Öryrkjar og fátækt fólk

Tryggvi Gíslason segir að Flokkur fólksins hafi vakið athygli á „óhreinu börnunum hennar Evu“. Eftirtektarverðasta niðurstaða kosninganna sé sigur þess flokks.

Auglýsing

Nýaf­staðnar Alþing­is­kosn­ingar eru eft­ir­tekt­ar­verðar um margt. Eft­ir­tekt­ar­verð­asta nið­ur­staða kosn­ing­anna er að mínum dómi sigur Flokks fólks­ins þar sem ein­lægni og hrein­skilni Ingu Sæland olli straum­hvörf­um, en Þjóð­fund­ur­inn 2010 gerði orðin mann­rétt­indi, menntun og heið­ar­leiki að helstu kjör­orðum sín­um.  

Óhreinu börnin hennar Evu

Flokkur fólks­ins hefur m.a. vakið athygli á „óhreinu börn­unum hennar Evu”, öryrkjum og fátæku fólki, sem hefur ekki átt sér for­mæl­endur í öðrum flokk­um.  Sam­kvæmt rann­sókn­ar­skýrslu UNICEF á Íslandi frá því í fyrra, líða 9% íslenskra barna skort, og það eru um 600 börn og þar af eru um 1600 börn sem líða veru­legan skort og eru t.a.m. svöng í skól­anum og fá ekki að borða með hinum börn­unum af því að for­eldrar þeirra hafa ekki efni á að greiða fyrir skóla­mál­tíð­ir. Þetta eru börn sem geta ekki stundað íþrótt­ir, lært á hljóð­færi eða eign­ast ónotuð föt.  Þetta eru börnin sem mörg hver lifa við erf­iðar aðstæður heima og hafa ekki náð augum stjórn­valda sem ekki hafa séð ástæðu til að skera upp herör gegn þessum sorg­legu aðstæð­um.  Nú hef­ur fár­tækt fólk og öryrkjar eign­ast málsvara á Alþingi.

Inn­tak lýð­ræðis

Annað sem fagna má er breytt umræða og breytt við­horf.  Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna bendir á að „stjórn­mál snú­ist ekki um meiri­hluta og minni­hluta,” heldur að sjón­ar­mið allra fái að heyr­ast.  Lengi hefur meiri­hlut­inn á Alþingi virt að vettugi skoð­anir minni­hlut­ans eins og einn full­trúi meiri­hlut­ans á síð­asta þingi sagði: „Við erum í meiri­hluta og við ráð­um.”  Þetta er í hæsta máta ólýð­ræð­is­legt að naumur meiri­hluti virði minni­hlut­ann að vettugi.  Lýð­ræði felur í sér að raddir allra heyr­ist. 

Auglýsing

Kom­inn er tími til að að ræða saman og finna skyn­sam­legar leiðir til að leysa hin stóru vanda­mál, finna sam­eig­in­lega leiðir til úrlausnir með því að tala sam­an.  Það er kom­inn tími til að við hrekjum orð Hall­dórs Lax­ness í Inn­an­sveit­ar­krónikuÞví hefur verið haldið fram að íslend­íngar beygi sig lítt fyrir skyn­sam­legum rök­um, fjár­munarökum varla held­ur, og þó enn síður fyrir rökum trú­ar­inn­ar, en leysi vand­ræði sín með því að stunda orð­hein­g­ils­hátt og deila um ­titt­linga­skít ­sem ekki kemur mál­inu við; en verði skelfíngu lostnir og setji hljóða hvenær sem komið er að kjarna máls­ins.

Sam­einuð stöndum við, sundrum föllum við

Sjálf­stæði­menn not­uðu á sínum tíma víg­orðið „Sam­ein­aðir sigrum við, sundraðir föllum við,”  sem nú ætti að heita: Sam­einuð stöndum við, sundrum föllum við, en í frels­is­söng Banda­ríkj­anna seg­ir: The Liberty song, eftir John Dick­in­son  [1732-1808], sem ortur var 1768 hefst á orð­un­um: Then join in handbrave Amer­icans allBy unit­ing we stand, by divi­ding we fall, orð sem eiga sér sögu allt til hins forna Róm­ar­veld­is. Þessi orð eiga nú brýnt erindi til allra íslenskra stjórn­mála­manna. 

Höf­undur er fyrr­ver­andi skóla­meist­ari Mennta­skól­ans á Akur­eyri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar