Hleypum í okkur kjarki

Theodóra S. Þorsteinsdóttir segir að við þurfum að endurheimta heiðarlega sterka stjórn á Íslandi, sem hefur heiðarlegar rætur og leggst ekki flöt í vind eins og strá til að verja hagsmuni sína.

Auglýsing

Und­an­farin ár hefur ítrekað komið upp sú staða að kjörnir full­trúar almenn­ings hafa orðið upp­vísir að því að gera ekki grein fyrir eigin hags­munum á sama tíma og þeir hafa verið að taka ákvarð­anir um þessa sömu hags­muni, sem kjörnir full­trú­ar. Hæf­is­reglur stjórn­sýslu­lag­anna taka vissu­lega á slíkum til­vikum og menn eiga ekki að geta verið í þess­ari stöðu. Gall­inn er bara sá að þegar menn hafa grafið upp­lýs­ingar um sína hags­muni djúpt ofan í skúffum ráðu­neyta eða á aflandseyjum er eng­inn til frá­sagnar um þá. Og þeir sjálfir stein­þegja.

Um þetta fjall­aði heill kafli í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþing­is. Þar er sér­stak­lega talað um góða „sam­stöðu“ milli stjórn­mála­manna og aðila í fjár­mála­líf­inu, um að stefnu­mótun stjórn­valda um fjár­mála­kerfið hafi verið lít­il­fjör­leg og einkum ein­kennst af því að heim­ila útrás­ar­vík­ing­unum að haga sér eins og þeim sýnd­ist og draga úr eft­ir­liti og heim­ildum til inn­gripa. Þar er líka fjallað um mynd­ar­lega styrki sem stjórn­mála­menn og stjórn­mála­sam­tök þáðu frá hags­muna­að­ilum í atvinnu­líf­inu. Sem eitt og sér ætti að gera stjórn­mála­flokka og -menn van­hæfa til að fjalla um þá hags­muni. Stjórn­mála­menn flokk­uðu gagn­rýni sem öfund og óvild og sögðu sér­fræð­inga þurfa að sækja end­ur­mennt­un. Talað var um „póli­tíska löm­un­ar­veiki“ þegar á reyndi. Sem er ekki sjúk­dómur heldur val. Þeir sem höfðu vald til að koma í veg fyrir hrun­ið, hlust­uðu ekki á sér­fræð­inga, los­uðu um allar höml­ur, veiktu eft­ir­litið meira en þeir þurftu og bein­línis lugu um ástandið þegar hér var allt komið í kalda­kol. Lær­dóm­ur­inn sem skrif­aður var í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþingis var að efla þyrfti fag­mennsku og stór­bæta vinnu­brögð innan stjórn­sýsl­unnar og að stjórn­mála­menn þurfi að setja sér siða­reglur sem draga fram og skerpa þá ábyrgð sem í störfum þeirra felst. 

Það er heldur ekki boð­legt á árinu 2017 að kjörnir full­trúar feli per­sónu­lega hags­muni sína til að geta sýslað með þá í skjóli hylm­ing­ar. Það er heldur ekki boð­legt að fela sig á bak við eigin túlkun á ákvæðum laga. Störf kjör­inna full­trúa þurfa að vera vand­aðri en svo að þau ein­göngu stand­ist lög. Þau þurfa að ein­kenn­ast af heið­ar­leika, þau þurfa að vera gagnsæ og þola dags­ljósið og þau eiga alltaf að ein­kenn­ast af því að hags­munir almenn­ings séu teknir fram yfir eigin per­sónu­lega hags­muni. Og hags­munir almenn­ings eiga alltaf að njóta vafans. Frétta­stofa Rík­is­út­varps­ins á ekki að þurfa að kæra skort á upp­lýs­ing­um, sem eiga, lögum sam­kvæmt að vera aðgengi­leg­ar. Við eigum ekki að þurfa að slást við kerfið til að kom­ast að því að for­sæt­is­ráð­herra sé að vanda­samri stöðu vegna gjörða föður síns eftir að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn allur lagð­ist þver í felu­leiknum við að fela þá stöðu. Við eigum ekki að þurfa erlenda rann­sókn­ar­fjöl­miðla til að kom­ast að því að annar for­sæt­is­ráð­herra eigi auð­æfi falin á aflandseyjum og hafi ekki greitt af þeim skatta hér­lend­is. Eins og við hin.

Auglýsing

Það eru stórar og mik­il­vægar ákvarð­an­ir framundan fyrir okkur Íslend­inga. Íslenska ríkið á gríð­ar­leg verð­mæti sem hafa byggst upp í fjár­mála­kerf­inu í end­ur­reisn­inni eftir hrun. Og nú ætla báðir þeir kjörnu full­trúar sem gegnt hafa sem for­sæt­is­ráð­herr­ar, og ég nefndi hér að fram­an, að seil­ast í þá fjár­muni með því að selja bank­ana. Ég á hins vegar í veru­legum vand­ræðum með tvennt, haf­andi tekið slag­inn við einn þess­ara ­banka, ekki einu sinni heldur tvisvar. 

Í fyrsta lagi treysti ég ekki þessum mönn­um. Þeir hafa sýnt það ítrekað að þeir láta eigin hags­muni ganga fyrir hags­munum almenn­ings. Það er ekki boð­legt. Við eigum betra skil­ið. Í annan stað get ég ekki séð að við höfum enn þann dag í dag dregið þann lær­dóm sem við hefðum átt að draga af Rann­sókn­ar­skýrsl­unni. Það er ekki búið að móta heild­ar­stefnu um fjár­mála­kerf­ið. Við höfum ekki eflt eft­ir­lit með bönk­un­um. Og stjórn­mála­menn afgreiða gagn­rýni ennþá sem öfund og óvild. Fag­mennskan er af jafn skornum skammti og hún var þegar bank­arnir voru seldir upp­haf­lega. Og nú vilja sömu flokkar (eða afsprengi þeirra) kom­ast að þessum kjöt­kötlum sem sann­an­lega eru sam­eign okkar allra. 

Við höfum búið við póli­tískan óstöð­ug­leika of lengi, farið í gegnum hrun og í gegnum ósann­gjarnt upp­gjör eftir það. Þar hefur meðal­jón­inn borgað brús­ann, ekki sér­hags­muna­el­ítan sem hefur setið í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu und­an­farin miss­eri. Okkur hefur samt tek­ist að svipta hul­unni af leynd­ar­hyggju og óheið­ar­leika sem sprengir rík­is­stjórnir og kostar þjóð­ina bæði fjár­muni og óró­leika í sam­fé­lag­inu. En nú þarf kjark til að spyrna við fót­um.

Við þurfum að end­ur­heimta heið­ar­lega sterka stjórn á Íslandi, sem hefur heið­ar­legar rætur og leggst ekki flöt í vind eins og strá til að verja hags­muni sína. Rík­is­stjórn úr heið­ar­legum flokkum þarf að geta gefið þjóð­inni þá til­finn­ingu að hún viti hvað hún er að gera. Veljum þá sem eru lausir við óheið­ar­lega sög­u, strúktúr sem tryggir völd þeirra gráð­ugu og eru lausir við að þurfa að end­ur­gjalda fjár­hags­lega greiða á kostnað almenn­ings. Veljum þá sem hafa kjark til að breyta því sem við getum breytt. 

Höf­undur er þing­flokks­for­maður Bjartrar fram­tíð­ar.

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar