Hentugleikalýðræði

Nói Kristinsson
Auglýsing

Það eru til margar birt­ing­ar­mynd­ir lýð­ræðis en lík­lega er algeng­asta skil­grein­ingin út frá­ ­stjórn­mála­legu sjón­ar­miðum þar sem ein­stak­lingar fá að taka á­kvarð­anir um eigin hags­muni.

Á Íslandi er full­trúa­lýð­ræði þar ­sem við, sem kjós­end­ur, veljum okkur flokk, og þar með­ ein­stak­linga til að tala okkar máli, verja okkar hag. Við vilj­u­m að sá flokkur og þeir ein­stak­lingar sem við veljum séu fram­leng­ingar á vilja, hug­myndum og skoð­unum okk­ar. Vit­andi sam­t innst inni að það er eig­in­lega aldrei svo­leið­is.

Síðan er það lýð­ræðið sem birt­ist oft­ast í kringum börn. Það er lýð­ræði sem ég kýs að ­kalla hent­ug­leika lýð­ræði.

Auglýsing

„Já núna megið þið börnin góð á­kveða hvað er í mat­inn.“

„Súkkulaði­kaka mamma, við vilj­u­m súkkulaði­köku.“

„Já mamma, við systk­inin kjós­um­ súkkulaði­köku.“

„Ég held að það henti ekki nún­a... við skulum frekar hafa pasta... er það ekki miklu betra?“

Það er svo sem ekk­ert merki­legt við þessa teg­und af lýð­ræð­i... ef lýð­ræði er hægt að kalla. Þetta birt­ist í einu eða öðru formi í grunn­skól­um, leik­skól­u­m og heim­ilum þar sem börn vilja ráða ferð­inni og for­ráða­menn eða kenn­ara vilja leyfa það en hætta svo við þeg­ar ­nið­ur­stöð­urnar eru komn­ar.Það sem er merki­leg við þessa ­teg­und af lýð­ræð­i... ef lýð­ræði er hægt að kalla, er að það birt­ist ekki bara hjá börn­um, þetta er það lýð­ræði sem við, íslenskir þegn­ar, upp­lifa hjá Fram­sókn­ar­flokknum og ­Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Þar sem rödd fólks­ins skiptir máli... þangað til hún hentar ekki skoð­unum þeirra. Þar sem vilj­i ­fólks­ins skiptir máli... nema þegar þeir eru ósam­mála.

Hvernig getum við leyft okkur að kjósa flokka sem afneita því sem við skil­greinum sem grund­vall­ar­rétt­indum í íslensku sam­fé­lagi? Afneita rétti þegna sinna þeg­ar ­kröfur eru um eitt­hvað.

Það eru háværar raddir í sam­fé­lag­inu um breyt­ingar sem aldrei koma, nú síð­ast hávært ­kall þar sem 75% Íslend­inga vilja setja heil­brigð­is­kerfið í for­gang og samt gera fjár­lög ekki ráð fyrir því. Fólk var ­kosið í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu til að vinna að nýrri ­stjórn­ar­skrá, kosið var um atriði tengdum stjórn­ar­skránni.

Til hvers?

Nú, svo við héldum að við hefð­u­m lýð­ræði í land­inu þegar raunin er að við höfum ekk­ert um ­málið að segja, þegar það hentar þeim ekki. Svo kannski þá ætti maður að hugsa málið betur þegar kemur að kosn­ingum í haust... ef þær þá verða því kannski hentar það þeim ekki þessa stund­ina. Kannski við ættum að reyna að muna að það er lýð­ræð­i... og svo er það hentu­leika lýð­ræði.

Ég veit ekki um ykk­ur, en ég er orð­inn þreyttur á því að yfir­valdið komi fram við mig eins og ég sé krakki sem viti ekki bet­ur.

Höf­undur er mann­fræð­ing­ur, mennt­un­ar­fræð­ingur og Pírati.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None