Hleypum í okkur kjarki

Theodóra S. Þorsteinsdóttir segir að við þurfum að endurheimta heiðarlega sterka stjórn á Íslandi, sem hefur heiðarlegar rætur og leggst ekki flöt í vind eins og strá til að verja hagsmuni sína.

Auglýsing

Und­an­farin ár hefur ítrekað komið upp sú staða að kjörnir full­trúar almenn­ings hafa orðið upp­vísir að því að gera ekki grein fyrir eigin hags­munum á sama tíma og þeir hafa verið að taka ákvarð­anir um þessa sömu hags­muni, sem kjörnir full­trú­ar. Hæf­is­reglur stjórn­sýslu­lag­anna taka vissu­lega á slíkum til­vikum og menn eiga ekki að geta verið í þess­ari stöðu. Gall­inn er bara sá að þegar menn hafa grafið upp­lýs­ingar um sína hags­muni djúpt ofan í skúffum ráðu­neyta eða á aflandseyjum er eng­inn til frá­sagnar um þá. Og þeir sjálfir stein­þegja.

Um þetta fjall­aði heill kafli í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþing­is. Þar er sér­stak­lega talað um góða „sam­stöðu“ milli stjórn­mála­manna og aðila í fjár­mála­líf­inu, um að stefnu­mótun stjórn­valda um fjár­mála­kerfið hafi verið lít­il­fjör­leg og einkum ein­kennst af því að heim­ila útrás­ar­vík­ing­unum að haga sér eins og þeim sýnd­ist og draga úr eft­ir­liti og heim­ildum til inn­gripa. Þar er líka fjallað um mynd­ar­lega styrki sem stjórn­mála­menn og stjórn­mála­sam­tök þáðu frá hags­muna­að­ilum í atvinnu­líf­inu. Sem eitt og sér ætti að gera stjórn­mála­flokka og -menn van­hæfa til að fjalla um þá hags­muni. Stjórn­mála­menn flokk­uðu gagn­rýni sem öfund og óvild og sögðu sér­fræð­inga þurfa að sækja end­ur­mennt­un. Talað var um „póli­tíska löm­un­ar­veiki“ þegar á reyndi. Sem er ekki sjúk­dómur heldur val. Þeir sem höfðu vald til að koma í veg fyrir hrun­ið, hlust­uðu ekki á sér­fræð­inga, los­uðu um allar höml­ur, veiktu eft­ir­litið meira en þeir þurftu og bein­línis lugu um ástandið þegar hér var allt komið í kalda­kol. Lær­dóm­ur­inn sem skrif­aður var í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþingis var að efla þyrfti fag­mennsku og stór­bæta vinnu­brögð innan stjórn­sýsl­unnar og að stjórn­mála­menn þurfi að setja sér siða­reglur sem draga fram og skerpa þá ábyrgð sem í störfum þeirra felst. 

Það er heldur ekki boð­legt á árinu 2017 að kjörnir full­trúar feli per­sónu­lega hags­muni sína til að geta sýslað með þá í skjóli hylm­ing­ar. Það er heldur ekki boð­legt að fela sig á bak við eigin túlkun á ákvæðum laga. Störf kjör­inna full­trúa þurfa að vera vand­aðri en svo að þau ein­göngu stand­ist lög. Þau þurfa að ein­kenn­ast af heið­ar­leika, þau þurfa að vera gagnsæ og þola dags­ljósið og þau eiga alltaf að ein­kenn­ast af því að hags­munir almenn­ings séu teknir fram yfir eigin per­sónu­lega hags­muni. Og hags­munir almenn­ings eiga alltaf að njóta vafans. Frétta­stofa Rík­is­út­varps­ins á ekki að þurfa að kæra skort á upp­lýs­ing­um, sem eiga, lögum sam­kvæmt að vera aðgengi­leg­ar. Við eigum ekki að þurfa að slást við kerfið til að kom­ast að því að for­sæt­is­ráð­herra sé að vanda­samri stöðu vegna gjörða föður síns eftir að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn allur lagð­ist þver í felu­leiknum við að fela þá stöðu. Við eigum ekki að þurfa erlenda rann­sókn­ar­fjöl­miðla til að kom­ast að því að annar for­sæt­is­ráð­herra eigi auð­æfi falin á aflandseyjum og hafi ekki greitt af þeim skatta hér­lend­is. Eins og við hin.

Auglýsing

Það eru stórar og mik­il­vægar ákvarð­an­ir framundan fyrir okkur Íslend­inga. Íslenska ríkið á gríð­ar­leg verð­mæti sem hafa byggst upp í fjár­mála­kerf­inu í end­ur­reisn­inni eftir hrun. Og nú ætla báðir þeir kjörnu full­trúar sem gegnt hafa sem for­sæt­is­ráð­herr­ar, og ég nefndi hér að fram­an, að seil­ast í þá fjár­muni með því að selja bank­ana. Ég á hins vegar í veru­legum vand­ræðum með tvennt, haf­andi tekið slag­inn við einn þess­ara ­banka, ekki einu sinni heldur tvisvar. 

