Sauðfjárbeit og loftslagsbreytingar

Þórunn Pétursdóttir segir að Ísland geti ekki keypt sig frá skuldbindingum sínum um minni losun gróðurhúsalofttegunda. Því geti ríkið ekki heldur haldið „áfram að niðurgreiða lambakjötsframleiðslu á illa grónum og löskuðum svæðum.“

Auglýsing

Ísland er vist­fræði­lega eitt verst farna land Evr­ópu. Frá land­námi hefur gróð­ur- og jarð­vegseyð­ing vegna ósjálf­bærrar land­nýt­ing­ar, sem ekki hefur tekið mið af óblíðri veðr­áttu og tíðum eld­gos­um, rústað stórum hluta vist­kerfa lands­ins. Tæp­lega 1/3 af yfir­borði Íslands hefur minna en 20% gróð­ur­þekju. Langstærstur hluti þess svæðis var áður gróið þó ein­hverjir jök­ul­sandar og svæði á mið­há­lend­inu, í regn­skugga norðan jökla, séu þarna með­tal­in. Því til við­bótar er ríf­lega 1/3 lands­ins með laskaða gróð­ur­þekju. 

Auð­lindin Ísland er í veru­lega döpru ásig­komu­lagi – með meira en helm­ing af öllum sínum gróð­ur- og jarð­vegsauð­lindum í eyddu eða lösk­uðu ástandi. Það sem verra er – Hluti laskaða lands­ins er enn að rofna og losa gríð­ar­legt magn kolefnis út í and­rúms­loft­ið.

Jarð­vegseyð­ing hraðar súrnun sjávar

Jarð­vegseyð­ing á norð­ur­slóðum eykur styrk CO2 í and­rúms­lofti en einnig í hafi þar sem tals­verður hluti kolefn­is­ins sem losnar endar beint í haf­inu og oxast þar. Jarð­vegseyð­ing og land­hnignun hefur því bæði óbein og bein áhrif á að hraða súrnun sjáv­ar.

Auglýsing

Rann­sóknir gefa til kynna að minnsta kosti helm­ingur þess kolefnis sem losnar við jarð­vegs­rof hér­lendis oxist yfir í CO2. Stærð­argráða CO2 los­unar vegna núver­andi jarð­vegseyð­ingar og land­hnign­unar hér­lendis hefur þannig verið metin til jafns við alla aðra losun frá Íslandi og jafn­vel mun meiri sam­kvæmt nýlegri skýrslu frá LBHÍ. 

Losun frá beiti­löndum sauð­fjár

Stór hluti þeirra svæða sem eru enn að losa kolefni eru nýtt sem sum­ar­beiti­lönd fyrir sauð­fé. Þetta eru svæðin sem þarf að stöðva rof og land­hnignun á og end­ur­heimta vist­getu þeirra. Í grein dr. Ólafs Arn­alds sem birt­ist nýverið í Kjarn­anum kemur fram að það sé hægt að draga úr losun frá lösk­uðu landi og fram­ræstu vot­lendi um jafn­vel 1 milljón tonna CO2 ár­lega og binda á ný í jarð­vegi og gróðri um 1 milljón tonna CO2 úr and­rúms­lofti. Árlegur ávinn­ingur land­bóta­að­gerða gæti þannig numið um 2 millj­ónir tonna CO2 á ári. 

Okkar ábyrgð

Ísland getur því miður ekki nýtt allan þennan mögu­lega ávinn­ing beint í lofts­lags­bók­haldi sínu þar sem hann fellur aðeins að tak­mörk­uðu leyti undir skuld­bind­ingar okkar á alþjóða­vett­vangi um minni los­un. Það er því ekki útlit fyrir að við getum keypt okkur frá skuld­bind­ingum okkar um minni los­un, með auknum land­bóta­að­gerð­um, eins og lagt er til í nýlegri skýrslu Byggða­stofn­unar um stöðu sauð­fjár­ræktar og sauð­fjár­bænda.

Það breytir þó ekki þeirri stað­reynd að íslenska ríkið verður að bregð­ast við þessum alvar­legu stað­reyndum af festu og ganga í að stöðva jarð­vegs­rof og land­hnign­un. Ríkið getur þannig ekki haldið áfram að nið­ur­greiða lamba­kjöts­fram­leiðslu á illa grónum og löskuðum svæð­um. Það ber sam­fé­lags­lega ábyrgð á að lág­marka losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda frá Íslandi. Minni losun frá landi kemur and­rúms­loft­inu mjög til góða og er lík­lega stærsta ein­staka skref sem við sem þjóð getum tekið til að draga úr hlýnun jarðar og súrnun sjáv­ar. 

Höf­undur er landgræðslu­vistfræðingur og aðstoð­ar­maður umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra.

Magnús Halldórsson
Sjálfsögð íbúakosning
Kjarninn 16. desember 2018
Karolina Fund: Solar Plexus Pressure Belt™
Solar Plexus Pressure Belt er kvíðastillandi tæknibúnaður hannaður af myndlistarmanninum Sæmundi Þór Helgasyni í samstarfi við tískuhönnuðinn Agötu Mickiewicz.
Kjarninn 16. desember 2018
Sigmundur Davíð gefur í skyn að vinstrimenn á upptöku hefðu fengið öðruvísi meðhöndlun
Formaður Miðflokksins hefur birt pistil á heimasíðu sinni þar sem hann setur Klausturmálið upp í tvær ímyndaðar atburðarrásir þar sem uppteknir þingmenn séu úr Vinstri grænum og Samfylkingu.
Kjarninn 16. desember 2018
Bæta þarf við rannsóknir á heilsufarsáhrifum loftslagsbreytinga á Íslandi
Umfjöllun um möguleg áhrif loftslagsbreytinga á heilsufar hefur ekki haft mikið vægi í heilbrigðisrannsóknum á Íslandi og þarf verulega að bæta við rannsóknir um þetta efni á næstu árum, samkvæmt sérfræðingi.
Kjarninn 16. desember 2018
Fámenn en afkastamikil
Langstærstur hluti íslenskra fyrirtækja er með færri en 10 starfsmenn eða um 94 prósent þeirra. Landsframleiðsla á mann á Íslandi var 30 prósent yfir meðaltali ríkja Evrópusambandsins árið 2017. Landsframleiðsla á mann er sú fimmta mesta í Evrópu.
Kjarninn 16. desember 2018
Stóri lottó - ekki - vinningurinn
Hvað gerir sá sem telur sig hafa hlotið stóran vinning í lottó, en getur ekki sýnt miðann? Jú, hann berst fyrir að sanna mál sitt. Það er einmitt það sem danskur maður hefur gert, en hann taldi sig fá ,,þann stóra“ fyrir 16 árum.
Kjarninn 16. desember 2018
Blikur á lofti í ferðaþjónustu - Fækkar ferðamönnum um nokkur hundruð þúsund?
Vandi WOW air hefur ekki verið leystur enn, en hvort sem fjármagn frá Indigo Partners mun bjarga rekstrinum eða ekki, þá hefur boðaður niðurskurður mikil áhrif á ferðaþjónustuna.
Kjarninn 15. desember 2018
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Vilja að stöður sendiherra séu auglýstar
Tíu þingmenn vilja fella í burtu ákvæði í lögum sem heimilar undanþágu um að skylt sé að auglýsa laus störf hjá ríkinu þegar um skipun í störf ráðuneytisstjóra og sendiherra í utanríkisþjónustunni er að ræða.
Kjarninn 15. desember 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar