Er sjúklingurinn virkilega í öndvegi?

Auglýsing

Sumar setn­ingar hafa orðið mér minn­is­stæð­ari en aðrar á lífs­leið­inni. Hér eru nokkur dæmi, sem snerta umfjöll­un­ar­efni mitt í dag. „Sjúk­ling­ur­inn í önd­vegi“ var yfir­skrift aðal­fundar Land­spít­ala í ár. „Hlust­aðu á sjúk­ling­inn. Hann segir þér, hvað sé að sér.“ „Lík­am­inn er þín und­ir­vit­und.“ „Fólk í fyr­ir­rúmi.“

Hvert og eitt okkar er hluti af þessu meist­ara­stykki, sköp­un­ar­verk­inu. Inn­byggð skynjun sér til þess, að sér­hver fruma manns­lík­am­ans veit nákvæm­lega, til hvers er ætl­ast af henni. Eft­ir­lits­kerfið ann­ast jafn­væg­ið. Umhverfið ræður mestu um, hvernig til tekst. 

Þegar lang­vinnir sjúk­dómar þró­ast innra með okk­ur, fram­kall­ar  und­ir­vit­undin ýmist lík­am­leg eða and­leg ein­kenn­i,. Oftar en ekki orsakast ójafn­væg­ið, ein­kennin og síðar sjúk­dóm­arnir af fjöl­mörgum sam­verk­andi þátt­um. Stundum leita ein­stak­lingar sér aðstoðar og fá lyf til þess að draga úr ein­kenn­um. Oft beita aðilar heild­rænum aðferð­um, grand­skoða mál­in, hlusta, beita gagn­rýnni hugsun og visku svo að þeim áskotn­ist sú yfir­sýn, sem nauð­syn­leg reyn­ist til lang­tíma bata.

Auglýsing

Fyrir skömmu öðl­að­ist ég nýja sýn á orðið sam­viska. Áður fyrr var orðið í mínum huga eitt­hvað nei­kvætt, plag­andi sárs­auki, ef eitt­hvað var gert, sem stríddi gegn betri vit­und. Ég gerði mér grein fyrir því, að orðið gat líka þýtt sam­eig­in­leg viska.

Þjóð­ar­lík­am­inn hefur þjáðst und­an­farin ár. Í upp­hafi fengu ráða­menn ítar­lega skýrslu um sjúk­legt ástand lík­am­ans og hvernig mætti lina og lækna ástand­ið. Auk þess hitt­ist stór hópur ein­stak­linga víðs vegar úr sam­fé­lag­inu og kom sér saman um leið­bein­ing­ar, leið­ar­ljós til heil­brigðis þjóð­ar­lík­am­ans til fram­tíð­ar.

Þrátt fyrir fögur lof­orð hlusta ráða­menn ekki á sjúk­ling­inn. Vilji þjóð­ar­innar er van­virt­ur. Hvorki hægri né vinstri stjórnum hefur tek­ist að upp­ræta spill­ingu. Telja ráða­menn þjóð­ar­innar sig bera ábyrgð á ástandi þjóð­ar­lík­ama og sál­ar? Skortur er á lausn­a­mið­uðum aðgerðum í mik­il­væg­ustu mála­flokk­um. Umræðan fjallar meira um vanda­mál í stað lausna. Fjár­mála­geir­inn safnar enn frek­ari auði, á meðan órétt­læti ríkir meðal almenn­ings. Þjóð­arsálin kallar á sam­stöðu og sam­vinnu.

Hvaða aðferða­fræði hefur lík­ami og sál íslensku þjóð­ar­innar notað til þess að höfða til hinnar sam­eig­in­legu visku ráða­manna? Ég nefni hér nokkur dæmi: myndun nýrra stjórn­mála­flokka, félaga­sam­tök látið til sín taka, ver­ald­ar­vef­ur­inn með grein­ar, blogg og Fés­bók­ina, efnt hefur verið til hóp­funda og mót­mæla­að­gerða.

Svo virð­ist sem aðferð­irnar hafi ekki dugað fram að þessu til þess að knýja fram altækar breyt­ingar á okkar innra manni og sam­fé­lag­inu. Rotin innri sem ytri kerfi hafa hindrað nauð­syn­legar breyt­ing­ar; ýmsir lestir og breysk­leiki svo sem spill­ing, græðgi og óheið­ar­leiki, breytni gegn betri vit­und, heimska, von­leysi, eigin hags­munir umfram hag fjöld­ans, skortur á ábyrgð og gagn­rýnni hugs­un, áróð­ur fjár­mála­afla og fjöl­miðla, kredd­ur, inn­ræt­ing og þrýsti­hóp­ar.

Nú þegar líður að kosn­ing­um, duga hvorki plástrar né sára­bætur fyrir svikin lof­orð. Vit­und þjóð­ar­inn­ar, hennar lík­ami og sál, kallar til ykk­ar, þeirra, sem gefa kost á sér í leið­toga­hlut­verk hinna ýmsu flokka. Þjóð­ar­lík­am­inn er sár­þjáð­ur, ein­kennin eru óein­ing, bit­ur­yrði, ótti og reið­i. 

Skrif mín í dag eru ákall til ykk­ar, sem vilja leiða, lækna og líkna þjáðri sál og lang­veikum lík­ama þjóð­ar. Setj­ist nú fljót­lega niður saman í hóp eina helgi fyrir kosn­ing­ar.  ­Leggið flokka­drætti og titla­tog til hlið­ar, gefið egóinu og sund­ur­lynd­is­fjand­an­um  frí. Látið ekki sam­visku­bitið plaga ykk­ur. Beitið sam­eig­in­legri visku, þekk­ingu og reynslu.

Gerið með ykkur mál­efna­samn­ing, sátt­mála um lækn­ingu meina okkar sem þjóð­ar. Nátt­úran, öryrkjar, sjúkir og aldr­aðir gráta. Opnið hjörtu ykk­ar. Sýnið sam­kennd. Þegar þið takið þess­ari áskor­un, mun þjóð­arsál­in sýna þakk­læti sitt með auk­inni virð­ingu fyrir ykkur og vænt­an­legum vinnu­stað ykk­ar, Alþingi. Hlust­ið. Ykkur hefur þegar verið sagt, hvað hrjáir þjóð­ar­lík­ama og sál. Gefið þjóð­inni von um bata. Hún vill hvorki óör­yggi né ótta. Hún vill gjarnan treysta ykk­ur.

Fylgið for­dæmi Land­spít­ala og setjið sjúk­ling­inn í önd­vegi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None