Nýjar reglur um persónuvernd – Tifandi tímasprengja

Dóra Sif Tynes hvetur stjórnvöld til þess að leita allra leiða til þess að leysa úr álitaefnum er varða EES samninginn hið fyrsta þannig að ekki skapist viðvarandi óvissa í rekstrarumhverfi íslenskra fyrirtækja.

Auglýsing

Und­an­farið hefur mikið verið rætt um nýja reglu­gerð Evr­ópu­sam­bands­ins um per­sónu­vernd (GDPR). Vísað er til þess að lög­gjöfin taki gildi innan ESB í maí á næsta ári og því ekki seinna vænna fyrir íslensk fyr­ir­tæki og stofn­anir að hefja und­ir­bún­ing að inn­leið­ingu nýrra verk­ferla sem reglu­gerðin áskil­ur. 

Hins vegar hefur alveg skort á umfjöllun um hvaða áskor­anir reglu­gerðin hefur í för með sér að því er varðar EES sam­starf­ið. Auk þess að fela í sér breytta nálgun að því er varðar vinnslu per­sónu­upp­lýs­inga, sam­þykki þess sem upp­lýs­ingar veitir og verk­ferla innan fyr­ir­tækja og stofn­ana, felur þessi reglu­gerð í sér tölu­verða breyt­ingu á eft­ir­liti með vinnslu per­sónu­upp­lýs­inga. Þannig gerir reglu­gerðin t.d. ráð fyrir því að fyr­ir­tæki sem hafi starf­semi í fleiri en einu aðild­ar­ríki geti snúið sér til ein­vörð­ungu eins eft­ir­lits­að­ila, svo­nefnt „one-­stop-s­hop“ kerfi. Þá er með reglu­gerð­inni komið á fót Evr­ópsku per­sónu­vernd­ar­nefnd­inni (European Data Prot­ect­ion Board) sem sér­stökum lög­að­ila. Hér er því um  að ræða nýja evr­ópska eft­ir­lits­stofn­un. Aðild að stofn­un­inni eiga ­full­trú­ar ­eft­ir­lits­stofn­ana á sviði per­sónu­verndar úr öllum aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins. Evr­ópska per­sónu­vernd­ar­nefndin mun hafa vald­heim­ildir til að taka bind­andi ákvarð­anir gagn­vart ein­staka eft­ir­lits­stofn­unum aðild­ar­ríkj­anna, til að mynda ef upp rís ágrein­ingur um hver fari með lög­sögu í til­teknu máli. 

Af þessu má ráða að það er alls ekki ein­falt að finna lausn til þess að taka megi Per­sónu­vernd­ar­reglu­gerð­ina upp í EES samn­ing­inn enda sam­rým­ist hið nýja eft­ir­lits­kerfi tæp­lega hinu svo­nefnda tveggja stoða kerfi sem samn­ing­ur­inn byggir á. Þá er ljóst að hingað til hefur ESB ekki sam­þykkt að veita full­trúum ríkja utan sam­bands­ins fulla aðild að sams konar eft­ir­lits­stofn­un­um. Því blasir við að ætli EFTA ríkin að taka reglu­gerð­ina upp í EES samn­ing­inn er lík­legt að þau verði að  ein­hverju marki að fram­selja ákvörð­un­ar­vald til Evr­ópsku per­sónu­vernd­ar­nefnd­ar­inn­ar.  Hér stöndum við því enn og aftur frammi fyrir stjórn­skip­an­legu álita­efni að því er varðar fram­þróun EES rétt­ar­ins. Enda er það svo að ekki bólar enn á drögum að ákvörðun um að taka beri gerð­ina inn í samn­ing­inn með­ við­hlít­and­i að­lög­un­ar­texta. 

Auglýsing

Reynslan sýnir að þegar mæla þarf fyrir um aðlög­un­ar­texta vegna upp­töku nýrrar gerðar í EES samn­ing­inn er máls­með­ferð­ar­tím­inn að minnsta kosti 6 til 9 mán­uð­ir, þ.e. eftir að EFTA ríkin og Fram­kvæmda­stjórn ESB hafa sam­mælst um aðlög­un­ar­texta. Það ætti því að vera nokkuð ljóst að því ferli verður ekki lokið þegar Per­sónu­vernd­ar­reglu­gerðin tekur gildi innan ESB næsta vor. 

Ósam­ræmi í lögum og reglum innan EES er svo sem ekki óþekkt og fer vax­andi. Fjár­mála­fyr­ir­tæki hér á landi þekkja nú þegar þau vand­kvæði sem lúta að því að upp­taka og inn­leið­ing gerða á sviði fjár­mála­starf­semi hefur dreg­ist mjög. Það er því rétt að mæla með því að íslensk fyr­ir­tæki sem þurfa að geta mót­tekið per­sónu­upp­lýs­ingar frá aðilum sem starfa innan ESB hugi sem fyrst að því hvernig hægt sé að mæta þeirri stöðu að Ísland muni standa utan hins sam­ræmda reglu­verks þegar það tekur gildi innan ESB í maí á næsta ári. Að sama skapi verður að hvetja stjórn­völd til þess að leita allra leiða til þess að leysa úr álita­efnum er varða EES samn­ing­inn hið fyrsta þannig að ekki skap­ist við­var­andi óvissa í rekstr­ar­um­hverfi íslenskra fyr­ir­tækja. 

Höf­undur er hér­aðs­dóms­lög­maður hjá ADVEL lög­mönnum. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar