Tekinn! Hvernig leitar lögregla uppi og tekur á neysluskömmtum víðs vegar um heiminn?

Köln - lögreglan
Auglýsing

Að vera tek­inn með ólög­leg vímu­efni getur valdið mik­illi streitu. Að fara á saka­skrá fyrir neyslu­skammt getur eyði­lagt frama­brautir og tæki­færi ásamt því að kosta lög­regl­una og laga­kerfið mik­inn tíma og pen­ing, allt fyrir mjög óskýrt tak­mark. Ofan á það bæt­ist við sá vandi að lögum er ekki fylgt eftir á sama hátt í mis­mun­andi menn­ing­ar­heimum og oft eru skekkjur innan sama sam­fé­lags tengt efna­hag og kyn­þætti þeirra sem eru tekn­ir. Meira að segja er stundum mis­mun­andi refs­ing fyrir mis­mun­andi útgáfur af sama vímu­efn­inu. Sem dæmi má nefna að í Banda­ríkj­unum er refs­ing fyrir vörslu á krakk kóka­íni 18 sinnum hærri en fyrir venju­legt kóka­ín, þetta er EFTIR breyt­ingar sem voru gerðar árið 2010 sem áttu að jafna þetta út, því áður voru refs­ing­arnar um 100 sinnum hærri fyrir krakk. Mis­mikið er lagt upp úr því að finna fólk með vímu­efni á sér, sum lönd eru hrifn­ari af  “til­vilj­ana­kennd­um” vímu­efna­próf­unum og leit­ar­hundum en önnur lönd.  Þar að auki er refs­ing fyrir vörslu neyslu­skammta mis­mun­andi, það getur verið við­vör­un, sekt, saka­skrá, fang­els­is­vist eða vera skot­inn á göt­unni eins og hefur tíðkast upp á síðkastið í Fil­ips­eyjum. Með svona mikla dreif­ingu á aðferð­um, er merki­legt að ekki skuli vera til meira af gögnum um hvað er líkt og ólíkt milli aðferða mis­mun­andi landa. Hvaða lönd nota hunda eða til­vilj­ana­kenndar vímu­efna­próf­an­ir, hversu oft er fólk sem notar vímu­efni stoppað og leitað á þeim. Þetta er eitt­hvað sem GDS2017 ætlar að leggja áherslu á.

Í sam­vinnu við Dr Caitlin Hug­hes, afbrota­fræð­ing og vímu­efna­lög­gjafasér­fræð­ing í Háskól­anum í New South Wales, Ástr­al­íu, ætlum við að gera fyrstu þver­sniðsat­hug­unar (e. cross-­sect­ional) rann­sókn­ina með inn­sæi í tíðni afskipta lög­reglu á notkun ólög­legra vímu­efna um allan heim, hver áherslan er og hversu alvar­legar aðferðir eru not­aðar ásamt því að skoða hvaða breytur spá fyrir um háa tíðni afskipta lög­reglu af fólki sem notar vímu­efni eftir t.d. aldri, kyni og kyn­þætti.

Aðal­á­hersla verður lögð á það hvort fólk hafi lent í lög­reglu með leit­ar­hundum síð­asta árið (í hvaða aðstæðum sem er), hvort það hafi verið stoppað og leitað á þeim og hvort það hafi verið hand­tekið fyrir vímu­efna­tengd brot. Einnig verður skoðað hverjir hafa fengið við­vörun eða ábend­ingu um hvar má leita hjálpar í stað refs­ing­ar.

Auglýsing

Að skilja hvernig vímu­efna­lög eru notuð um allan heim, á tímum mik­illa breyt­inga í lög­gjöf og tækni getur verið mik­il­vægt til að hjálpa stjórn­völdum að skoða aðrar aðferðir og greina hvaða leiðir eru sann­gjarnastar og mann­leg­ast­ar. Fyrir lögum ættu allir að vera jafn­ir. En við vitum að áhrif laga eru ekki þau sömu á alla og dag­lega upp­lifa þús­undir manns lögin á annan hátt. 

Þannig ef þú hefur verið stopp­aður af hundi eða lent í leit af hendi lög­reglu og hugs­að “lenda allir í þessu?” eða “hefði þetta gerst ef ég byggi í öðru land­i?” skaltu taka nokkrar mín­útur og deila þinni reynslu á Global Drug Sur­vey svo við getum skoðað hvernig lög­regla, yfir allan heim, kýs að takast á við vímu­efna­not­end­ur.

Þýð­ing: Baldur Jón Gúst­afs­son, Full­trúi Global Drug Sur­vey á Íslandi.

Arnar Þór aðstoðar Ásmund Einar Daðason
Ásmundur Einar Daðason hefur ráðið sér tvo aðstoðarmenn.
18. janúar 2018
Bryndís Kristjánsdóttir skattrannsóknarstjóri.
Skattrannsóknarstjóri kyrrsetti og haldlagði eignir upp á 2,2 milljarða
Embætti skattrannsóknarstjóra vísaði 41 máli til héraðssaksóknara í fyrra. Ætluð undanskot voru frá milljónum króna og upp í sjöunda hundrað milljóna króna í einstökum málum.
18. janúar 2018
Aðsetur Öryggisráðs í höfuðstöðvum Sameinuðu þjóðanna í New York.
Starfsmenn Sameinuðu þjóðanna segja frá kynferðislegri áreitni og ofbeldi
Margir núverandi og fyrrverandi starfsmenn Sameinuðu þjóðanna lýsa þöggunarmenningu og að ferlar til að taka á slíkum málum séu gallaðir og komi niður á þolendum.
18. janúar 2018
Lengja frest í samkeppni um nýja mynd á Sjávarútvegshúsið
Áður prýddi stærðarinnar mynd af sjómanni austurvegg hússins, við Skúlagötu 4, en málað var yfir vegginn sem er nú skjannahvítur síðsumars 2017. Ráðuneytið vill fá fleiri umsækjendur í keppnina.
18. janúar 2018
Jón Gunnar Borgþórsson
Eru þjóðarframleiðsla og framleiðni ekki lengur góðir mælikvarðar á þróun hagkerfa?
18. janúar 2018
Björgvin Ingi Ólafsson.
Björgvin Ingi hættur hjá Íslandsbanka
Framkvæmdastjóri viðskipta og þróunar hjá Íslandsbanka er hættur störfum hjá bankanum.
18. janúar 2018
Hismið
Hismið
Hismið – Joe and the Juice væðing grasreykinga
18. janúar 2018
Alda Hrönn Jóhannesdóttir
Niðurfelling LÖKE-málsins staðfest
Bogi Nilsson settur ríkissaksóknari hefur staðfest ákvörðun setts héraðssaksóknara í LÖKE-málinu svokallaða, gegn Öldu Hrönn Jóhannesdóttur, þá aðallögfræðingi lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu, að fella niður málið.
18. janúar 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None