Vaðall úr Vegagerð

Gauti Kristmannsson spyr hvort íbúar Reykjavíkur eigi einir að niðurgreiða lagningu Sundabrautar vegna þess að þeir séu svo vondir að vilja byggja húsin sín þar sem þeir vilja í borginni, en ekki þar sem Vegagerðin vill það?

Auglýsing

Nýlega stigu vegamálastjóri og samgönguráðherra fram og sögðu að Reykvíkingar þyrftu að greiða 10 milljarða króna vegna þess að Vegagerðin fengi ekki að byggja landfyllingar og brú við Elliðaárósa til að leggja svokallaða Sundabraut. Til þess væri stoð í lögum. Þetta er sérkennilegur málflutningur að mörgu leyti. Í fyrsta lagi heyrist þessi krafa sjaldan, ef nokkurn tíma, frá Vegagerðinni þegar lagt er í dýrari samgönguframkvæmdir en ýtrasta þörf krefur víða um landið og ef svo væri myndu þingmenn kjördæmisins þagga snarlega niður í henni. Í öðru lagi var þetta dálítið undarlegt í ljósi málflutnings ráðherrans sjálfs um veggjöld og að notendur ættu að borga nýframkvæmdir; eða á hann við Reykvíkingar einir eigi að niðurgreiða slíkar einkaframkvæmdir af því þeir eru svo vondir að vilja byggja húsin sín þar sem þeir vilja í borginni, en ekki þar sem Vegagerðin vill það?

Sundabrautarmálið er reyndar gamalt. Árið 1984 var þessi leið yfir Elliðaárvoginn sett á aðalskipulag Reykjavíkur. Þá var Davíð Oddsson borgarstjóri. Ekki ætla ég honum þann kvikindisskap að vilja leggja stein í götu Vegagerðarinnar í því máli, en Sundabraut var þá teiknuð á svokallaða ytri leið þar sem hún er enn. Málið lá reyndar í láginni lengi eftir það, en komst á skrið þegar Síminn var seldur til einkaaðila. Þá var umræddur Davíð Oddsson reyndar orðinn forsætisráðherra og muni ég rétt áttu margir milljarðar, gott ef ekki heilir átta, að fara í Sundabraut og einhver hellingur í nýtt „hátæknisjúkrahús“. Þá var gaman að lifa fyrir þá sem vildu vinna vel í heilbrigðis- og samgöngumálum. 

En Vegagerðin vildi síður hafa Sundabraut þar sem borgin vildi hafa hana og teiknaði upp nýja og „ódýrari“ leið innst inni í Elliðaárvogi með landfyllingum og brú. Til að tengja þá leið við samgöngumannvirki beggja vegna vogarins, í Grafarvogi og Vogahverfi, þurfti hins vegar að beina 50 til 60 þúsund bílum daglega inn á götur í grónum hverfum eða byggja mislæg gatnamót sem væru svo risavaxin að þeir í Los Angeles yrðu grænir af öfund. Íbúum í þessum hverfum leist illa á hugmyndina, enda efuðust þeir um að þetta væri miklu ódýrara en sá kostur að beina allri umferðinni þangað sem hún vildi í raun fara, suður Kringlumýrarbraut eða niður í bæ. Íbúar minntu því stjórnmálamenn sína í borginni á að þeir sæktu umboð sitt til þeirra á góðum fundi og viti menn, þeir fengu mikil og góð viðbrögð frá þeim. Efnt var til samráðs með íbúum, ríki (Vegagerðinni) og borg (framkvæmdasvið + stjórnmálamenn). Yfir málin var vandlega farið og allir kostir skoðaðir, íbúar voru alveg tilbúnir að skoða aðrar lausnir, sögðu ekki bara neinei.

Auglýsing

Niðurstaðan var að bera saman jarðgöng á ytri leið aðalskipulags og innri leið Vegagerðarinnar, þótt ljóst mætti vera að hún myndi mæta meiri andstöðu en flestar framkvæmdir sem gerðar hafa verið í borginni. Í fyrstu virtist lítill verðmunur á þessum tveimur leiðum, brúin var eitthvað ódýrari, vissulega, en það var bitamunur en ekki fjár, ekki síst þegar litið er til þess að brúin yrði aldrei byggð hvað svo sem Vegargerðarmenn dreymdi um að gera. Þá brugðu þeir á það ráð skreppa til Svíþjóðar og skoða flottustu jarðgöng í heimi, Södra Lanka, og hækkaði verðið á Sundagöngum eftir það snarlega í verði og varð heilir 24 milljarðar króna, tala sem sumum fannst óhugsandi að leggja í vegabætur í Reykjavík, þær myndu jú taka kannski heil tíu ár til viðbótar að afskrifast. 

En borgarstjórn Reykjavíkur stóð með þegnum sínum, ein sem öll, borgarstjórinn, Vilhjálmur Þór Vilhjálmsson, og allir fulltrúar flokkanna í borgarráði. 17. janúar 2008 samþykkti borgarráð einróma að Sundabraut yrði lögð í göngum á ytri leiðinni með venjulegum fyrirvara um umhverfismat. En svo kom hrunið svokallaða og Símapeningarnir hurfu að mestu leyti af reikningum Seðlabankans upp í „money heaven“ og hafa ekki sést síðan. Það vekur því furðu að heyra núna að Vegagerðin ætli að heimta tíu milljarða af Reykvíkingum af því borgin sé að‘ „þvælast fyrir“ Vegagerðinni. Það er kannski tímabærara að Vegagerðin hætti að þvælast fyrir Reykvíkingum, hún truflar þá ekki svo mikið með framkvæmdum hvort sem er.

Höfundur sat í samráðshópi um Sundabraut fyrir Íbúasamtök Laugardals.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar