Sauðfjárbeit og loftslagsbreytingar

Þórunn Pétursdóttir segir að Ísland geti ekki keypt sig frá skuldbindingum sínum um minni losun gróðurhúsalofttegunda. Því geti ríkið ekki heldur haldið „áfram að niðurgreiða lambakjötsframleiðslu á illa grónum og löskuðum svæðum.“

Auglýsing

Ísland er vist­fræði­lega eitt verst farna land Evr­ópu. Frá land­námi hefur gróð­ur- og jarð­vegseyð­ing vegna ósjálf­bærrar land­nýt­ing­ar, sem ekki hefur tekið mið af óblíðri veðr­áttu og tíðum eld­gos­um, rústað stórum hluta vist­kerfa lands­ins. Tæp­lega 1/3 af yfir­borði Íslands hefur minna en 20% gróð­ur­þekju. Langstærstur hluti þess svæðis var áður gróið þó ein­hverjir jök­ul­sandar og svæði á mið­há­lend­inu, í regn­skugga norðan jökla, séu þarna með­tal­in. Því til við­bótar er ríf­lega 1/3 lands­ins með laskaða gróð­ur­þekju. 

Auð­lindin Ísland er í veru­lega döpru ásig­komu­lagi – með meira en helm­ing af öllum sínum gróð­ur- og jarð­vegsauð­lindum í eyddu eða lösk­uðu ástandi. Það sem verra er – Hluti laskaða lands­ins er enn að rofna og losa gríð­ar­legt magn kolefnis út í and­rúms­loft­ið.

Jarð­vegseyð­ing hraðar súrnun sjávar

Jarð­vegseyð­ing á norð­ur­slóðum eykur styrk CO2 í and­rúms­lofti en einnig í hafi þar sem tals­verður hluti kolefn­is­ins sem losnar endar beint í haf­inu og oxast þar. Jarð­vegseyð­ing og land­hnignun hefur því bæði óbein og bein áhrif á að hraða súrnun sjáv­ar.

Auglýsing

Rann­sóknir gefa til kynna að minnsta kosti helm­ingur þess kolefnis sem losnar við jarð­vegs­rof hér­lendis oxist yfir í CO2. Stærð­argráða CO2 los­unar vegna núver­andi jarð­vegseyð­ingar og land­hnign­unar hér­lendis hefur þannig verið metin til jafns við alla aðra losun frá Íslandi og jafn­vel mun meiri sam­kvæmt nýlegri skýrslu frá LBHÍ. 

Losun frá beiti­löndum sauð­fjár

Stór hluti þeirra svæða sem eru enn að losa kolefni eru nýtt sem sum­ar­beiti­lönd fyrir sauð­fé. Þetta eru svæðin sem þarf að stöðva rof og land­hnignun á og end­ur­heimta vist­getu þeirra. Í grein dr. Ólafs Arn­alds sem birt­ist nýverið í Kjarn­anum kemur fram að það sé hægt að draga úr losun frá lösk­uðu landi og fram­ræstu vot­lendi um jafn­vel 1 milljón tonna CO2 ár­lega og binda á ný í jarð­vegi og gróðri um 1 milljón tonna CO2 úr and­rúms­lofti. Árlegur ávinn­ingur land­bóta­að­gerða gæti þannig numið um 2 millj­ónir tonna CO2 á ári. 

Okkar ábyrgð

Ísland getur því miður ekki nýtt allan þennan mögu­lega ávinn­ing beint í lofts­lags­bók­haldi sínu þar sem hann fellur aðeins að tak­mörk­uðu leyti undir skuld­bind­ingar okkar á alþjóða­vett­vangi um minni los­un. Það er því ekki útlit fyrir að við getum keypt okkur frá skuld­bind­ingum okkar um minni los­un, með auknum land­bóta­að­gerð­um, eins og lagt er til í nýlegri skýrslu Byggða­stofn­unar um stöðu sauð­fjár­ræktar og sauð­fjár­bænda.

Það breytir þó ekki þeirri stað­reynd að íslenska ríkið verður að bregð­ast við þessum alvar­legu stað­reyndum af festu og ganga í að stöðva jarð­vegs­rof og land­hnign­un. Ríkið getur þannig ekki haldið áfram að nið­ur­greiða lamba­kjöts­fram­leiðslu á illa grónum og löskuðum svæð­um. Það ber sam­fé­lags­lega ábyrgð á að lág­marka losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda frá Íslandi. Minni losun frá landi kemur and­rúms­loft­inu mjög til góða og er lík­lega stærsta ein­staka skref sem við sem þjóð getum tekið til að draga úr hlýnun jarðar og súrnun sjáv­ar. 

Höf­undur er landgræðslu­vistfræðingur og aðstoð­ar­maður umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra.

Kostnaðaráætlun hátíðarfundarins á Þingvöllum sagður misskilningur
Skrifstofa Alþingis hefur sent Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis bréf, vegna umræðu í fjölmiðlum síðustu daga um undirbúning og kostnað við hátíðarþingfund Alþingis á Þingvöllum 18. júlí.
Kjarninn 25. september 2018
Leiguverð hæst í Reykjavík borið saman við hin Norðurlöndin
Hvergi á Norðurlöndunum er að finna jafn hátt leiguverð í höfuðborginni og hér á landi.
Kjarninn 25. september 2018
Alvarleg gagnrýni sett fram á Samgöngustofu
Starfshópur sem fjallaði um starfsemi Samgöngustofu fann ýmislegt að því hvernig unnið var að málum þar.
Kjarninn 25. september 2018
Olíuverðið hækkar og hækkar
Olíuverð hefur hækkað mikið að undanförnu. Það eru ekki góð tíðindi fyrir íslenska hagkerfið.
Kjarninn 25. september 2018
Rosenstein og Trump funda á fimmtudaginn
Aðstoðardómsmálaráðherra Bandaríkjanna er sagður valtur í sessi.
Kjarninn 24. september 2018
Icelandair heldur áfram að lækka í verði
Markaðsvirði Icelandair hefur hríðfallið að undanförnu. Það er erfitt rekstrarumhverfi flugfélaga þessi misserin.
Kjarninn 24. september 2018
1. maí kröfuganga 2018.
Mótmæla harðlega aðgerðum Icelandair gegn flugfreyjum og flugþjónum
Forystumenn stærstu stéttarfélaga landsins mótmæla harðlega þeim aðgerðum sem stjórn Icelandair hyggst ráðast í gegn flugfreyjum og flugþjónum sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 24. september 2018
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Almenningur hvattur í stefnumótun
Vísinda- og tækniráð Íslands efnir til opins samráðs við almenning og hagsmunaaðila um skilgreiningu þeirra framtíðaráskorana sem vísindi og rannsóknir ættu markvisst að takast á við.
Kjarninn 24. september 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar