Á að greiða milljarða í bónus fyrir að mæta í vinnuna?

Kaupþing
Auglýsing

Áætlun eign­ar­halds­fé­lags­ins Kaup­þings um að greiða starfs­fólki sínu 1,5 millj­arð króna í bón­us­greiðslur fyrir að selja eignir félags­ins hafa skilj­an­lega vakið mikla athygli. BSRB gagn­rýndi áformin harð­lega í yfir­lýs­ingu í gær, sagði þau óásætt­an­leg og ekki eiga við í íslensku sam­fé­lagi og yfir­læknir á Barna­spít­ala Hrings­ins hefur bent á að upp­hæðin nemi nán­ast öllum launum allra 200 starfs­manna spít­al­ans á einu ári. Kaup­þing hefur ekki viljað tjá sig um mál­ið.

Þetta er allt saman mjög rétt­mæt gagn­rýni. Það er óskilj­an­legt af hverju starfs­fólk eigna­um­sýslu­fé­lags eigi að fá allt að 100 millj­ónir króna hvert fyrir það eitt að selja eignir og vera um leið að vinna vinn­una sína. Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hitti naglann ágæt­lega á höf­uðið þegar hann sagði við RÚV í síð­ustu viku að það væri ekk­ert að því að menn hagn­ist í sam­fé­lag­inu okkar ef þeir hafi tekið áhættu eða lagt fjár­magn sitt und­ir. „En þegar menn taka enga áhættu, eru bara að mæta í vinn­una, og eru að semja við jafn­furðu­leg fyr­ir­bæri og þessar skeljar af gömlu bönk­unum eru í ein­hverju svona lok­uðu mengi, þá verður allt málið að skoð­ast í öðru ljósi. Þess vegna kemur strax upp í hug­ann orðið „sjálftaka“ þegar maður sér svona nið­ur­stöð­u.“

Starfs­menn Kaup­þings eru ekki að taka áhættu í störfum sín­um. Þeir eru ekki að leggja undir eigið fé í við­skipt­um. Þeir eru bara að mæta í vinn­una og selja eignir sem komu til félags­ins í kjöl­far nauða­samn­inga. Af hverju ættu þeir að fá bón­us­greiðslur fyrir þetta?

Auglýsing

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None