Landsbyggðin fyrir alla!

Rúnar Gíslason
Auglýsing

Þó að, með því að gefa kost á mér í eitt af efstu sæt­unum í kom­andi próf­kjöri VG, sé ég í raun að sækja um inni­vinnu í miðbæ Reykja­vík­ur, þá eru það mál­efni lands­byggð­ar­innar sem mest brenna á  mér. Betri sam­göng­ur, betra heil­brigð­is­kerfi og ljós­leið­ari hring­inn í kringum landið eru þau mál sem ég vil setja í algjöran for­gang. Þetta eru mál­efni lands­byggð­ar­innar ekki síður en höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins.

Í umræð­unni um nýtt hátækni­sjúkra­hús í Reykja­vík gleym­ist stundum að það eitt og sér leysir ekki allan vanda. Fólk heldur áfram að veikj­ast á lands­byggð­inni og sama hversu hátækni­legt hátækni­sjúkra­húsið er þá þarf að vera hægt að veita fólki lág­marks aðhlynn­ingu í hverju byggð­ar­lag­i. Að sjálf­sögðu verður nýja sjúkra­húsið kær­komið fyrir alla lands­menn og verður sjúkra­hús allra Íslend­inga. Fólk á hins­vegar ekki eftir að fara þangað frá Fáskrúðs­firði vegna fing­ur­brots eða frá Tálkna­firði vegna tábrots. Það má ekki gleyma nær­þjón­ust­unni sem er alveg jafn nauð­syn­leg. Í mínum heimabæ er staðan þannig núna að loks þegar maður kemst að hjá lækni þá eru miklar líkur á að maður sé búinn að gleyma hvað var að manni. Hér er úrbúta þörf.

Það er líka veru­legra úrbóta þörf í vega­málum í Norð­vest­ur­kjör­dæmi sér­stak­lega. Slysta­tíðni er há á vegum á Vest­fjörðum og Vest­ur­landi, sér­stak­lega og sum­staðar standa lélegir vegir atvínnu­líf­inu fyrir þrifum hrein­lega, sér­stak­lega á sunn­an­verðum Vest­fjörð­um.

Auglýsing

Varð­andi upp­bygg­ingu í vega­málum á kerfið að vera ein­falt og leið­in­legt! Ein­falt að því leyti að for­gangs­röðun að ráð­ast af þörf og nauð­syn en ekki af því að maður þekki mann. (Þing­mann). Leið­in­legt fyrir póli­tíku­sana að því leyti að þeir fái ekki að ráðskast með mal­biks­metra eftir því hvar ber best í atkvæða­veiði.

Í allri umræð­unni um að það þurfi með ein­hverjum ráðum að fá unga fólkið aftur heim í hinar dreifðu byggðir þá gleym­ist stundum að þar er bara fullt af ungu fólki nú þeg­ar. Fólk sem er á fullu að byggja upp sína fram­tíð. Ungt fólk sem hefur tekið við af næstu kyn­slóð eða er að búa sér til sín eigin tæki­færi bara með sínum hæfi­leikum og þekk­ingu. Almenni­legar vega­sam­göngur eru meðal þess sem þarf til að ungt fólk vilji áfram búa á lands­byggð­inni. Líka það sem þarf til að ungt fólk vilji flytja út á land.

Raf­rænar sam­göngur skipta ekki minna máli. Ekki síst fyrir ungt fólk. Góðar netteng­inar skipta orðið máli í nán­ast hverju sem þú tekur þér fyrir hend­ur. Í ferða­þjón­ustu, fisk­vinnslu, land­bún­aði, iðn­aði hvers­kon­ar, mennta­stofn­unum og skap­andi grein­um, svo dæmi séu tekin er nauð­syn­legt að hafa aðgeng að góðri netteng­ingu.

Það eru bull­andi sókn­ar­færi núna fyrir lands­byggð­ina. Víð­ast hvar á lands­byggð­inni er næg atvinna og jafn­vel ríf­lega það. Fjöl­skyldu­vænt umhverfi, nálægð við nátt­úr­una, allt (alla­vega flest) við hend­ina og minna stress og læti eru meðal búsetu­kosta sem lands­byggðin getur boðið upp á. En til að lands­byggðin sé sam­keppn­is­fær við höf­uð­borg­ar­svæðið um íbúa þá þarf að vera hægt að bjóða upp á góða heil­brigð­is­þjón­ustu, akfæra vegi og ljós­leið­ara.

Ég vil að ungt fólk eigi val um hvar það býr í fram­tíð­inni.

Höf­undur gefur kost á sér í 1. – 3. sæti á lista VG í Norð­vest­ur­kjör­dæmi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None