Er sjúklingurinn virkilega í öndvegi?

Auglýsing

Sumar setn­ingar hafa orðið mér minn­is­stæð­ari en aðrar á lífs­leið­inni. Hér eru nokkur dæmi, sem snerta umfjöll­un­ar­efni mitt í dag. „Sjúk­ling­ur­inn í önd­vegi“ var yfir­skrift aðal­fundar Land­spít­ala í ár. „Hlust­aðu á sjúk­ling­inn. Hann segir þér, hvað sé að sér.“ „Lík­am­inn er þín und­ir­vit­und.“ „Fólk í fyr­ir­rúmi.“

Hvert og eitt okkar er hluti af þessu meist­ara­stykki, sköp­un­ar­verk­inu. Inn­byggð skynjun sér til þess, að sér­hver fruma manns­lík­am­ans veit nákvæm­lega, til hvers er ætl­ast af henni. Eft­ir­lits­kerfið ann­ast jafn­væg­ið. Umhverfið ræður mestu um, hvernig til tekst. 

Þegar lang­vinnir sjúk­dómar þró­ast innra með okk­ur, fram­kall­ar  und­ir­vit­undin ýmist lík­am­leg eða and­leg ein­kenn­i,. Oftar en ekki orsakast ójafn­væg­ið, ein­kennin og síðar sjúk­dóm­arnir af fjöl­mörgum sam­verk­andi þátt­um. Stundum leita ein­stak­lingar sér aðstoðar og fá lyf til þess að draga úr ein­kenn­um. Oft beita aðilar heild­rænum aðferð­um, grand­skoða mál­in, hlusta, beita gagn­rýnni hugsun og visku svo að þeim áskotn­ist sú yfir­sýn, sem nauð­syn­leg reyn­ist til lang­tíma bata.

Auglýsing

Fyrir skömmu öðl­að­ist ég nýja sýn á orðið sam­viska. Áður fyrr var orðið í mínum huga eitt­hvað nei­kvætt, plag­andi sárs­auki, ef eitt­hvað var gert, sem stríddi gegn betri vit­und. Ég gerði mér grein fyrir því, að orðið gat líka þýtt sam­eig­in­leg viska.

Þjóð­ar­lík­am­inn hefur þjáðst und­an­farin ár. Í upp­hafi fengu ráða­menn ítar­lega skýrslu um sjúk­legt ástand lík­am­ans og hvernig mætti lina og lækna ástand­ið. Auk þess hitt­ist stór hópur ein­stak­linga víðs vegar úr sam­fé­lag­inu og kom sér saman um leið­bein­ing­ar, leið­ar­ljós til heil­brigðis þjóð­ar­lík­am­ans til fram­tíð­ar.

Þrátt fyrir fögur lof­orð hlusta ráða­menn ekki á sjúk­ling­inn. Vilji þjóð­ar­innar er van­virt­ur. Hvorki hægri né vinstri stjórnum hefur tek­ist að upp­ræta spill­ingu. Telja ráða­menn þjóð­ar­innar sig bera ábyrgð á ástandi þjóð­ar­lík­ama og sál­ar? Skortur er á lausn­a­mið­uðum aðgerðum í mik­il­væg­ustu mála­flokk­um. Umræðan fjallar meira um vanda­mál í stað lausna. Fjár­mála­geir­inn safnar enn frek­ari auði, á meðan órétt­læti ríkir meðal almenn­ings. Þjóð­arsálin kallar á sam­stöðu og sam­vinnu.

Hvaða aðferða­fræði hefur lík­ami og sál íslensku þjóð­ar­innar notað til þess að höfða til hinnar sam­eig­in­legu visku ráða­manna? Ég nefni hér nokkur dæmi: myndun nýrra stjórn­mála­flokka, félaga­sam­tök látið til sín taka, ver­ald­ar­vef­ur­inn með grein­ar, blogg og Fés­bók­ina, efnt hefur verið til hóp­funda og mót­mæla­að­gerða.

Svo virð­ist sem aðferð­irnar hafi ekki dugað fram að þessu til þess að knýja fram altækar breyt­ingar á okkar innra manni og sam­fé­lag­inu. Rotin innri sem ytri kerfi hafa hindrað nauð­syn­legar breyt­ing­ar; ýmsir lestir og breysk­leiki svo sem spill­ing, græðgi og óheið­ar­leiki, breytni gegn betri vit­und, heimska, von­leysi, eigin hags­munir umfram hag fjöld­ans, skortur á ábyrgð og gagn­rýnni hugs­un, áróð­ur fjár­mála­afla og fjöl­miðla, kredd­ur, inn­ræt­ing og þrýsti­hóp­ar.

Nú þegar líður að kosn­ing­um, duga hvorki plástrar né sára­bætur fyrir svikin lof­orð. Vit­und þjóð­ar­inn­ar, hennar lík­ami og sál, kallar til ykk­ar, þeirra, sem gefa kost á sér í leið­toga­hlut­verk hinna ýmsu flokka. Þjóð­ar­lík­am­inn er sár­þjáð­ur, ein­kennin eru óein­ing, bit­ur­yrði, ótti og reið­i. 

Skrif mín í dag eru ákall til ykk­ar, sem vilja leiða, lækna og líkna þjáðri sál og lang­veikum lík­ama þjóð­ar. Setj­ist nú fljót­lega niður saman í hóp eina helgi fyrir kosn­ing­ar.  ­Leggið flokka­drætti og titla­tog til hlið­ar, gefið egóinu og sund­ur­lynd­is­fjand­an­um  frí. Látið ekki sam­visku­bitið plaga ykk­ur. Beitið sam­eig­in­legri visku, þekk­ingu og reynslu.

Gerið með ykkur mál­efna­samn­ing, sátt­mála um lækn­ingu meina okkar sem þjóð­ar. Nátt­úran, öryrkjar, sjúkir og aldr­aðir gráta. Opnið hjörtu ykk­ar. Sýnið sam­kennd. Þegar þið takið þess­ari áskor­un, mun þjóð­arsál­in sýna þakk­læti sitt með auk­inni virð­ingu fyrir ykkur og vænt­an­legum vinnu­stað ykk­ar, Alþingi. Hlust­ið. Ykkur hefur þegar verið sagt, hvað hrjáir þjóð­ar­lík­ama og sál. Gefið þjóð­inni von um bata. Hún vill hvorki óör­yggi né ótta. Hún vill gjarnan treysta ykk­ur.

Fylgið for­dæmi Land­spít­ala og setjið sjúk­ling­inn í önd­vegi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None