Í fyrsta lagi treysti ég ekki þessum mönn­um. Þeir hafa sýnt það ítrekað að þeir láta eigin hags­muni ganga fyrir hags­munum almenn­ings. Það er ekki boð­legt. Við eigum betra skil­ið. Í annan stað get ég ekki séð að við höfum enn þann dag í dag dregið þann lær­dóm sem við hefðum átt að draga af Rann­sókn­ar­skýrsl­unni. Það er ekki búið að móta heild­ar­stefnu um fjár­mála­kerf­ið. Við höfum ekki eflt eft­ir­lit með bönk­un­um. Og stjórn­mála­menn afgreiða gagn­rýni ennþá sem öfund og óvild. Fag­mennskan er af jafn skornum skammti og hún var þegar bank­arnir voru seldir upp­haf­lega. Og nú vilja sömu flokkar (eða afsprengi þeirra) kom­ast að þessum kjöt­kötlum sem sann­an­lega eru sam­eign okkar allra. 

Við höfum búið við póli­tískan óstöð­ug­leika of lengi, farið í gegnum hrun og í gegnum ósann­gjarnt upp­gjör eftir það. Þar hefur meðal­jón­inn borgað brús­ann, ekki sér­hags­muna­el­ítan sem hefur setið í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu und­an­farin miss­eri. Okkur hefur samt tek­ist að svipta hul­unni af leynd­ar­hyggju og óheið­ar­leika sem sprengir rík­is­stjórnir og kostar þjóð­ina bæði fjár­muni og óró­leika í sam­fé­lag­inu. En nú þarf kjark til að spyrna við fót­um.

Við þurfum að end­ur­heimta heið­ar­lega sterka stjórn á Íslandi, sem hefur heið­ar­legar rætur og leggst ekki flöt í vind eins og strá til að verja hags­muni sína. Rík­is­stjórn úr heið­ar­legum flokkum þarf að geta gefið þjóð­inni þá til­finn­ingu að hún viti hvað hún er að gera. Veljum þá sem eru lausir við óheið­ar­lega sög­u, strúktúr sem tryggir völd þeirra gráð­ugu og eru lausir við að þurfa að end­ur­gjalda fjár­hags­lega greiða á kostnað almenn­ings. Veljum þá sem hafa kjark til að breyta því sem við getum breytt. 

Höf­undur er þing­flokks­for­maður Bjartrar fram­tíð­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveiran sýkir Kauphöllina
Gengi nær allra félaga sem skráð eru á íslenskan hlutabréfamarkað hefur lækkað mikið það sem af er ári, og sérstaklega síðastliðinn mánuð. Um er að ræða mesta samdrátt frá því í hruninu.
Kjarninn 2. apríl 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Hvetur verkalýðshreyfinguna til að standa saman og vinna af yfirvegun við úrlausn mála
Formaður Eflingar hefur gefið út yfirlýsingu vegna óróa í verkalýðshreyfingunni eftir að Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, sagði af sér embætti varaforseta ASÍ.
Kjarninn 1. apríl 2020
Tveggja metra fjarlægð skal ávallt vera milli fólks, hvar sem það kemur saman.
Ertu farin að ryðga í reglum um samkomubann? Hér er upprifjun
Meginlínan í samkomubanni er þessi: Það mega ekki fleiri en tuttugu koma saman og alltaf – sama hversu margir eru saman – skal halda tveggja metra fjarlægð frá næsta manni. Það gildir jafnt á vinnustað, úti í búð og í heimahúsum.
Kjarninn 1. apríl 2020
Hertar sóttvarnaaðgerðir á Vestfjörðum
Gripið hefur verið til hertra sóttvarnaaðgerða í Bolungarvík, Hnífsdal og á Ísafirði. Leik- og grunnskólum verður lokað og samkomubann miðast við fimm manns.
Kjarninn 1. apríl 2020
Dóra Björt Guðjónsdóttir
Stafræn bylting bætir líf borgarbúa
Kjarninn 1. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Starfsemi Hugarafls í samkomubanni
Kjarninn 1. apríl 2020
Steingrímur Ólafsson
Pestir, Inc. og Corp.
Kjarninn 1. apríl 2020
Alma Möller landlæknir á fundinum í dag.
Apple og Google eru að yfirfara íslenska smitrakningaforritið
Bandarísku stórfyrirtækin Apple og Google eru að yfirfara snjallsímaforritið Rakning C-19, sem heilbrigðisyfirvöld hafa látið smíða til að auðvelda smitrakningu á Íslandi. Appið verður aðgengilegt þegar þessari rýni er lokið.
Kjarninn 1. apríl 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar