Frá vöxtum til vaxtar – viðsnúningur í Hafnarfirði

Guðlaug Kristjánsdóttir
Auglýsing

Árið 2016 eru að verða vatna­skil í rekstri Hafn­ar­fjarð­ar­bæj­ar. Stærsta fréttin er eflaust sú að bær­inn er að greiða niður lán án þess að stofna til nýrra, í fyrsta skipti síðan að minnsta kosti 2002. Það var tími til kom­inn. 

Á yfir­stand­andi ári var staðan orðin sú að fjár­magns­gjöld (kostn­aður vegna lána) voru nán­ast á pari við öll launa­gjöld í leik­skólum bæj­ar­ins, en hvor stærðin um sig losar tvo millj­arða. 

Ein af stærstu áskor­unum sveit­ar­fé­laga næstu miss­erin er að lækka inn­rit­un­ar­aldur barna í leik­skóla og leggja þannig sitt af mörkum til að brúa bilið milli for­eldra­or­lofs og leik­skóla­byrj­un­ar. Það er því mikið fagn­að­ar­efni að okkur í Hafn­ar­firði sé að takast að vinda ofan af skulda­byrð­inni, losa um fé til upp­bygg­ingar - til að fjár­festa í upp­vext­inum frekar en vöxtum til banka. 

Auglýsing

Þessi árangur er til kom­inn vegna mark­vissrar end­ur­skoð­unar á fjár­hag bæj­ar­ins. Gerð var heild­stæð óháð úttekt á rekstr­inum og til­lögur úr þeirri vinnu nýttar til að hag­ræða, undir þeim for­merkjum að við­halda eða auka þjón­ustu til bæj­ar­bú­a.  Jafn­framt hefur mark­viss end­ur­nýjun átt sér stað í inn­kaupum með gerð útboða á öllum sviðum bæj­ar­ins. Sú end­ur­skoðun var löngu tíma­bær og hefur létt tals­vert á útgjöld­um.

Byggjum upp fram­tíð­ina

Hafn­ar­fjörður hefur und­an­farin ár staðið höllum fæti í sam­an­burði á kostn­aði íbúa vegna þjón­ustu, sér­lega hvað ungar fjöl­skyldur varð­ar. Úrbætur á þeirri stöðu eru í for­gangi, enda höfum við meðal ann­ars haldið dval­ar­gjöldum í leik­skólum bæj­ar­ins óbreyttum í þrjú ár í röð í stað þess að láta þau fylgja verð­lagi, sem leiðir af sér raun­lækkun til not­enda. Styrkir vegna frí­stunda­starfs barna hafa verið hækk­aðir og efri ald­urs­mörk þeirra færð úr 16 upp í 18 ár, auk þess sem núna má nýta styrki til frí­stunda­iðk­unar utan bæj­ar­markanna sem áður var óheim­ilt. Þá hafa styrkir til fjöl­skyldna vegna dag­for­eldragjalda verið hækk­aðir og lækkun inn­rit­un­ar­ald­urs í leik­skóla inn­leidd í skref­um, meðal ann­ars með því að inn­rita tvisvar á ári.

Þetta hefur okkur tek­ist að gera þrátt fyrir þrönga stöðu og mark­vissan við­snún­ing á skulda­byrði bæj­ar­ins. Hálfs­árs­upp­gjör bæj­ar­sjóðs 2016 sýnir glögg­lega að okkur er að takast að styrkja grunn­inn með afger­andi hætti. Hag­stæð ytri áhrif, svo sem útsvars­tekjur umfram áætlun og lægri vaxta­gjöld verða síðan til að styrkja stöð­una enn frekar og því ber að fagna.

Hafn­ar­fjörður á nýjan leik­skóla skuld­laust

Að lokum er mér ljúft og skylt að vekja athygli á því að nýjasti leik­skóli bæj­ar­ins, Bjarka­lundur í Valla­hverf­inu, var byggður fyrir eigið fé og er því skuld­laus með öllu. Það er ekki svo lítil frétt þegar Hafn­ar­fjörður er ann­ars veg­ar. Það var ein­stak­lega góð til­finn­ing á opn­un­ar­dag­inn í sumar að skoða þennan fal­lega skóla vit­andi að honum fylgja ekki íþyngj­andi bók­halds­liðir vegna lána, heldur ein­göngu gleði­leg fjár­fest­ing í fram­tíð bæj­ar­ins.

Það er björt fram­tíð í því.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None