Uppboðsleiðin virkar!

Kjartan Jónsson
Auglýsing

Á dög­unum vakti það athygli að Fær­ey­ingar seldu kvóta í kolmunna, mak­ríl, síld og þorski á upp­boði sem skil­aði marg­falt meira til rík­is­sjóðs þeirra en veiði­leyfagjöld á Íslandi eru að skila hér fyrir veiðar á sömu teg­und­um. Ein­göngu fær­eysk fyr­ir­tæki fengu að bjóða í kvót­ann og skil­yrðið var að afl­anum væri landað í Fær­eyj­um.

Fljót­lega fór að bera á gagn­rýni á þennan gjörn­ing. Morg­un­blað­ið, í eigu eins stærsta kvóta­eig­anda lands­ins, dró fram for­mann helsta stjórn­ar­and­stöðu­flokks­ins í Fær­eyj­um, sem lýsti óánægju sinni með fyr­ir­komu­lag­ið. Þá var í Fiski­fréttum við­tal við for­ystu­menn stétt­ar­fé­laga sjó­manna, sem höfðu efa­semdir um upp­boðs­leið­ina.

Ein helsta gagn­rýnin á hug­myndir um upp­boðs­leið við úthlutun veiði­heim­ilda hefur í gegnum tíð­ina verið sú að hún leiði til þess að fáir og stórir aðilar kaupi upp allan kvót­ann. Sú varð reyndar raunin í Fær­eyjum – og þar með töldu tals­menn núver­andi úthlut­un­ar­kerfis sig hafa fengið þennan ótta stað­fest­an. En skoðum málið nán­ar. Þorsk­kvót­inn sem um ræðir er í Barents­hafi og það er ekki á færi nema stærri tog­ara að sækja hann þang­að. Upp­sjáv­ar­veiðar á síld og mak­ríl í ein­hverju magni eru líka aðeins á færi stórra sér­út­bú­inna skipa. Það var sem sé ekki verðið sem stóð í vegi fyrir að minni útgerðir gætu tekið þátt – þær eiga ein­fald­lega ekki skip sem geta veitt þennan til­tekna kvóta. 

Auglýsing

Það hefur líka oft komið fram í umræð­unni á Íslandi að auð­velt er að útfæra upp­boð þannig að mála­mynda­gjald sé greitt í upp­hafi en restin síðan tekin við sölu á mark­aði, sem gerir minni útgerðum kleift að taka þátt. Þar að auki eru þeir sem greiða hæst verð fyrir kvóta á Íslandi í dag lítil fyr­ir­tæki sem gera að hluta til eða að öllu leyti út á leigu­kvóta. Verð á leigu­kvóta hefur und­an­farið verið vel yfir 200 krónur fyrir þorsk­kílóið og ljóst að slík fyr­ir­tæki tækju feg­ins hendi því verði sem greitt var fyrir þorsk­kvót­ann í Fær­eyj­um, á milli 60 og 70 krónur kíló­ið.

Ótti sjó­manna er sum­part skilj­an­leg­ur. Auð­vitað ótt­ast þeir að útgerð­ar­menn reyni að sækja auk­inn kostnað til sjó­manna og að breyt­ingin muni valda upp­námi og ótrygg­ara vinnu­um­hverfi. Krafa þeirra hlýtur að vera sú að farið verði var­lega og kerf­inu ekki koll­varpað í einni svip­an. En það þarf líka að vera ljóst að það fé sem rík­is­sjóður er að sækja með upp­boðs­leið­inni er ekki þeirra laun. Ef rétt er á málum haldið verður auð­lind­arentan tekin af óeðli­legum ofur­hagn­aði fyr­ir­tækj­anna í dag sem þau hafa í skjóli aðstöðu sinn­ar, auk þess sem með tím­anum mun létta af grein­inni hinum gríð­ar­lega fjár­magns­kostn­aði sem fylgir kvóta­kaupum í dag. Það mun svo gera fyr­ir­tækj­unum kleyft að bjóða hærri verð í veiði­heim­ildir í fram­tíð­inn­i. 

Höf­undur situr í stjórn Reykja­vík­ur­fé­lags Pírata og skipar 7. sæti á fram­boðs­lista Pírata í Reykja­vík norð­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None