Auglýsing

And­ers Samu­el­sen, utan­rík­is­ráð­herra Dan­merk­ur, var til við­tals í Was­hington Post og For­eign Policy í lok jan­úar síð­ast­lið­inn og greindi þar frá fram­þróun á utan­rík­is­stefnu lands­ins. Þessi fimm millj­óna vina­þjóð og frænd­þjóð Íslands á Norð­ur­löndum hefur tekið það stóra skref að til­nefna sér­stakan sendi­herra Dana gagn­vart tækni­fyr­ir­tækj­un­um. Þetta á ekki síst við um ýmis álita­mál danska rík­is­ins og Dana almennt sem tengj­ast fyr­ir­tækjum eins og Goog­le, Face­book, App­le, Microsoft, Cisco, Oracle og Amazon, en þessi fyr­ir­tæki búa yfir gríð­ar­legu magni af gögnum sem sífellt mik­il­væg­ara er að huga betur að í hinu dag­lega lífi fólks. 

Fjár­styrkur þess­ara fyr­ir­tækja er líka með ólík­indum og er nær­tækt að benda á digra sjóði Apple og Microsoft. Apple átti 231,5 millj­arða Banda­ríkja­dala í lausu fé frá rekstri (Cash on hand), í lok árs í fyrra, og Microsoft 140 millj­arða Banda­ríkja­dala. Sam­an­a­lagt eiga þessi fyr­ir­tæki, sem að framan eru nefnd, tæp­lega 600 millj­arða Banda­ríkja­dala í lausu fé frá rekstri, sem er tæp­lega 40 pró­sent af öllu lausafé fyr­ir­tækja í Banda­ríkj­un­um, séu fjár­mála­fyr­ir­tæki frá­tal­in. 

Rök­rétt skref

Í við­tal­inu segir Samu­el­sen að það sé mat danskra stjórn­valda að mik­il­vægt sé fyrir Dani að rækta betri tengsl við tækni­fyr­ir­tækin stóru sem hafa svo mikil áhrif á líf okk­ar. Hugs­unin sé sú, að fram­þróa utan­rík­is­stefn­una þannig að hags­muna­gæslan sé virk gagn­vart stærstu tækni­fyr­ir­tækj­unum og með tím­anum verði komin á tengsl sem geti styrkt sam­keppn­is­hæfni Dan­merk­ur. Þetta er rök­rétt fram­hald á stefnu sem Danir hafa unnið eftir til að auka erlenda fjár­fest­ingu í tækni­iðn­aði, og má nefna 166 þús­und fer­metra gagna­ver Apple í Viborg á Jót­landi sem dæmi um árangur á því sviði. Starfs­maður Invest in Den­mark - eins konar Íslands­stofa þeirra Dana - sem er stað­settur í Síli­kondalnum í Kali­forníu vann að því að linnu­lítið í þrjú ár að koma á tengslum við Apple til að ræða mögu­leik­ann á grænu gagn­veri í Dan­mörku. Þetta skil­aði árangri að lok­um. 

Auglýsing

Hægt að læra af Dönum

Stefnan sem Samu­el­sen hefur talað fyrir og þessi skref sem Danir hafa stigið virka skyn­sam­legt og eitt­hvað sem við Íslend­ingar þurfum að gefa gaum. Í okkar agn­arsmáa landi eru tækni­fyr­ir­tækin áhrifa­mikil og það mun skipta miklu máli hvernig farið verður með gögnin sem safn­ast saman hjá þeim. Það þarf að hugsa um þessa hags­muni, ekki síst þegar kemur að per­sónu­frels­is­sjón­ar­miðum og fénýt­ingu gagna. Nú þegar er sá iðn­aður orð­inn risa­vax­inn og alveg öruggt er að aðeins lít­ill toppur á ísjak­anum er far­inn að sjást í þeim efn­um.

Tengj­umst svæð­um, ekki löndum

Skref Dana vekur einnig upp fleiri spurn­ingar um fram­þróun utan­rík­is­stefn­unn­ar. Hið póli­tíska lands­lag í heim­inum virð­ist einnig draga vel fram þær miklu breyt­ingar sem eru að verða á sam­fé­lög­um, á Vest­ur­löndum og í Asíu ekki síst. Innan ein­stakra ríkja eru hávaxt­ar­svæði þar sem við­skipta­sam­bönd myndast, vöru­þróun á sér stað, nýsköpun blómstr­ar, fjár­fest­ingar eru fram­kvæmdar og rann­sóknir stund­að­ar. Borgir eru í lyk­il­hlut­verki. Í mörgum til­vikum eru hin hefð­bundnu póli­tísku tengsl, í gegnum við­skipta­samn­inga og diplómat­ísk sam­skipti, ekki endi­lega rétta leiðin til að tengj­ast þessum svæð­um. Heldur frekar þaul­hugsuð mark­aðs­setn­ing og lang­tíma­á­ætl­an­ir, þar sem einka­fyr­ir­tæki og hið opin­bera leiða saman hesta sína. 

Erlendir ferðamenn eru umsvifamestir í gjaldeyrissköpuninni, en við þurfum að auka útflutning á vörum og þjónustu.Nefna má helstu vaxt­ar­borgir í Kína, borg­ar­svæðin á aust­ur- og vest­ur­strönd Banda­ríkj­anna, fisk­mark­aði í Síle, nýsköp­un­ar­suðu­pott­inn í Stokk­hólmi og menn­ing­ar­starfið í mið­borg Berlín, sem dæmi. Þetta eru alþjóð­legir mann­lífspottar að grunni til og það þarf að nálg­ast þá með beinum tengslum á vett­vangi, með svip­uðum hætti og Danir hafa hugsað nálgun sína að tækni­geir­an­um.

Vel má hugsa sér að Ísland búi til nýjar sendi­herra­stöður í fram­tíð­inni sem byggja á þess­ari nálg­un. Þá sendi­herra ætti alls ekki að sækja í hóp þing­manna eða emb­ætt­is­manna, heldur miklu frekar beint út á einka­mark­að­inn á við­kom­andi svæð­um.Stöð­urnar gætu til dæmis verið sendi­herra Íslands gagn­vart tækni­fyr­ir­tækjum og sendi­herra gagn­vart nýsköp­un­ar­svæðum í borg­um, þar sem unnið er þvert á landa­mæri. Því betur sem tekst að rækta tengsl íslensks atvinnu­lífs við þessa nýju efna­hags­legu turna, því betra.

Utan­rík­is­þjón­ustan finnst mér of oft vera tengd við bruðl í opin­berri umræðu. Ég held að það sé ósann­gjarnt og ein­fald­lega ekki rétt. Ef eitt­hvað er þá er hún lík­lega und­ir­mönnuð og of veik­burða til að geta sinnt fjöl­þættum verk­efnum vel, þó erfitt sé að meta það nákvæm­lega.

En hún þarf að fram­þró­ast og örríkið Ísland hefur mikil tæki­færi þegar kemur að betri teng­ingum við ein­staka mark­aðs­svæði þar sem vörur geta kom­ist á mark­að, við­skipta­tengsl orðið til og þjón­usta íslenskra fyr­ir­tækja verið keypt. Við þurfum að huga vel að þessum málum til fram­tíðar litið og lík­lega er fátt mik­il­væg­ara fyrir kom­andi kyn­slóðir en að styrkja þessi alþjóð­legu tengsl.

Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari
None