Okur eða ofris

Guðmundur Ólafsson, lektor í hagfræði, skrifar um hina skelfilegu ókosti gengisfellinga þegar þeim er beitt æ ofan í æ.

Auglýsing

Hall­grímur Guð­munds­son hefur haft fyrir því að rýna í afbók­anir og kemst að því að þær eru 1500 af þeim tveim millj­ónum pant­ana sem vænt­an­legar eru. Þetta eru því 0,075% og getur varla talist þjóðar vá eða til­efni til­ stór­karla­legra aðgerða á borð við geng­is­fell­ing­ar, sem leiða til launa­lækk­ana allra í land­inu.

Aftur á móti kann að vera vandi á hönd­um. Síð­ast­liðið sumar fór ég austur á Horna­fjörð­ur­ og þar sem félagi minn er mik­ill íslensku­maður og bók­menntaunn­andi var ekki hjá því kom­ist að stoppa á Þór­bergs­setri. Þar var vist­legt og veggir skreyttir með Esper­anto-klaus­um. Eng­inn í þjón­ustu­liði var þó mæltur á Íslensku og tékk­nesk stúlka afgreiddi okkur og vildum við fá ódýr­ustu mál­tíð á mat­seðl­in­um. Það var þá salt­fiskur og kost­aði 4.200 krónur mál­tíðin fyrir einn, en á sama tíma fékkst salt­fiskur á 1.600 krónur á ­Um­ferð­ar­mið­stöð. Gerðum við það sem Þór­bergur hefði gert, fór­um.

Auglýsing

Á Horna­firði fréttum við af hót­eli sem seldi kjöt­súpu­disk á 5.000 krón­ur þegar hann kost­aði 1.400 krón­ur í Borg­ar­nesi. Í dag, tæpu ári síðar kostar vatns­flaska 489 krón­ur í Olís á Sel­fossi þegar hún kostar 128 krónur í Bónus skammt frá og er fram­leiðslu­kostn­aður vart yfir 50 kr. Vinur minn fékk tvo erlenda starfs­menn í sól­ar­hring til lands­ins og tókst með eft­ir­gangs­munum að næla í tveggja manna her­bergi, en svo lítið var það að varla var hægt að smokra sér milli rúmanna, nán­ast glugga­laust. Nóttin kost­aði 49.000 krón­ur í þessum tveggja manna fanga­klefa. Svo heyrir maður geggj­aðri sögur á hverjum degi, en það sem hér er sagt hef ég sann­reynt.

Á sama tíma og þetta ger­ist hefur neyslu­verðs­vísi­tala lítið sem ekk­ert breyst. Á móti þessum sjúk­legu tölum vega lækk­anir á öðrum, svo sem  bílum og elds­neyti, þar sem US$ hefur farið úr 128 krón­ur ­niður í 110 krón­ur, hann hefur lækkað um sem nemur 14%-15%. Og svo tala menn um rosa­lega styrk­ingu krón­unn­ar. Auð­vitað hefur krónan rokkað eitt­hvað upp en það skýrir ekki dæmin sem áður eru rak­in. Þau bera vott um sjúk­legt okur en ekki ofris aumrar mynt­ar.

Auð­vitað kalla gjafa­kvóta­greifar og ferða­okrarar á geng­is­fell­ingu, vilja að allir lands­menn styðji ruglið með launa­lækk­un. Til eru menn sem líta á geng­is­fell­ingar sem kost. Ókost­irnir við það meðal eru hins vegar skelfi­legir þegar því er beitt æ ofan í æ í 70 ár. Vondum rekstri er haldið gang­andi von úr viti, sem ætti að taka úr höndum lið­leskja og fá rekst­ur­inn dug­andi fólki eftir gjald­þrot. Þetta skýrir hvers vegna þjóð með mikla lands­fram­leiðslu er með einna lök­ustu fram­leiðni á klukku­stund í sið­uðum löndum og þar með lágt tíma­kaup og vinnu­tíma svip­aðan og var fyrir 100 árum ann­ar­stað­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
„Atvinnulífið hefur ekki sýnt vott af samfélagsábyrgð á miklum óvissutímum“
Formaður VR segir atvinnulífið hafa nýtt sér viðkvæma stöðu í samfélaginu, Þar sem verðbólga er há og vextir í hæstu hæðum, til að skapa sér „fordæmalaust góðæri á kostnað almennings.“
Kjarninn 6. desember 2022
Gæti verið að ein hæð úr SAS-hótelinu í Kaupmannahöfn leynist á hafsbotni?
Hótelið á hafsbotni
Í áratugi hafa gengið sögur um að á hafsbotni norðan við Helsingjaborg í Svíþjóð liggi stærðar steypuhlunkur sem átti að vera hluti eins þekktasta hótels á Norðurlöndum. En skyldi þetta nú vera rétt?
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None