Kaffihúsableyður og menningarsnauð svín

Inga Björk Bjarnadóttir
Auglýsing

Mikið hefur borið á því að íbúum lands­byggð­ar­innar og höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sé stillt upp sem tveimur pólum og fleyg­ur­inn virðst sífellt rista dýpra. Ann­ars vegar höfum við 101 aum­ingj­ana með latte-inn sinn sem eyða helg­unum á lista­söfnum og hafa aldrei migið í saltan sjó. Hins vegar er það upp­á­hell­ingar svolgrandi lands­byggð­ar­lýð­ur­inn sem borðar kjöt­búð­ing á mánu­dögum og hefur ekk­ert skyn­bragð á listir og menn­ingu. Þannig er gefið til kynna að menn­ing og listir eigi ekki erindi á lands­byggð­inni, en er það til­fellið?

Borg­ar­byggð, heima­bær minn, er gott dæmi um að menn­ing getur vel blómstrað úti á landi. Það sjáum við það til dæmis í þeim fjöl­mörgu kórum og leik­fé­lögum sem starf­rækt eru í sveit­ar­fé­lag­inu, í frum­kvöðla­setr­inu Hug­heim­um, söfnum í sveit­ar­fé­lag­inu, í Vit­brigðum – sam­tökum fólks í skap­andi greinum á Vest­ur­landi og svo var lista­há­tíðin Plan-B haldin í fyrsta sinn í Borg­ar­nesi á þessu ári sem und­ir­rituð kom að því að skipu­leggja.

Það hefur marg­sýnt sig að skap­andi ein­stak­lingar geta breytt hrör­leg­ustu hverfum í blóm­leg svæði sem eru iðandi af mann­lífi og sköp­un­ar­krafti. Þetta hafa borg­ar­yf­ir­völd um allan heim verið að átta sig á og veitt lista­mönnum vinnu­að­stöðu á svæðum sem þarfn­ast and­lits­lyft­ing­ar. Hefur þetta verið gert, t.d. í Reykja­vík, með verk­efn­inu Torg í bið­stöðu, þar sem skap­andi borg­arar taka að sér að hlúa að van­nýttum svæðum tíma­bund­ið. Seyð­is­fjörður er annað dæmi um hvernig bær út á landi hefur tekið stakka­skiptum með frum­kvæði lista­manna og íbú­a. Færum okkur út fyrir kass­ann og verum opin fyrir nýjum hug­mynd­um!

Auglýsing

Það er  nauð­syn­legt að styðja vel við bak heima­manna sem vilja leggja sitt af mörkum til að bæta og lífga upp á heima­byggð­irnar sín­ar. Við eigum mik­inn auð í skap­andi og dug­miklu fólki og með auknum stuðn­ingi og betri þjón­ustu blómstrar menn­ing og nýsköpun á lands­byggð­inn­i. 

Höf­undur er meist­ara­nemi í list­fræði og fram­bjóð­andi í flokksvali Sam­fylk­ing­ar­innar í NV-­kjör­dæmi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis
Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.
Kjarninn 27. september 2020
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Gjöf frá Gaza
Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.
Kjarninn 27. september 2020
Eggert Gunnarsson
Stórihvellur
Kjarninn 27. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Nokkur orð um stöðuna
Kjarninn 27. september 2020
Halldór Benjamín var gestur í Silfrinu í dag.
Segir algjöran skort hafa verið á samtali
Halldór Benjamín Þorbergsson sagði í Silfrinu í morgun að verkalýðshreyfingin hefði hafnað því að eiga í samtali um útfærsluatriði Lífskjarasamnings. Kosning fyrirtækja innan SA um afstöðu til uppsagnar kjarasamninga hefst á morgun.
Kjarninn 27. september 2020
Tuttugu ný smit innanlands – fjölgar á sjúkrahúsi
Fjórir einstaklingar liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 og fjölgar um tvo milli daga. Einn sjúklingur er á gjörgæslu.
Kjarninn 27. september 2020
Framundan er stór krísa en við höfum val
„Okkar lærdómur af heimsfaraldrinum er sá að við höfum gengið of hart fram gagnvart náttúrunni og það er ekki víst að leiðin sem við vorum á sé sú besta,“ segir Stefán Gíslason, umhverfisstjórnunarfræðingur.
Kjarninn 27. september 2020
James Albert Bond er hér til vinstri ásamt Daniel Craig sem hefur farið með hlutverk njósnarans James Bond síðustu ár.
Bond, James Bond
Margir kannast við eina frægustu persónu hvíta tjaldsins, James Bond njósnara hennar hátignar. Sem ætíð sleppur lifandi, þótt stundum standi tæpt. Færri vita að til var breskur njósnari með sama nafni, sá starfaði fyrir Breta í Póllandi.
Kjarninn 27. september 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None