#heilbrigðismál#vímuefni

Tekinn! Hvernig leitar lögregla uppi og tekur á neysluskömmtum víðs vegar um heiminn?

Að vera tek­inn með ólög­leg vímu­efni getur valdið mik­illi streitu. Að fara á saka­skrá fyrir neyslu­skammt getur eyði­lagt frama­brautir og tæki­færi ásamt því að kosta lög­regl­una og laga­kerfið mik­inn tíma og pen­ing, allt fyrir mjög óskýrt tak­mark. Ofan á það bæt­ist við sá vandi að lögum er ekki fylgt eftir á sama hátt í mis­mun­andi menn­ing­ar­heimum og oft eru skekkjur innan sama sam­fé­lags tengt efna­hag og kyn­þætti þeirra sem eru tekn­ir. Meira að segja er stundum mis­mun­andi refs­ing fyrir mis­mun­andi útgáfur af sama vímu­efn­inu. Sem dæmi má nefna að í Banda­ríkj­unum er refs­ing fyrir vörslu á krakk kóka­íni 18 sinnum hærri en fyrir venju­legt kóka­ín, þetta er EFTIR breyt­ingar sem voru gerðar árið 2010 sem áttu að jafna þetta út, því áður voru refs­ing­arnar um 100 sinnum hærri fyrir krakk. Mis­mikið er lagt upp úr því að finna fólk með vímu­efni á sér, sum lönd eru hrifn­ari af  “til­vilj­ana­kennd­um” vímu­efna­próf­unum og leit­ar­hundum en önnur lönd.  Þar að auki er refs­ing fyrir vörslu neyslu­skammta mis­mun­andi, það getur verið við­vör­un, sekt, saka­skrá, fang­els­is­vist eða vera skot­inn á göt­unni eins og hefur tíðkast upp á síðkastið í Fil­ips­eyjum. Með svona mikla dreif­ingu á aðferð­um, er merki­legt að ekki skuli vera til meira af gögnum um hvað er líkt og ólíkt milli aðferða mis­mun­andi landa. Hvaða lönd nota hunda eða til­vilj­ana­kenndar vímu­efna­próf­an­ir, hversu oft er fólk sem notar vímu­efni stoppað og leitað á þeim. Þetta er eitt­hvað sem GDS2017 ætlar að leggja áherslu á.

Í sam­vinnu við Dr Caitlin Hug­hes, afbrota­fræð­ing og vímu­efna­lög­gjafasér­fræð­ing í Háskól­anum í New South Wales, Ástr­al­íu, ætlum við að gera fyrstu þver­sniðsat­hug­unar (e. cross-­sect­ional) rann­sókn­ina með inn­sæi í tíðni afskipta lög­reglu á notkun ólög­legra vímu­efna um allan heim, hver áherslan er og hversu alvar­legar aðferðir eru not­aðar ásamt því að skoða hvaða breytur spá fyrir um háa tíðni afskipta lög­reglu af fólki sem notar vímu­efni eftir t.d. aldri, kyni og kyn­þætti.

Aðal­á­hersla verður lögð á það hvort fólk hafi lent í lög­reglu með leit­ar­hundum síð­asta árið (í hvaða aðstæðum sem er), hvort það hafi verið stoppað og leitað á þeim og hvort það hafi verið hand­tekið fyrir vímu­efna­tengd brot. Einnig verður skoðað hverjir hafa fengið við­vörun eða ábend­ingu um hvar má leita hjálpar í stað refs­ing­ar.

Auglýsing

Að skilja hvernig vímu­efna­lög eru notuð um allan heim, á tímum mik­illa breyt­inga í lög­gjöf og tækni getur verið mik­il­vægt til að hjálpa stjórn­völdum að skoða aðrar aðferðir og greina hvaða leiðir eru sann­gjarnastar og mann­leg­ast­ar. Fyrir lögum ættu allir að vera jafn­ir. En við vitum að áhrif laga eru ekki þau sömu á alla og dag­lega upp­lifa þús­undir manns lögin á annan hátt. 

Þannig ef þú hefur verið stopp­aður af hundi eða lent í leit af hendi lög­reglu og hugs­að “lenda allir í þessu?” eða “hefði þetta gerst ef ég byggi í öðru land­i?” skaltu taka nokkrar mín­útur og deila þinni reynslu á Global Drug Sur­vey svo við getum skoðað hvernig lög­regla, yfir allan heim, kýs að takast á við vímu­efna­not­end­ur.

Þýð­ing: Baldur Jón Gúst­afs­son, Full­trúi Global Drug Sur­vey á Íslandi.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Chuck Schumer er leiðtogi demókrata á bandaríska þinginu.
Spáir því að flokkurinn snúist gegn Trump
Leiðtogi demókrata segist trúa því að þingmenn repúblikana muni ekki sitja hjá ef Trump náðar sjálfan sig eða fjölskyldu sína.
25. júlí 2017
Morðtíðni hefur aukist mikið í Mexíkó undanfarin misseri vegna innbyrðis átaka glæpagengja. Hér sjást íbúar smábæjar í landinu hylja andlit sín og undirbúa sig undir komu glæpagengis.
Þrjú morð á klukkustund: Eiturlyfjastríðið í Mexíkó verður blóðugra
Fleiri og smærri glæpagengi, aukin eftirspurn eftir ópíum og ríkisstjórabreytingar skýra meðal annars þriðjungs aukningu í fjölda morða í Mexíkó. Oddur Stefánsson fjallar um eiturlyfjastríðið.
24. júlí 2017
Alexis Tsipras, forsætisráðherra Grikklands, til hægri.
Grikkir gefa út skuldabréf að nýju
Grísk stjórnvöld tilkynntu að ríkisskuldabréf þeirra verði gefin út á morgun, í fyrsta skiptið í þrjú ár.
24. júlí 2017
Sérfræðingar eru áhyggjufullir yfir stöðu Bretlands
Bretland sé að verða „veiki maðurinn í Evrópu“
Efnahagshorfur hafa versnað í Bretlandi og Bandaríkjunum um leið og þær hafa batnað á Evrusvæðinu, samkvæmt nýrri skýrslu AGS.
24. júlí 2017
Svona lítur borðspilið út
Borðspil sem reynir á bragðlaukana
Nýtt borðspil úr smiðju Eggerts Ragnarssonar og konu hans Amanda Tyahur hefur litið dagsins ljós, en í því er keppt um þekkingu á mat og matarmenningu.
24. júlí 2017
Jared Kushner er einn helsti ráðgjafi Donalds Trump, forseta Bandaríkjanna. Kushner er giftur Ivönku Trump.
Segist ekki hafa verið í leynimakki með neinum
Tengdasonur og helsti ráðgjafi forseta Bandaríkjanna kemur fyrir þingnefnd bandaríska þingsins í dag.
24. júlí 2017
Björgvin Ingi Ólafsson
Er vit í að Ísland losni alveg við seðla og klink?
24. júlí 2017
Andrzej Duda, forseti Póllands.
Forseti Póllands staðfestir ekki umdeild lög
Umdeild lög um skipan dómara verða ekki staðfest af forseta Póllands.
24. júlí 2017
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None