Verkalýðshreyfing í vanda

Auglýsing

Í und­an­gengnum kosn­ingum höfðu fáir stjórn­mála­menn áhuga á mál­efnum verka­fólks og verka­lýðs­hreyf­ing­ar, líkt og áður var þegar margir for­ingjar verka­fólks sátu á þingi og voru atkvæða­miklir í þjóð­líf­inu. Það er eins og vægi hreyf­ing­ar­innar í umræð­unni i hafi dalað mjög líkt og verka­fólk hafi enga póli­tíska málsvara leng­ur. Sam­fylk­ing er sem kunn­ugt er í miklum vanda og Vinstri grænir hafa nú meiri áhuga á lofts­lags­mál­um, femín­isma og nátt­úru­vernd. Þetta leiðir til þess að verka­lýðs­fé­lög fá ekki nægi­lega umfjöllun og mál­efni þeirra með meiri los­ara­brag en áður var.

Á dög­unum sam­þykkti Alþýðu­sam­bands­þing eft­ir­far­andi til­lögu:

,,Ályktun um breyt­ingu á mæl­ingu neyslu­vísi­tölu: 42. þing ASÍ haldið 26.-28. októ­ber 2016 skorar á stjórn­völd og Alþingi að vísi­tala neyslu­verðs til verð­trygg­ingar skv. lögum um vexti og verð­trygg­ingu verði hér eftir reiknuð án hús­næð­isliðar.“

Hér á árum áður voru á sveimi til­lögur um að breyta mæl­ingu verð­vísi­tölu neyslu­verð með því að taka áfengi og tóbak út úr mæl­ing­unni og jafn­vel datt ein­hverjum í hug að taka klám­rit og glæpa­sögur út úr henni. Þessar hug­myndir komu þó aldrei til fram­kvæmda, ekki frekar en að breyta kílói eða metra að kröfu hags­muna­að­ila. Þannig er að svo­nefndur „hús­næð­islið­ur“ er reikn­aður með mis­jöfnum hætti víð­ast hvar og fer nokkuð eftir því hvernig hús­næð­is­málum er háttað í hverju landi. Þar sem flestir eiga sitt hús­næði er eðli­legt að end­ur­bætur og við­hald mælist með venju­legri neyslu en þar sem flestir búa í leigu­hús­næði skiptir hún litlu. Von er þó á breyt­ingum og sam­ræm­ingu í þessu efni frá ESB 2018.

Auglýsing

Verri er þó krafa sjó­manna að almenn­ing­ur, annað launa­fólk, eigi að taka þátt í að greiða laun sjó­manna í gegn um skatta með sjó­manna­af­slætti. Sjó­menn hafa þó há laun og þar að auki veru­lega verð­tryggð með afla­verð­mæti.

Eðli­legra hefði verið að verka­lýðs­hreyf­ingin gerði athuga­semdir við svo­nefnda leið­rétt­ingu, gjafir til hinna efna­meiri, sem er nú fjár­mögnuð með skatti á banka sem leiðir til vaxta­hækk­unar á allan almenn­ing. Um það mál heyr­ist ekki stuna né hósti frá­ ­málsvöru­m verka­fólks.

Höf­undur er lekt­or.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None