Kaffihúsableyður og menningarsnauð svín

Inga Björk Bjarnadóttir
Auglýsing

Mikið hefur borið á því að íbúum lands­byggð­ar­innar og höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sé stillt upp sem tveimur pólum og fleyg­ur­inn virðst sífellt rista dýpra. Ann­ars vegar höfum við 101 aum­ingj­ana með latte-inn sinn sem eyða helg­unum á lista­söfnum og hafa aldrei migið í saltan sjó. Hins vegar er það upp­á­hell­ingar svolgrandi lands­byggð­ar­lýð­ur­inn sem borðar kjöt­búð­ing á mánu­dögum og hefur ekk­ert skyn­bragð á listir og menn­ingu. Þannig er gefið til kynna að menn­ing og listir eigi ekki erindi á lands­byggð­inni, en er það til­fellið?

Borg­ar­byggð, heima­bær minn, er gott dæmi um að menn­ing getur vel blómstrað úti á landi. Það sjáum við það til dæmis í þeim fjöl­mörgu kórum og leik­fé­lögum sem starf­rækt eru í sveit­ar­fé­lag­inu, í frum­kvöðla­setr­inu Hug­heim­um, söfnum í sveit­ar­fé­lag­inu, í Vit­brigðum – sam­tökum fólks í skap­andi greinum á Vest­ur­landi og svo var lista­há­tíðin Plan-B haldin í fyrsta sinn í Borg­ar­nesi á þessu ári sem und­ir­rituð kom að því að skipu­leggja.

Það hefur marg­sýnt sig að skap­andi ein­stak­lingar geta breytt hrör­leg­ustu hverfum í blóm­leg svæði sem eru iðandi af mann­lífi og sköp­un­ar­krafti. Þetta hafa borg­ar­yf­ir­völd um allan heim verið að átta sig á og veitt lista­mönnum vinnu­að­stöðu á svæðum sem þarfn­ast and­lits­lyft­ing­ar. Hefur þetta verið gert, t.d. í Reykja­vík, með verk­efn­inu Torg í bið­stöðu, þar sem skap­andi borg­arar taka að sér að hlúa að van­nýttum svæðum tíma­bund­ið. Seyð­is­fjörður er annað dæmi um hvernig bær út á landi hefur tekið stakka­skiptum með frum­kvæði lista­manna og íbú­a. Færum okkur út fyrir kass­ann og verum opin fyrir nýjum hug­mynd­um!

Auglýsing

Það er  nauð­syn­legt að styðja vel við bak heima­manna sem vilja leggja sitt af mörkum til að bæta og lífga upp á heima­byggð­irnar sín­ar. Við eigum mik­inn auð í skap­andi og dug­miklu fólki og með auknum stuðn­ingi og betri þjón­ustu blómstrar menn­ing og nýsköpun á lands­byggð­inn­i. 

Höf­undur er meist­ara­nemi í list­fræði og fram­bjóð­andi í flokksvali Sam­fylk­ing­ar­innar í NV-­kjör­dæmi.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Samþykkt að fara í verkfallsaðgerðir gegn Reykjavíkurborg
Mikill meirihluti þeirra sem þátt tóku í atkvæðagreiðslu Eflingar um verkfallsaðgerðir gegn Reykjavíkurborg eða 95,5% samþykkti verkfallsboðun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Guðrún Svanhvít sagði Bláskógabyggð hafa hugsað vel um hálendið og staðið þar fyrir uppbyggingu og verndun.
„Ég treysti ekki ríkinu fyrir hálendinu okkar“
Hálendisþjóðgarður mynda taka skipulagsvald af sveitarstjórnum, segir bóndi og sveitarstjórnarmaður í Bláskógabyggð. Tómas Guðbjartsson segir svæðið „gullmola“ sem beri að varðveita og til þess að svo megi verða þurfi allir að gefa eitthvað eftir.
Kjarninn 26. janúar 2020
Ófullburða arfur – ljúf, fyndin og frábær leiklist
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Engilinn eftir Þorvald Þorsteinsson.
Kjarninn 26. janúar 2020
Mohammed Doyo, starfsmaður Ol Pejeta-garðsins í Kenía, ásamt Najin og Fatu, tveimur síðustu norðlægu hvítu nashyrningunum.
Vonin kveikt með tæknifrjóvgun og staðgöngumæðrun
Norðlægi hvíti nashyrningurinn er í raun útdauður. Síðasta karldýrið er fallið. En nú hefur tekist með fordæmalausri aðgerð að búa til lífvænlega fósturvísa sem setja á upp í annarri deilitegund þessara einstöku risa.
Kjarninn 26. janúar 2020
Kirkja í Holte í Danmörku.
Tækifæriskirkjur
Hvað á að gera við gamla kirkju sem ekkert er notuð vegna þess að íbúarnir á svæðinu eru fluttir burt? Í Danmörku eru tugir slíkra guðshúsa, flest mjög gömul. Nú eru uppi hugmyndir um að breyta sumum slíkum kirkjum í svokallaðar tækifæriskirkjur.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None