Umbreytingaskeið framundan í íslenskum orkuiðnaði

Auglýsing

Orku­iðn­aður á Íslandi er á svip­uðum stað í dag og sjáv­ar­út­veg­ur­inn var í kringum inn­leið­ingu kvóta­kerf­is­ins. Aðgangur að orku­auð­lind­inni er tak­mark­aður og útfluttar orku­af­urðir eru fyrst og fremst hrá­vara í formi áls. 

Tækni­fram­far­ir, nýsköpun og fjár­fest­ingar hafa aukið verð­mæti íslensks sjáv­ar­fangs marg­falt frá því að kvóta­kerf­inu var komið á. Engum dylst það. Hvers kyns þjón­ustu­fyr­ir­tæki hafa sprottið upp við geir­ann og eru jafn­vel eft­ir­sótt erlendis frá vegna sér­þekk­ingar sinn­ar. Sama ferli er nú í gangi innan orku­iðn­að­ar­ins þar sem eft­ir­spurn eftir íslenskri raf­orku er mikil en fram­boðið ekki enda­laust. Á næstu árum má búast við að fjöldi nýrra fyr­ir­tækja sem starfa í eða þjón­usta orku­geir­ann verði stofnuð með aukna fram­leiðni og nýtni íslenskrar orku að mark­miði.

Mik­il­vægt að selja sömu vöru aftur og aftur

Auglýsing

Þróun vara sem eru end­ur­selj­an­legar er að jafn­aði betra en að selja bara útselda tíma af vinnu. Tekj­urnar eru skal­an­leg­ar, þ.e.a.s. ekki þarf að kosta jafn miklu til við að afhenda nýjasta selda ein­takið og hið fyrsta. Stöðlun og form­fest­ing hátækni­þekk­ingar er flókið fyr­ir­bæri og kostn­að­ar­samt en skilar marg­földum ávinn­ingi á við útselda vinnu. Verndun hug­verka­rétt­inda í formi einka­leyfa er svo ekki bara mik­il­væg heldur gefur hún kost á að selja not­enda­leyfi til erlendra aðila og þ.a.l. tekj­ur. Með­vit­und íslenskra háskóla, stofn­ana og fyr­ir­tækja um þróun end­ur­selj­an­legra vara í formi bún­að­ar, hug­bún­aðar eða not­enda­leyfa hefur auk­ist umtals­vert á síð­ustu árum en betur má ef duga skal. Með ofan­greind atriði til hlið­sjónar er lík­lega ekki slæm hug­mynd að stofna fyr­ir­tæki í orku­geir­anum í dag. 

Startup Energy Reykja­vík flýtir þroska­ferli fyr­ir­tækja

Startup Energy Reykja­vik (SER) við­skipta­hrað­all­inn hefur nú verið hald­inn tvisvar sinnum og lið­sinnt fjórtán fyr­ir­tækjum með einkar góðum árangri. Grunn­hug­myndin þar er ein­föld: Að veita fyr­ir­tækjum í orku­tengdum iðn­aði braut­ar­gengi með sprota­fjár­magni og umtals­verðri hand­leiðslu. Að aðstoða fyr­ir­tækin við að gera meira hraðar og flýta þannig þroska­ferli þeirra. SER er til­valið tæki­færi fyrir rót­gróin fyr­ir­tæki að vinna að hug­myndum sem ekki hefur verið sinnt nægi­lega vel hingað til sem og fyrir ný fyr­ir­tæki sem sjá tæki­færi í vaxta­skeiði íslenska orku­geirans. Þátt­taka í SER hefur reynst þátt­tak­enda­fyr­ir­tækjum vel og vakið bæði athygli á þeim og aukið aðgengi þeirra að fjár­magni fyrir áfram­hald­andi rekst­ur. Það eru spenn­andi tímar framundan í íslenska orku­geir­anum og ég hvet sem flesta að verða hluti af því áhuga­verða breyt­inga­skeiði. Umsókn í Startup Energy Reykja­vik gæti verið fyrsta skrefið að taka.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None