Tekinn! Hvernig leitar lögregla uppi og tekur á neysluskömmtum víðs vegar um heiminn?

Köln - lögreglan
Auglýsing

Að vera tek­inn með ólög­leg vímu­efni getur valdið mik­illi streitu. Að fara á saka­skrá fyrir neyslu­skammt getur eyði­lagt frama­brautir og tæki­færi ásamt því að kosta lög­regl­una og laga­kerfið mik­inn tíma og pen­ing, allt fyrir mjög óskýrt tak­mark. Ofan á það bæt­ist við sá vandi að lögum er ekki fylgt eftir á sama hátt í mis­mun­andi menn­ing­ar­heimum og oft eru skekkjur innan sama sam­fé­lags tengt efna­hag og kyn­þætti þeirra sem eru tekn­ir. Meira að segja er stundum mis­mun­andi refs­ing fyrir mis­mun­andi útgáfur af sama vímu­efn­inu. Sem dæmi má nefna að í Banda­ríkj­unum er refs­ing fyrir vörslu á krakk kóka­íni 18 sinnum hærri en fyrir venju­legt kóka­ín, þetta er EFTIR breyt­ingar sem voru gerðar árið 2010 sem áttu að jafna þetta út, því áður voru refs­ing­arnar um 100 sinnum hærri fyrir krakk. Mis­mikið er lagt upp úr því að finna fólk með vímu­efni á sér, sum lönd eru hrifn­ari af  “til­vilj­ana­kennd­um” vímu­efna­próf­unum og leit­ar­hundum en önnur lönd.  Þar að auki er refs­ing fyrir vörslu neyslu­skammta mis­mun­andi, það getur verið við­vör­un, sekt, saka­skrá, fang­els­is­vist eða vera skot­inn á göt­unni eins og hefur tíðkast upp á síðkastið í Fil­ips­eyjum. Með svona mikla dreif­ingu á aðferð­um, er merki­legt að ekki skuli vera til meira af gögnum um hvað er líkt og ólíkt milli aðferða mis­mun­andi landa. Hvaða lönd nota hunda eða til­vilj­ana­kenndar vímu­efna­próf­an­ir, hversu oft er fólk sem notar vímu­efni stoppað og leitað á þeim. Þetta er eitt­hvað sem GDS2017 ætlar að leggja áherslu á.

Í sam­vinnu við Dr Caitlin Hug­hes, afbrota­fræð­ing og vímu­efna­lög­gjafasér­fræð­ing í Háskól­anum í New South Wales, Ástr­al­íu, ætlum við að gera fyrstu þver­sniðsat­hug­unar (e. cross-­sect­ional) rann­sókn­ina með inn­sæi í tíðni afskipta lög­reglu á notkun ólög­legra vímu­efna um allan heim, hver áherslan er og hversu alvar­legar aðferðir eru not­aðar ásamt því að skoða hvaða breytur spá fyrir um háa tíðni afskipta lög­reglu af fólki sem notar vímu­efni eftir t.d. aldri, kyni og kyn­þætti.

Aðal­á­hersla verður lögð á það hvort fólk hafi lent í lög­reglu með leit­ar­hundum síð­asta árið (í hvaða aðstæðum sem er), hvort það hafi verið stoppað og leitað á þeim og hvort það hafi verið hand­tekið fyrir vímu­efna­tengd brot. Einnig verður skoðað hverjir hafa fengið við­vörun eða ábend­ingu um hvar má leita hjálpar í stað refs­ing­ar.

Auglýsing

Að skilja hvernig vímu­efna­lög eru notuð um allan heim, á tímum mik­illa breyt­inga í lög­gjöf og tækni getur verið mik­il­vægt til að hjálpa stjórn­völdum að skoða aðrar aðferðir og greina hvaða leiðir eru sann­gjarnastar og mann­leg­ast­ar. Fyrir lögum ættu allir að vera jafn­ir. En við vitum að áhrif laga eru ekki þau sömu á alla og dag­lega upp­lifa þús­undir manns lögin á annan hátt. 

Þannig ef þú hefur verið stopp­aður af hundi eða lent í leit af hendi lög­reglu og hugs­að “lenda allir í þessu?” eða “hefði þetta gerst ef ég byggi í öðru land­i?” skaltu taka nokkrar mín­útur og deila þinni reynslu á Global Drug Sur­vey svo við getum skoðað hvernig lög­regla, yfir allan heim, kýs að takast á við vímu­efna­not­end­ur.

Þýð­ing: Baldur Jón Gúst­afs­son, Full­trúi Global Drug Sur­vey á Íslandi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None