Ættu Vestfirðir að ganga í ESB?

Gunnar Hólmsteinn Ársælsson skrifar um samgöngumál og Evrópusambandið.

Auglýsing

Enn og aftur hafa Vest­firð­ingar fengið á lúð­ur­inn frá stjórn­völdum í sam­bandi við vega og sam­göngu­mál. Stjórn­völd hafa tekið þá ákvörðun að skera niður um 10 millj­arða (tíu þús­und millj­ón­ir) sem mun koma harka­lega niður á lands­hlut­anum (og ekki þeim eina), sem hefur verið afskiptur í þessu til­liti ára­tugum sam­an. Þrátt fyrir háværar kröfur um úrbæt­ur. Svo virð­ist vera sem Reykja­vík hlusti bara ekki á Vest­firði.

Þetta í ofaná­lag við þá stað­reynd að hér á landi er engin alvöru byggða­stefna í gangi og kvóta­kerfið hefur farið eins og eldur í sinu um smáar byggðir og skilið eftir sviðna jörð, meðal ann­ars á Vest­fjörð­um, þar sem fólks­fækkun hefur verið umtals­verð og pláss á borð við Ísa­fjörð­ur, Þing­eyri, Flat­eyri og Hnífs­dalur aðeins svipur hjá sjón i at­vinnu­legu til­liti. Áður fyrr voru þessir staðir með mestu útgerð­ar­plássum lands­ins.

Nú til Eng­lands: Bretar eru nú að vinna úr þeirri heimsku­legu ákvörðun sinni (sem byggð var á stórum hluta á lyg­um) að ganga út úr Evr­ópu­sam­band­inu, en hún mun að öllum lík­indum leiða til þess að Stóra-Bret­land (United Kingdom) lið­ast í sund­ur. Skotar eru þegar byrj­aðir að und­ir­búa aðra ­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði og munu að öllum lík­indum sækja um aðild að ESB. Enda argir yfir því að þurfa að kyngja ákvörðun sem um 62% þeirra sjálfra var á móti. Þá munu þeir ­senni­lega ­sækj­ast eftir nán­ara sam­bandi við Norð­ur­lönd­in.

Auglýsing

Skotar hafa löngum verið mjög fúlir með hlut­skipti sitt og gagn­rýnt mjög stýr­ingu frá London á sínum mál­um. Þeir eru því komnir á þá skoðun núna að að þeim farn­ist best með því að stjórna sér sjálf­ir. Og að hag þeirra sé mun betur borgið innan ESB en utan þess.

Okkur hér á landi hef­ur hins veg­ar verið sagt árum saman að hag okkar sé mun betur borgið utan ESB en ella. Þau öfl sem hafa hagn­ast á því að við séum utan ESB hafa verið dug­leg að mála upp mjög dökka mynd af Evr­ópu, til dæmis með því að líkja henni (og ESB) við „brenn­andi hús“ – að evran sé að hrynja og hvað eina. Hins veg­ar er Evr­ópa ekki brunnin upp og evran ekki hrun­in. Hvers vegna? Jú, senni­lega er skýr­ingin sú að innan Evr­ópu eru sterkir inn­viðir og lýð­ræð­is­legar stofn­an­ir, sem enn sinna skyldum sínum og hafa stað­ist raun­irn­ar, þó á reyni.

Segjum sem svo að Íslend­ingar hefðu tekið þá skyn­sam­legu ákvörðun að klára við­ræður við ESB um aðild­ar­samn­ings (sem allt benti til að hefði verið okkur hag­felld­ur) og að þjóðin hefði síðan gengið inn. 

Þá hefðu Vest­firðir verið orðnir aðilar að byggða­stefnu ESB, sem miðar að því að styrkja og við­halda veikum byggð­um. Þá hefði ESB að öllum lík­indum sett 50% mót­fram­lag í vega­gerð í fjórð­ungn­um. Og jafn­vel hring­veg­inn líka, til að tvö­falda hann (sem er alger nauð­syn). En í stað­inn fá Vest­firð­ingar enn eina tusk­una í and­litið frá Reykja­vík. Enn og aft­ur.

Í sam­ræmi við reynslu ann­arra þjóða sem hafa gengið inn í ESB þá er einnig lík­legt að erlenda fjár­fest­ing myndi aukast hér á landi um allt að 10-15% á ári.

En Íslend­ingar láta stjórn­völd kom­ast upp með að svíkja hvert lof­orðið á fætur öðru í Evr­ópu­mál­um. Og þó svo að nýtt fólk komi inn á þing sem vill gera eitt­hvað í mál­inu, þá ger­ist ekki neitt. Mjög hag­fellt fyrir þá sem maka krók­inn á utan­veru í Íslands í sam­bandi við ESB.

Nið­ur­staðan er þessi: Staðan í sam­göngu­málum á Vest­fjörðum mun ekki verða löguð og stjórn­völd munu að öllum lík­indum láta málið hjakka í sama far­inu. Og Íslend­ingum verður áfram haldið skít­hræddum við allt sem teng­ist ESB og því að leiða það mál til lykta. 

Ósk­andi væri að Vest­firðir gætu hrein­lega lýst yfir sjálf­stæði og t.d. tekið þá ákvörðun um að ganga í ESB, ef þeir vildu. Þar fengju þeir þó alvöru byggða­á­ætl­un, en ekki sífelld kjafts­högg frá höf­uð­borg­inni.

Það virð­ist nefni­lega vera þannig að lands­byggðin skipti engu máli hjá stjórn­völdum þegar sam­göngu­mál og annað er til umræðu og því miður eins og að rekin sé ákveðin and-­byggð­ar­stefna gegn lands­byggð­inni.

Höf­undur er stjórn­mála­fræð­ingur og situr í stjórn Evr­ópu­sam­tak­anna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None