„Bréf til þingmanna - morðmál Birnu Brjánsdóttur“

Auglýsing

Kæru þing­menn.

Morð­mál ungu kon­unnar sem við höfum verið að heyra af í þessum mán­uði er  af sorg­leg­asta og hræði­leg­asta tagi sem hefur gerst í nútíma sögu þessa lands. Við getum ekki einu sinni byrjað að ímynda okkur sárs­auk­ann sem fjöl­skylda fórn­ar­lambs­ins hefur þolað og styrk sem aðstand­endur hafa þurft á að halda.

Þetta morð­mál hefur reynt á hjörtu allra og ollið mik­illi sorg og van­líðan og ­til­finn­inga­legra- auk ann­arra sál­fræði­legra áhrifa á sam­fé­lag­ið, sem er for­dæma­laust.

Auglýsing

Af þeirri ástæðu, sem auð­mjúkur borg­ari þessa lands, vil ég að þið, hátt­virtu þing­menn, ­leggið fram frum­varp um ný lög sem leyfa rík­inu að lög­lega vernda og styðja fjöl­skyldur fórn­ar­lamba morða í ótak­mark­aðan tíma.

Ekki aðeins er það rétt að gera svo, en líka held ég að það sé sam­fé­lags­leg ábyrgð okkar og sið­ferði­lega mik­il­vægt að aðstoða fjöl­skyldur með öfl­ugri stuðn­ings­með­ferð og til að heiðra lát­inn ást­vin, þannig að aðstand­endur geti ver­ið  vissir um að sama hversu mörg ár líða að þeir munu aldrei vera einir og ást­vinar þeirra gleym­ist aldrei. Minn­ing hinna látnu mun verða varð­veitt í hjörtum þjóð­ar­inn­ar. Þessi unga kona hefur þjappað fólki saman hér og þjóðin hefur styrkst og sam­ein­ast. Ég tel að allir skatt­greið­endur yrðu heiðraðir verði fé varið á þann mann­úð­lega og virð­ing­ar­verða hátt fremur en með auknum greiðum til póli­tískra hags­muna­hópa.

Í öðru lagi, vil ég að þið leggið fram annað frum­varp fyrir miklu skil­virk­ari og strang­ari lög um refsi­vörslu­kerfið sem komi til fram­kvæmda í þessu landi. Að mínu mati eru núver­andi lög um refsi­vörslu­kerfið gam­al­dags og ein­fald­lega ekki í sam­ræmi við eðli glæpa 21. ald­ar.

Þeir ger­endur sem tóku líf ann­arrar mann­eskju í burtu með köldu blóði eru enn á lífi, að vísu í haldi lög­reglu - fá mat 3 sinnum á dag og pass­legur tími til að sofa er einnig leyfi­leg­ur, meðan fjöl­skylda fórn­ar­lambs­ins verður að lifa með þeim ólýs­an­lega sárs­auka og sál­fræði­legu sárum sem fylgja slíkum óhæfu­verk­um.

Þeir glæpa­menn, sem hrotta­fengið eyðilögðu sak­laust líf, eru vernd­aðir af lögum og sömu mann­rétt­indum sem þeir hafa að engu haft og brotið af köldu blóði. Jafn­vel ef þeir eru dæmdir og fá hámarks refs­ing­u,verða  þeir frjálsir eftir ein­hver 10  ár á að giska meðan frelsi hins myrta fórn­ar­lambs er ekki lengur til. Að mínu mati ættum við að berj­ast kröft­ug­lega gegn glæp­a­starf­semi, orsökum glæpa og gegn glæpa­mönnum sem brjóta lög. 

Ég hlakka til fram­sæk­inna aðgerða í þessum mál­um.

Höf­undur er með MA-gráðu í alþjóða­sam­skiptum og stjórn­mála­fræði.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hvenær við borðum hefur áhrif á heilsufar okkar
Hlutfall einstaklinga sem glíma við offitu í Bandaríkjunum hefur farið úr 15 í 40 prósent á rúmum 40 árum. Að vaka og borða þegar fólk ætti frekar að sofa gæti haft meiri áhrif á þyngd en það að borða óhollan mat á matmálstíma.
Kjarninn 18. janúar 2020
Misbrestasamur meistari
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Meistarann og Margarítu sem sýnt er í Þjóðleikhúsinu.
Kjarninn 18. janúar 2020
Ástþór Ólafsson
Að huga að gildunum
Kjarninn 18. janúar 2020
Af vetrarfundi Sósíalistaflokks Íslands sem fór fram í Dósaverksmiðjunni í Borgartúni í dag.
Sósíalistaflokkurinn samþykkir að undirbúa framboð til Alþingis
Baráttan um atkvæðin á vinstrivængnum verður harðari í næstu kosningum, eftir að Sósíalistaflokkur Íslands ákvað að hefja undirbúning að framboði. Flokkurinn hefur einu sinni boðið fram áður og náði þá inn fulltrúa í borgarstjórn.
Kjarninn 18. janúar 2020
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Dreyfus-málið: 1899–2019
Kjarninn 18. janúar 2020
Allir ríkisstjórnarflokkar tapa fylgi frá kosningum – Andstaðan bætir vel við sig
Engin þriggja flokka ríkisstjórn er í kortunum, sameiginlegt fylgi frjálslyndu stjórnarandstöðuflokkanna helst enn stöðugt og er að aukast en atkvæði sem falla niður dauð gætu ráðið úrslitum í kosningum.
Kjarninn 18. janúar 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Handan fíknar, jógísk leið til bata
Kjarninn 18. janúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
200 milljónir til viðbótar settar í rannsóknir og varnir gegn peningaþvætti og skattsvikum
Héraðssaksóknari fær viðbótarfjármagn til að rannsaka Samherjamálið og skattayfirvöld mun geta bætt við sig mannafla tímabundið til að rannsaka „ýmis atriði sem þarfnast ítarlegrar skoðunar“.
Kjarninn 18. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None