Líkið í frystikistunni

Guðmundur Guðmundsson spyr hvað það sé annað en forsendubrestur þegar venjulegt fólk getur hvorki leigt eða keypt venjulegar íbúðir?

Auglýsing

Hann var lát­inn þegar hann fannst  í kjall­ar­an­um.  Það var partí uppi og  stóð frekar illa á. Eng­inn  nennti að standa í ves­eni. Þess vegna var honum ein­fald­lega stungið í kist­una. Hann var í vinnugalla. Á brjóst­vas­anum stóð snjáðum stöfum eitt­hvað um Frelsi, jafn­rétti og bræðra­lag. 

Mörgum fannst reyndar að kall­inn í kist­unni hafi risið upp frá dauð­um. Eins og geng­ur. Partí­gest­unum fannst þeir kann­ast  við ókunn­uga mann­inn í jakka­föt­un­um, ­slétt­an og strok­inn. Hann mingl­aði mest með hinum jakkalökk­un­um. Á vasa­klút í brjóst­vas­anum stóð eitt­hvað um frjáls­hyggju, for­rétt­indi og frænd­hygl­i. 

Við vitum öll af karl­in­um í kist­unn­i.  Við kíktum síð­ast á  hann um árið 2011.

Auglýsing

Þá var reikni­vél vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins  sett í gang. Þá kom í ljós að lág­marks­laun í land­inu duga ekki fyrir sóma­sam­legri fram­færslu. Lægstu laun í land­in­u eru nú um 250.000 kr brúttó á mán­uði.  

Sam­kvæmt dæmi­gerðum neyslu­við­miðum þarf ein­stak­lingur á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 223.000 kr á mán­uði . Vel að merkja fyrir utan hús­næð­is­kostn­að, til að lifa sóma­sam­legu lífi. Sam­kvæmt þessu duga lág­marks­laun nokkurn veg­inn fyrir fæði og klæð­um, en ekki hús­næði.

Eftir þessa „upp­götv­un“ lok­uðum við ein­fald­lega  frystikist­unn­i. 

Nú stíga máls­met­andi menn á stokk, einn af öðr­um. Þeir segja hús­næði orðið að mun­aði hinna efna­meiri. Íslenska Macdon­alds-væð­ingin er á því stigi að vel menntað fólk í fleiri en einni vinnu er ókleyft að eign­ast eða leigja  venju­lega blokkar­í­búð. 

Eigum við sem tuðum í fjöl­miðlum um hús­næð­is­mál etv. frekar að fara að ranta um launa­mál?

Á síð­asta kjör­tíma­bili var öllu snúið við út af for­sendu­bresti þeirra sem áttu fast­eign. Í núver­andi  og síversn­and­i á­standi hús­næð­is­mála er hins vegar ekk­ert í orða­bók­inni sem heit­ir for­sendu­brestur

Hvað er það annað en for­sendu­brestur þegar venju­legt fólk getur hvorki leigt eða keypt venju­legar íbúð­ir? Þegar hús­næðis og leigu­mark­aður er ein­fald­lega að lok­ast fyrir nýlið­un,  al­veg eins og hjá  „Gener­ation rent“ í  Englandi?

Hvað er það annað en for­sendu­brestur þegar stjórn­völd eru áhuga­sam­ari um að einka­væða hagnað af áfeng­is­sölu og flagga í myrkri, en að koma almenn­ingi í húsa­skjól?

Þegar stór­mál á borð við þetta er ekki kosn­inga­mál, og ekki staf um það að finna í stjórn­ar­sátt­mála?

Nú hlýtur næsta stoppi­stöð hjá ASÍ og BSRB að vera Aust­ur­völl­ur.

Því for­sendu­brest­ur­inn er full­kom­inn.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Slökkviliðsmaður berst við skógarelda í Brasilíu á síðasta ári.
Regnskógar minnkuðu um einn fótboltavöll á sex sekúndna fresti
Um tólf milljónir hektara af skóglendi töpuðust í hitabeltinu í fyrra. Skógareldar af náttúrunnar og mannavöldum áttu þar sinn þátt en einnig skógareyðing vegna landbúnaðar.
Kjarninn 2. júní 2020
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Tæpur þriðjungur Miðflokksmanna myndi kjósa Trump
Prófessor í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands segir að hátt hlutfall Miðflokksmanna sem styður Trump fylgi ákveðnu mynstri viðhorfa sem hafi mikið fylgi meðal kjósenda lýðflokka Vestur-Evrópu.
Kjarninn 2. júní 2020
Vaxtabótakerfið var einu sinni stórt millifærslukerfi. Þannig er það ekki lengur.
Vaxtabætur halda áfram að lækka og sífellt færri fá þær
Á örfáum árum hefur fjöldi þeirra fjölskyldna sem fær vaxtabætur helmingast og upphæði sem ríkissjóður greiðir vegna þeirra dregist saman um milljarða. Þetta er vegna betri eiginfjárstöðu. En hærra eignarverð leiðir líka til hærri fasteignagjalda.
Kjarninn 2. júní 2020
Óskar Steinn Jónínuson Ómarsson
Tengsl bæjarstjórahjóna við Kviku banka vekja spurningar
Leslistinn 2. júní 2020
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None