Viðskiptaráði Íslands svarað

Athugasemdir við getgátur Viðskiptaráðs um óeðlilega viðskiptahætti í viðskiptum Reykjavíkurborgar og Malbikunarstöðvarinnar Höfða hf.

Auglýsing

Þann 16. jan­úar sl. birti Við­skipta­ráð pistil með heit­inu Mal­biks­borgin Reykja­vík, þar sem m.a. var fjallað um hlut­deild Mal­bik­un­ar­stöðv­ar­innar Höfða hf.  í sam­þykktum til­boðum Reykja­vík­ur­borgar og Vega­gerð­ar­innar á árunum 2008-2016.  En Höfði er í eigu Reykja­vík­ur­borgar og hefur verið frá upp­hafi. 

Er því haldið fram að „eign­ar­hald borg­ar­innar á Höfða sé … ósam­rým­an­legt sjón­ar­miðum um heil­brigða sam­keppni og hag­kvæma opin­bera þjón­ust­u“.

Ekki eru hér gerðar athuga­semdir við hlut­falls­tölur Við­skipta­ráðs um mark­aðs­hlut­deild Höfða, enda skiptir ekki máli fyrir neð­an­greindar athuga­semdir hverjar þær eru nákvæm­lega. Það sem skiptir máli er að í til­kynn­ingu Við­skipta­ráðs eru dregnar álykt­anir af þeim svo og eign­ar­hald­inu almennt, sem stand­ast ekki allar skoðun og því eru neð­an­greindar athuga­semdir fram sett­ar.

1. Hátt hlut­fall Höfða í sam­þykktum til­boðum í verk­efni hjá Reykja­vík­ur­borg

Í pistil Við­skipta­ráðs segir að hátt hlut­fall Höfða í sam­þykktum til­boðum (73%) í verk í útboðum Reykja­vík­ur­borgar skýrist að ein­hverju leyti af því af því að Reykja­vík­ur­borg sé hér „beggja megin borðs­ins“ og því sé ekki  „hægt að tryggja jafn­ræði á þessum sam­keppn­is­mark­að­i“. Á öðrum stað segir að á þessum mark­aði sé „sam­keppni lít­il“ og að  „sami aðili (sem) yfir­gnæfir mark­að­inn úthlutar einnig þeim verk­efnum sem mynda hann“ og „með eign­ar­haldi sé grafið undan frjálsri sam­keppni í atvinnu­grein­inn­i“, „fyr­ir­komu­lagið virð­ist hafa hjálpað Höfða í sam­keppn­inn­i“.

Með öðrum orðum að hátt hlut­fall Höfða í sam­þykktum til­boðum Reykja­vík­ur­borgar skýrist að ein­hverju marki af óeðli­legum við­skipta­háttum borg­ar­inn­ar, þvert á  al­menna útboðs- og samn­ings­skil­mála um verk­fram­kvæmdir (ÍST 30).  Ekki er til­greint með hvaða hætti það ger­ist.  Höfði keppir um öll þessi verk­efni í útboðum sem almennt eru und­ir­búin af verk­fræði­stof­um. Til­boð eru síðan opnuð í við­ur­vist allra til­boðs­gjafa. Aldrei hafa sam­keppn­is­að­ilar Höfða gert athuga­semdir við fram­kvæmd útboða eða sam­þykkt til­boða. 

Auglýsing

Engin efn­is­leg rök eru sett fram um útboðs­ferlið sem gefa til kynna að allir bjóð­endur hafi ekki setið við sama borð, útboðs­ferlið hafi ekki fylgt öllum almennum reglum (ÍST 30) og að Reykja­vík­ur­borg hafi ekki fengið í þessum verk­efnum besta mögu­legt verð. 

2. Lægra hlut­fall Höfða í verk­efnum fyrir Vega­gerð­ina

Sem vís­bend­ingu um að eitt­hvað sé óeðli­legt í við­skiptum Reykja­vík­ur­borgar og Höfða er til­greint í skjal­inu Mal­bik­un­ar­borgin Reykja­vík, að hlutur Höfða í sam­þykktum til­boðum Vega­gerð­ar­innar á árunum 2008-2016 sé aðeins 24%, sam­an­borið við 73% í útboðum Reykja­vík­ur­borg­ar. 

Þar er til að taka að þessir mark­að­ir þ.e. Reykja­vík­ur­borg og Vega­gerðin eru ekki sam­an­burð­ar­hæfir í þessu sam­heng­i,  því starfs­svæði Vega­gerð­ar­innar og þar með útboð, er landið allt, en Höfði hefur aðeins starfað á suð­vestur horni lands­ins hingað til. Höfði býður því að jafn­aði ekki í verk utan þess svæð­is. 

Ef Við­skipta­ráð vill nýta þetta atriði sem vís­bend­ingu um að eitt­hvað sé óeðli­legt í við­skiptum Höfða og Reykja­vík­ur­borg­ar, sem við föll­umst engan veg­inn á, væri nauð­syn­legt fyrir Við­skipta­ráð að greina útboð ­Vega­gerð­ar­inn­ar betur eft­ir land­svæð­u­m. 

3. Á Reykja­vík­ur­borg að eiga fyr­ir­tæki á sam­keppn­is­mark­aði?

Ég tel að með ofan­greindum athuga­semdum hafi verið sýnt fram á að full­yrð­ingar Við­skipta­ráðs um óeðli­lega við­skipta­hætti milli Reykja­vík­ur­borgar og Höfða séu hæpnar eða a.m.k. þurfi Við­skipta­ráð að und­ir­byggja þær bet­ur. 

Eftir stendur spurn­ingin um hags­muni Reykja­vík­ur­borgar af því að eiga Mal­bik­un­ar­stöð­ina Höfða hf., sem er annað tveggja fyr­ir­tækja á suð­vestur horn­inu sem fram­leiða mal­bik. Sú spurn­ing hlýtur ávallt að vera til umræðu og þá án hug­mynda­fræði­legra kreddna. Spurt sé fyrst og fremst hverjir eru hags­munir borg­ar­búa, borg­ar­inn­ar. 

Það er rétt sem stendur í til­kynn­ingu Við­skipta­ráðs að í umræðum um mögu­lega sölu fyr­ir­tæk­is­ins hefur verið til­greind sú rök­semd af hálfu eig­anda, að með til­vist fyr­ir­tækis í eigu borg­ar­innar væri a.m.k. tryggð sam­keppni á mark­aði með mal­bik, en aðeins tvö fyr­ir­tæki fram­leiða mal­bik hér á suð­vestur horn­in­u.  Sú sam­keppni er mikið hags­muna­mál fyrir Reykja­vík­ur­borg og reynslan sýnir að þegar aðeins tvö fyr­ir­tæki keppa á mark­aði er meiri hætta á verð­sam­ráði þvert á sam­keppn­is­lög en ella.  Við­skipti Höfða við Reykja­víkurborg voru á árinu 2016 um 450 millj­ónir króna. með vsk.  Er þar með talin vetr­ar­þjón­usta Höfða, sem gerir fyr­ir­tæk­inu mögu­legt að vera með verk­efni fyrir fast starfs­fólk og að hluta tækja­búnað allt árið og gerir þar með heild­ar­rekst­ur­inn hag­felld­ar­i. 

Höf­undur er stjórn­ar­for­maður Mal­bik­un­ar­stöðv­ar­innar Höfða hf.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None