Hleypum í okkur kjarki

Theodóra S. Þorsteinsdóttir segir að við þurfum að endurheimta heiðarlega sterka stjórn á Íslandi, sem hefur heiðarlegar rætur og leggst ekki flöt í vind eins og strá til að verja hagsmuni sína.

Auglýsing

Und­an­farin ár hefur ítrekað komið upp sú staða að kjörnir full­trúar almenn­ings hafa orðið upp­vísir að því að gera ekki grein fyrir eigin hags­munum á sama tíma og þeir hafa verið að taka ákvarð­anir um þessa sömu hags­muni, sem kjörnir full­trú­ar. Hæf­is­reglur stjórn­sýslu­lag­anna taka vissu­lega á slíkum til­vikum og menn eiga ekki að geta verið í þess­ari stöðu. Gall­inn er bara sá að þegar menn hafa grafið upp­lýs­ingar um sína hags­muni djúpt ofan í skúffum ráðu­neyta eða á aflandseyjum er eng­inn til frá­sagnar um þá. Og þeir sjálfir stein­þegja.

Um þetta fjall­aði heill kafli í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþing­is. Þar er sér­stak­lega talað um góða „sam­stöðu“ milli stjórn­mála­manna og aðila í fjár­mála­líf­inu, um að stefnu­mótun stjórn­valda um fjár­mála­kerfið hafi verið lít­il­fjör­leg og einkum ein­kennst af því að heim­ila útrás­ar­vík­ing­unum að haga sér eins og þeim sýnd­ist og draga úr eft­ir­liti og heim­ildum til inn­gripa. Þar er líka fjallað um mynd­ar­lega styrki sem stjórn­mála­menn og stjórn­mála­sam­tök þáðu frá hags­muna­að­ilum í atvinnu­líf­inu. Sem eitt og sér ætti að gera stjórn­mála­flokka og -menn van­hæfa til að fjalla um þá hags­muni. Stjórn­mála­menn flokk­uðu gagn­rýni sem öfund og óvild og sögðu sér­fræð­inga þurfa að sækja end­ur­mennt­un. Talað var um „póli­tíska löm­un­ar­veiki“ þegar á reyndi. Sem er ekki sjúk­dómur heldur val. Þeir sem höfðu vald til að koma í veg fyrir hrun­ið, hlust­uðu ekki á sér­fræð­inga, los­uðu um allar höml­ur, veiktu eft­ir­litið meira en þeir þurftu og bein­línis lugu um ástandið þegar hér var allt komið í kalda­kol. Lær­dóm­ur­inn sem skrif­aður var í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþingis var að efla þyrfti fag­mennsku og stór­bæta vinnu­brögð innan stjórn­sýsl­unnar og að stjórn­mála­menn þurfi að setja sér siða­reglur sem draga fram og skerpa þá ábyrgð sem í störfum þeirra felst. 

Það er heldur ekki boð­legt á árinu 2017 að kjörnir full­trúar feli per­sónu­lega hags­muni sína til að geta sýslað með þá í skjóli hylm­ing­ar. Það er heldur ekki boð­legt að fela sig á bak við eigin túlkun á ákvæðum laga. Störf kjör­inna full­trúa þurfa að vera vand­aðri en svo að þau ein­göngu stand­ist lög. Þau þurfa að ein­kenn­ast af heið­ar­leika, þau þurfa að vera gagnsæ og þola dags­ljósið og þau eiga alltaf að ein­kenn­ast af því að hags­munir almenn­ings séu teknir fram yfir eigin per­sónu­lega hags­muni. Og hags­munir almenn­ings eiga alltaf að njóta vafans. Frétta­stofa Rík­is­út­varps­ins á ekki að þurfa að kæra skort á upp­lýs­ing­um, sem eiga, lögum sam­kvæmt að vera aðgengi­leg­ar. Við eigum ekki að þurfa að slást við kerfið til að kom­ast að því að for­sæt­is­ráð­herra sé að vanda­samri stöðu vegna gjörða föður síns eftir að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn allur lagð­ist þver í felu­leiknum við að fela þá stöðu. Við eigum ekki að þurfa erlenda rann­sókn­ar­fjöl­miðla til að kom­ast að því að annar for­sæt­is­ráð­herra eigi auð­æfi falin á aflandseyjum og hafi ekki greitt af þeim skatta hér­lend­is. Eins og við hin.

Auglýsing

Það eru stórar og mik­il­vægar ákvarð­an­ir framundan fyrir okkur Íslend­inga. Íslenska ríkið á gríð­ar­leg verð­mæti sem hafa byggst upp í fjár­mála­kerf­inu í end­ur­reisn­inni eftir hrun. Og nú ætla báðir þeir kjörnu full­trúar sem gegnt hafa sem for­sæt­is­ráð­herr­ar, og ég nefndi hér að fram­an, að seil­ast í þá fjár­muni með því að selja bank­ana. Ég á hins vegar í veru­legum vand­ræðum með tvennt, haf­andi tekið slag­inn við einn þess­ara ­banka, ekki einu sinni heldur tvisvar. 

Í fyrsta lagi treysti ég ekki þessum mönn­um. Þeir hafa sýnt það ítrekað að þeir láta eigin hags­muni ganga fyrir hags­munum almenn­ings. Það er ekki boð­legt. Við eigum betra skil­ið. Í annan stað get ég ekki séð að við höfum enn þann dag í dag dregið þann lær­dóm sem við hefðum átt að draga af Rann­sókn­ar­skýrsl­unni. Það er ekki búið að móta heild­ar­stefnu um fjár­mála­kerf­ið. Við höfum ekki eflt eft­ir­lit með bönk­un­um. Og stjórn­mála­menn afgreiða gagn­rýni ennþá sem öfund og óvild. Fag­mennskan er af jafn skornum skammti og hún var þegar bank­arnir voru seldir upp­haf­lega. Og nú vilja sömu flokkar (eða afsprengi þeirra) kom­ast að þessum kjöt­kötlum sem sann­an­lega eru sam­eign okkar allra. 

Við höfum búið við póli­tískan óstöð­ug­leika of lengi, farið í gegnum hrun og í gegnum ósann­gjarnt upp­gjör eftir það. Þar hefur meðal­jón­inn borgað brús­ann, ekki sér­hags­muna­el­ítan sem hefur setið í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu und­an­farin miss­eri. Okkur hefur samt tek­ist að svipta hul­unni af leynd­ar­hyggju og óheið­ar­leika sem sprengir rík­is­stjórnir og kostar þjóð­ina bæði fjár­muni og óró­leika í sam­fé­lag­inu. En nú þarf kjark til að spyrna við fót­um.

Við þurfum að end­ur­heimta heið­ar­lega sterka stjórn á Íslandi, sem hefur heið­ar­legar rætur og leggst ekki flöt í vind eins og strá til að verja hags­muni sína. Rík­is­stjórn úr heið­ar­legum flokkum þarf að geta gefið þjóð­inni þá til­finn­ingu að hún viti hvað hún er að gera. Veljum þá sem eru lausir við óheið­ar­lega sög­u, strúktúr sem tryggir völd þeirra gráð­ugu og eru lausir við að þurfa að end­ur­gjalda fjár­hags­lega greiða á kostnað almenn­ings. Veljum þá sem hafa kjark til að breyta því sem við getum breytt. 

Höf­undur er þing­flokks­for­maður Bjartrar fram­tíð­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar