og skattayfirvöld mun geta bætt við sig mannafla tímabundið til að rannsaka „ýmis atriði sem þarfnast ítarlegrar skoðunar“.
Kjarninn 18. janúar 2020
Kanna einelti, kynferðislega og kynbundna áreitni á Alþingi
Félagsvísindastofnun hefur umsjón með rannsókn á starfsumhverfi og vinnustaðamenningu Alþingis. Könnunin er þáttur í því ferli að kortleggja umfang ofbeldishegðunar á þjóðþingum Evrópu.
Kjarninn 18. janúar 2020
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None