Ættu Vestfirðir að ganga í ESB?

Gunnar Hólmsteinn Ársælsson skrifar um samgöngumál og Evrópusambandið.

Auglýsing

Enn og aftur hafa Vest­firð­ingar fengið á lúð­ur­inn frá stjórn­völdum í sam­bandi við vega og sam­göngu­mál. Stjórn­völd hafa tekið þá ákvörðun að skera niður um 10 millj­arða (tíu þús­und millj­ón­ir) sem mun koma harka­lega niður á lands­hlut­anum (og ekki þeim eina), sem hefur verið afskiptur í þessu til­liti ára­tugum sam­an. Þrátt fyrir háværar kröfur um úrbæt­ur. Svo virð­ist vera sem Reykja­vík hlusti bara ekki á Vest­firði.

Þetta í ofaná­lag við þá stað­reynd að hér á landi er engin alvöru byggða­stefna í gangi og kvóta­kerfið hefur farið eins og eldur í sinu um smáar byggðir og skilið eftir sviðna jörð, meðal ann­ars á Vest­fjörð­um, þar sem fólks­fækkun hefur verið umtals­verð og pláss á borð við Ísa­fjörð­ur, Þing­eyri, Flat­eyri og Hnífs­dalur aðeins svipur hjá sjón i at­vinnu­legu til­liti. Áður fyrr voru þessir staðir með mestu útgerð­ar­plássum lands­ins.

Nú til Eng­lands: Bretar eru nú að vinna úr þeirri heimsku­legu ákvörðun sinni (sem byggð var á stórum hluta á lyg­um) að ganga út úr Evr­ópu­sam­band­inu, en hún mun að öllum lík­indum leiða til þess að Stóra-Bret­land (United Kingdom) lið­ast í sund­ur. Skotar eru þegar byrj­aðir að und­ir­búa aðra ­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði og munu að öllum lík­indum sækja um aðild að ESB. Enda argir yfir því að þurfa að kyngja ákvörðun sem um 62% þeirra sjálfra var á móti. Þá munu þeir ­senni­lega ­sækj­ast eftir nán­ara sam­bandi við Norð­ur­lönd­in.

Auglýsing

Skotar hafa löngum verið mjög fúlir með hlut­skipti sitt og gagn­rýnt mjög stýr­ingu frá London á sínum mál­um. Þeir eru því komnir á þá skoðun núna að að þeim farn­ist best með því að stjórna sér sjálf­ir. Og að hag þeirra sé mun betur borgið innan ESB en utan þess.

Okkur hér á landi hef­ur hins veg­ar verið sagt árum saman að hag okkar sé mun betur borgið utan ESB en ella. Þau öfl sem hafa hagn­ast á því að við séum utan ESB hafa verið dug­leg að mála upp mjög dökka mynd af Evr­ópu, til dæmis með því að líkja henni (og ESB) við „brenn­andi hús“ – að evran sé að hrynja og hvað eina. Hins veg­ar er Evr­ópa ekki brunnin upp og evran ekki hrun­in. Hvers vegna? Jú, senni­lega er skýr­ingin sú að innan Evr­ópu eru sterkir inn­viðir og lýð­ræð­is­legar stofn­an­ir, sem enn sinna skyldum sínum og hafa stað­ist raun­irn­ar, þó á reyni.

Segjum sem svo að Íslend­ingar hefðu tekið þá skyn­sam­legu ákvörðun að klára við­ræður við ESB um aðild­ar­samn­ings (sem allt benti til að hefði verið okkur hag­felld­ur) og að þjóðin hefði síðan gengið inn. 

Þá hefðu Vest­firðir verið orðnir aðilar að byggða­stefnu ESB, sem miðar að því að styrkja og við­halda veikum byggð­um. Þá hefði ESB að öllum lík­indum sett 50% mót­fram­lag í vega­gerð í fjórð­ungn­um. Og jafn­vel hring­veg­inn líka, til að tvö­falda hann (sem er alger nauð­syn). En í stað­inn fá Vest­firð­ingar enn eina tusk­una í and­litið frá Reykja­vík. Enn og aft­ur.

