druslugangan_19432731344_o.jpg
Auglýsing

Við­horf lög­reglu­stjór­ans í Vest­manna­eyjum til nauð­gana eru athygl­is­verð. Lög­reglu­stjór­inn, Páley Borg­þórs­dótt­ir, hefur verið tölu­vert í umræð­unni síðan Frétta­blaðið og Stöð 2 greindu frá því að lög­reglu­um­dæmið ætl­aði ekki að upp­lýsa strax um mögu­leg kyn­ferð­is­brot á kom­andi Þjóð­há­tíð í Eyj­um. Hún sagði flestar nauðg­anir „eiga sér stað á milli tveggja ein­stak­linga í lok­uðum rýmum þangað sem fólk fer yfir­leitt sjálf­vilj­ugt. […] Við erum ekki að sjá þessi brot, sem betur fer og von­andi munum við ekki sjá það og reynum að fyr­ir­byggja með öfl­ugri gæslu og svona, þessi almanna­fær­is­brot.“ 

Með öðrum orðum er lög­reglu­stjór­inn að segja að það sé ekki eðli­legt að upp­lýsa almenn­ing um nauðg­anir sem séu framdar í lok­uðum rým­um. En öðru máli gegni um „al­manna­fær­is­brot“ þar sem ofbeld­is­menn fremja brot - ekki í lok­uðum rým­um. Flestir á Þjóð­há­tíð eiga sín lok­uðu rými í tjaldi. Því má skilja lög­reglu­stjór­ann sem svo að ef konu er nauðgað í tjaldi, mögu­lega sínu eigin tjaldi sem hún fór inn í sjálf­vilj­ug, verði sú nauðgun ekki upp­lýst, enda ekki „al­manna­fær­is­brot.“ Ef kon­unni er hins vegar nauðgað fyrir utan tjald­ið, þar með ekki í lok­uðu rými, stafi almenn­ingi mögu­lega ógn af ofbeld­is­mann­inum og því verði nauðg­unin upp­lýst. Enda verði líka mögu­lega erf­ið­ara fyrir lög­reglu að þegja um brot sem fleiri gætu hafa séð. Stað­reyndin er samt sem áður sú að Eyja­menn hafa ein­ungis haldið þrjár Þjóð­há­tíðir síð­ustu 12 ár þar sem engin nauðgun var til­kynnt. 

Auglýsing

Ummæli lög­reglu­stjór­ans í ár koma fram í hápunkti und­ir­bún­ings­viku Druslu­göng­unnar árlegu, sem hefur það yfir­lýsta mark­mið að útrýma kyn­ferð­is­brot­um, hætta þögg­un­inni í kring um nauðg­an­ir, skila skömminni, segja frá, láta nauð­gara vita að það sé ekki í lagi að nauðga og und­ir­strika að þolendur kyn­ferð­is­of­beldis eigi ekki að skil­greina sig út frá ofbeld­inu. Það verður að telj­ast kald­hæðn­is­legt - og tákn­rænt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþrúður Kristín Jónsdóttir
Lífeyrisþegi styrkir bótaþega
Kjarninn 25. september 2021
Indriði H. Þorláksson
Hvern á að kjósa?
Kjarninn 25. september 2021
Hvernig rættust kosningaspárnar árin 2016 og 2017?
Kjarninn setur nú fram kosningaspá fyrir alþingiskosningar í samstarfi við Baldur Héðinsson í þriðja sinn, en spáin gefur fyrirliggjandi könnunum vægi samkvæmt reikniformúlu Baldurs. Hvernig hefur spáin gengið eftir í fyrri tvö skiptin?
Kjarninn 25. september 2021
Ívar Ingimarsson
Reykjavík er náttúrulega best
Kjarninn 25. september 2021
Magnús Hrafn Magnússon
Hver á lag?
Kjarninn 25. september 2021
Bækur Enid Blyton hafa hafa selst í rúmlega 600 milljónum eintaka og verið þýddar á meira en 90 tungumál.
762 bækur
Útlendingar, svertingjar, framandi, sígaunar. Stela, hóta, svíkja, lemja. Vesalingar og ómerkilegir aumingjar. Þetta orðfæri þykir ekki góð latína í dag, en konan sem notaði þessi orð er einn mest lesni höfundur sögunnar. Enid Blyton.
Kjarninn 25. september 2021
Lokaspá: Líkur frambjóðenda á að komast inn á Alþingi
Kjarninn birtir síðustu þingmannaspá sína í aðdraganda kosninga. Ljóst er að margir frambjóðendur eiga fyrir höndum langar nætur til að sjá hvort þeir nái inn eða ekki og töluverðar sviptingar hafa orðið á líkum ýmissa frá byrjun viku.
Kjarninn 25. september 2021
Lokaspá: Meiri líkur en minni á að ríkisstjórnin haldi velli
Samkvæmt síðustu kosningaspánni mun Framsóknarflokkurinn verða í lykilstöðu í fyrramálið þegar kemur að myndun ríkisstjórnar, og endurheimtir þar með það hlutverk sem flokkurinn hefur sögulega haft í íslenskum stjórnmálum.
Kjarninn 25. september 2021
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None