Gjaldfrjáls skóli

Páll Valur Björnsson
Auglýsing

Í vik­unni lagði ég, ásamt fleiri þing­mönn­um, til að grunn­skóla­lögum verði breytt þannig að ákvæði um að opin­berum aðilum sé „ekki skylt að leggja nem­endum til gögn til per­sónu­legra nota, svo sem rit­föng og papp­ír“ verði fellt nið­ur. 

Nú er það svo að við Íslend­ingar höfum fest í lög Barna­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna en þessi samn­ingur mark­aði mikil tíma­mót í bar­átt­unni fyrir rétt­indum barna. 

Barna­sátt­mál­inn leggur m.a. þær skyldur á stjórn­völd að grípa til aðgerða til að tryggja vel­ferð barna, m.a. á sviði mennta­mála og í 28 gr. samn­ings­ins segir að börn eiga rétt á grunn­menntun án end­ur­gjalds. 

Auglýsing

Í skýrslu Unicef um stöðu barna á Íslandi sem birt var í febr­úar síð­ast­liðnum kom fram að hlut­fall þeirra barna sem líða skort á Íslandi hefur rúm­lega tvö­fald­ast frá árinu 2009. Gera má ráð fyrir að rúm­lega 6.000 börn líði efn­is­legan skort hér á landi og af þeim þola tæp­lega 1.600 börn veru­legan skort. Hlut­fall barna sem líða veru­legan skort hefur þre­fald­ast frá árinu 2009 og er nú 2,4%.

Á bak við allar þessar tölur eru börn af holdi og blóði, með til­finn­ing­ar, vænt­ingar og metnað og löngun til að fá tæki­færi í líf­inu og verða ham­ingju­samt fólk. 

Er það ásætt­an­legt í vel­meg­un­ar­sam­fé­lag­inu okkar að meira en 6.000 börn skuli lifa við skort á efn­is­legum gæðum og þola alvar­lega mis­mun­un? 

Nei, að sjálf­sögðu ekki.

Það er okkur til skammar að hér á landi skuli vera börn sem fara ekki aðeins á mis við tæki­færi sem félagar þeirra fá og finnst sjálf­sögð til að stunda félags­líf og íþrótt­ir, læra á hljóð­færi, fara í ferða­lög, þroskast og njóta lífs­ins, heldur börn sem vegna fátæktar fá ekki við­un­andi nær­ingu, búa í vondu og óör­uggu hús­næði og klæð­ast lélegum föt­u­m. 

Og það er aug­ljóst að þessi börn hafa ekki sömu tæki­færi til þess að kaupa sér þau náms­gögn sem þeim eru nauð­syn­leg til þess að geta stundað skól­ann af reisn, eins og önnur börn.

Þess vegna er svo mik­il­vægt að grunn­skóla­lögum verði breytt þannig að tryggt verði börn sem búa við bágan efna­hag fái örugg­lega öll þau náms­gögn sem þau þurfa. Ann­ars er aug­ljós­lega mikil hætta á að þau fái ekki sömu tæki­færi til náms og önnur börn og við­horf þeirra til skól­ans verði nei­kvæð. 

Ég er sann­færður um að íslenska þjóðin er ein­huga um að reyna að koma í veg fyrir það og vill að það verði tryggt með lög­um.  

Höf­undur er þing­maður Bjartrar fram­tíð­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None