Hraðari breytingar – takk

Ari Trausti Guðmundsson vill dýpri umræður um loftlagsmál á Alþingi. Hann segir hik ekki vera í boði og að vert sé að muna að hagnaður í beinhörðum peningum sé ekki alltaf réttur mælikvarði árangurs.

Auglýsing

Við verðum að ræða oftar og dýpra um lofts­lags­mál­in, alls staðar í sam­fé­lag­inu og á Alþingi, á því liggur eng­inn vafi. Orku­skipti í geira einka­bíls­ins eru hafin og þau eru fjöl­þætt. Met­an, íblöndun alkó­hóls og líf­dís­ill og fleira, þetta sést allt hér, en raf­væð­ingin er líka í veru­legri upp­sveiflu og í árs­lok 2016 voru raf­bílar lið­legar eitt þús­und. Það munar mikið um nið­ur­fell­ingu gjalda í kaup­verði bíla. Áfram verður að hafa þann hátt­inn á, líka þarf að sýna fram á að vist­spor og los­un­ar­magn bíl­anna frá smíði til förg­unar sé létt­ara en vist­spor og los­un­ar­magn sam­bæri­legra hefð­bund­inna bíla. Ella er til lít­ils unnið og erfitt að sann­færa kaup­end­urna.

Inn­lent elds­neyti skiptir líka máli. Því er gert of lágt undir höfði í áætlun um orku­skipti sem hefur verið lögð fram á Alþingi. Ég stefni að sér­stökum umræðum um þessi orku­skipti og inn­lent elds­neyti við iðn­að­ar­ráð­herra, eins fljótt og auðið er. Í þessum efnum skiptir t.d. miklu máli að unnt er að fram­leiða mikið veru­legt magn met­anóls á sem getur nýst ýmist sem hóf­leg í­blönd­un í jarð­efna­elds­neyti eða frá 50% til 100% á (bruna)bíl­vélar sem eru lítið breyttar frá þeim venju­legu.

Hvað með raf­bíla?

Upp­setn­ing hleðslu­stöðva með ókeypis raf­magn hefur gengið of hægt og of litlu opin­beru fé hefur verið varið til þeirra. Nú eru til ráð­stöf­unar aðeins 67 milljón kr. af opin­beru fé á ári í þrjú ár. Brátt fara svo orku­sölur að hyggja að beinni sölu raf­orkunnar á hleðslu­stöðvum og rík­is­valdið að hyggja að tekju­miss­inum þegar notkun á olíu og bens­íni minnk­ar. Verður kíló­metra­gjald lagt á raf­bíla? Er rétt að stöðva sölu nýrra bíla með hefð­bundnum orku­gjöfum innan til­tek­inna ára eins og heyrst hef­ur?

Auglýsing

Hik er ekki í boði

Ég vakti athygli á öllu þessu í umræðum á Alþingi vegna þess að okkur er lofuð aðgerða­á­ætlun í lofts­lags­málum og klukkan tikkar óvenju hratt í mann­heimum frammi fyrir lofts­lags­breyt­ingum og afleið­ingum þeirra. Að nógu er að hyggja í sam­göngu­þætti þeirrar áætl­un­ar, bæði tekju- og gjalda­meg­in. Þá er vert að muna að hagn­aður í bein­hörðum pen­ingum er ekki alltaf eini rétti mæli­kvarði árang­urs.

Og meðan ég man: Kolefn­is­hlut­laust Ísland fyrir 2040 á að vera skýrt mark­mið sam­an­ber stefnumið okkar Vinstri grænna.

Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Kristján Guy Burgess
Lífeyrissjóðir og loftslagsváin
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None