Nýjar fréttir – Forsætisráðherra viðurkennir mismunun

Guðmundur Ólafsson, lektor í hagfræði, segir atkvæðakaup Leiðréttingarinnar hafa leitt af sér allt að eitt prósent vaxtahækkun fyrir allan almenning í landinu.

AuglýsingÁ þing­fundi var til umræðu vald­níðsla for­sæt­is- og fyrrum fjár­mála­ráð­herra, þegar hann stakk undir stól mik­il­vægum skýrslum fyrir kosn­ingar til þess að losna við óþægi­legar stað­reynd­ir. Þar kom meðal ann­ars fram að 10% þeirra sem fengu aðrétt­ingu (oft nefnd leið­rétt­ing), fengu 30% fjár­ins í sinn hlut. Þá við­ur­kenndi ráð­herr­ann að þessi stór­kost­lega fjár­mála­að­gerð hafi aldrei verið hugsuð til jöfn­un­ar.  Það var með öðrum orðum alltaf stefnt á, að þeir auð­ug­ustu fengju mest, þeir sem skuld­uðu mest fengu mest án til­lits til eigna­stöðu að öðru leyti.

Lofað hafði verið í kosn­ingum að verja 300 millj­örðum til þess­ara atkvæða­kaupa, sem taka átti af ein­hverjum hræ­gömm­um, sem seinna kom í ljós að hefð­i allt eins getað verið fyrr­ver­andi  for­sæt­is­ráð­herra ásamt vinum hans á Tortóla. 

Þessi upp­hæð varð aldrei meiri en 72 millj­arð­ar, sem betur fer og greidd úr rík­is­sjóði. Kostn­að­inum við þessa aðgerð var síðan dreift á banka og reikna má með að þessi atkvæða­kaup hafi leitt af sér allt að 1% vaxta­hækkun fyrir allan almenn­ing í land­inu. Þar kemur aðrétt­ingin harð­ast niður á þeim tekju­minni, Þeir berj­ast í bökk­um, þeir missa eign­ir. Af þessu botn­lausa mis­rétti virð­ast þeir sem berj­ast gegn verð­trygg­ingu, ekki hafa heyrt, þess­ari tvö­földu árás á þá efna­minn­i. 

Auglýsing

Raunar er vaxta­stefna rík­is­bank­anna með þeim hætti að vaxta­okrið hefur nán­ast aldrei verið verra, sem stafar auð­vitað af þeirri fákeppni sem land­læga er í íslensku efna­hags­lífi. Þeir ríku taka það sem þér vilja og eng­inn virð­ist gera neitt í mál­inu.

Höf­undur er lektor í hag­fræði.

Íslendingar eyddu minna erlendis
Í júlí var mesti samdráttur í kortaveltu Íslendinga erlendis síðan í október 2009, alls dróst veltan saman um 5,3 prósent. Færri brottfarir Íslendinga í kjölfar falls WOW air skýra að hluta til samdráttinn.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Stefán Ólafsson
Verðbólguskot gengur yfir
Kjarninn 22. ágúst 2019
Pólverjar rjúfa 20 þúsund íbúa múrinn á Íslandi
Pólskum ríkisborgurum fjölgaði hér á landi um 5 prósent á átta mánuðum.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hörður Arnarson
Hið rétta um raforkuverð til stórnotenda
Kjarninn 22. ágúst 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hreiðar Már Sigurðsson við meðferð CLN-málsins í héraði í sumar. Þar voru allir sakborningar sýknaðir.
CLN-málinu áfrýjað til Landsréttar
Hinu svokallaða CLN-máli gegn æðstu stjórnendum Kaupþings hefur verið áfrýjað til Landsréttar. Málið hefur flækst fram og til baka í dómskerfinu árum saman og búið er að greiða til baka hluta þeirra fjármuna sem taldir voru tapaðir.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None