Í sam­ræmi við reynslu ann­arra þjóða sem hafa gengið inn í ESB þá er einnig lík­legt að erlenda fjár­fest­ing myndi aukast hér á landi um allt að 10-15% á ári.

En Íslend­ingar láta stjórn­völd kom­ast upp með að svíkja hvert lof­orðið á fætur öðru í Evr­ópu­mál­um. Og þó svo að nýtt fólk komi inn á þing sem vill gera eitt­hvað í mál­inu, þá ger­ist ekki neitt. Mjög hag­fellt fyrir þá sem maka krók­inn á utan­veru í Íslands í sam­bandi við ESB.

Nið­ur­staðan er þessi: Staðan í sam­göngu­málum á Vest­fjörðum mun ekki verða löguð og stjórn­völd munu að öllum lík­indum láta málið hjakka í sama far­inu. Og Íslend­ingum verður áfram haldið skít­hræddum við allt sem teng­ist ESB og því að leiða það mál til lykta. 

Ósk­andi væri að Vest­firðir gætu hrein­lega lýst yfir sjálf­stæði og t.d. tekið þá ákvörðun um að ganga í ESB, ef þeir vildu. Þar fengju þeir þó alvöru byggða­á­ætl­un, en ekki sífelld kjafts­högg frá höf­uð­borg­inni.

Það virð­ist nefni­lega vera þannig að lands­byggðin skipti engu máli hjá stjórn­völdum þegar sam­göngu­mál og annað er til umræðu og því miður eins og að rekin sé ákveðin and-­byggð­ar­stefna gegn lands­byggð­inni.

Höf­undur er stjórn­mála­fræð­ingur og situr í stjórn Evr­ópu­sam­tak­anna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sacky Shanghala var dómsmálaráðherra Namibíu þar til á miðvikudag, þegar hann sagði af sér vegna Samherjamálsins.
Bankareikningar mútuþega í Samherjamálinu í Namibíu frystir
Yfirvöld í Namibíu eru búin að frysta bankareikninga í eigu tveggja lykilmanna í Samherja-málinu. Annar þeirra var dómsmálaráðherra landsins og hinn er tengdasonur fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Mikið velti á áhættudreifingu lífeyrissjóðanna
Breytt aldurssamsetning þjóða og áhrif hennar á lífeyrissjóðakerfið eru á meðal þess sem fjallað er um í nýrri skýrslu framtíðarnefndar forsætisráðherra. Að mati nefndarinnar er mikilvægt að íslenskum lífeyrissjóðum takist vel til í áhættudreifingu.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Gefa út bókina „Ekkert að fela“ um Samherjamálið á morgun
Teymið sem vann Kveiks-þáttinn um Samherja og viðskiptahætti fyrirtækisins í Afríku hefur skrifað bók um málið. Hún kemur út á morgun.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Talnastuð
Safnað fyrir jólaspilaverkefninu í ár á Karolína fund.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Jósep Ó.Blöndal
Uppsagnir – A la Sopranos
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flosi Þorgeirsson
Maður er nefndur Jack Parsons
Kjarninn 17. nóvember 2019
Fræða ferðamenn um góða sjúkdómsstöðu íslenskra búfjárstofna
Landbúnaðarráðherra telur mikilvægt að ferðamenn fái fræðslu um góða sjúk­dóma­stöðu íslenskra búfjár­stofna og hversu við­kvæmir þeir eru fyrir nýju smit­i. Því verða sett upp veggspjöld með þeim upplýsingum á helstu komustöðum til landsins.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
Sjávarútvegsráðherra boðaður á fund atvinnuveganefndar
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, hefur óskað eftir því að sjávarútvegsráðherra komi fyrir atvinnuveganefnd og ræði meðal annars afleiðingar Samherjamálsins á önnur íslensk fyrirtæki og greinina í heild sinni.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None