Slegist við strámenn

Fráfarandi sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að alþjóðavæðingin hafi fært okkur upplýsingaöldina. Hana ættum við að nýta okkur í stað þess að slást við strámenn.

Auglýsing

Inn­koma alþjóð­legra fyr­ir­tækja á borð við Costco og H&M hefur haft marg­vís­leg áhrif á íslenskt sam­keppn­isum­hverfi á árinu sem er að líða. Fyr­ir­tæki á dag­vöru­mark­aði hafa brugð­ist við með því að loka versl­un­um, fækka fer­metrum og með sam­ein­ing­um. Sam­keppnin hefur sett íslensk fyr­ir­tæki í þá stöðu að þurfa hag­ræða veru­lega og þannig snúa vörn í sókn, neyt­endum til heilla. Flest þessi íslensku fyr­ir­tæki virð­ast ætla að standa sókn erlendu risanna af sér, jafn­vel þótt fjár­mögnun keppi­naut­anna sé hjá erlendum bönk­um, á erlendum kjörum og í erlendum gjald­eyri með til­heyr­andi stöð­ug­leika og hag­ræði sam­an­borið við mörg íslensku fyr­ir­tæk­in. Segja má að fyr­ir­tækin hér á landi hafi mætt þess­ari auknu sam­keppni með því að setja undir sig haus­inn í stað þess að leita á náðir stjórn­valda í von um styrki og und­an­þágur vegna vondu útlend­ing­anna. 

Á tímum alþjóða­væð­ingar fel­ast tæki­færi í frjálsri alþjóð­legri sam­keppni, ein­okun og ein­angr­un­ar­hyggja heyrir ein­fald­lega sög­unni til í vest­rænum vel­ferð­ar­sam­fé­lögum sem vilja telj­ast þjóðir meðal þjóða. Þetta veit auð­vitað íslenskur land­bún­aður mæta­vel og fyr­ir­tæki í eigu bænda.  Enda eru þau rétti­lega stór­huga þegar það kemur að útflutn­ingi á íslenskum land­bún­að­ar­vörum, ekki síst til Evr­ópu fyrir til­stilli EES samn­ings­ins. Og hér inn­an­lands höfum við ánægju­leg dæmi um vöru­þróun og aukna fjöl­breytni í inn­an­land­fram­leiðslu eftir opnun á inn­flutn­ingi á land­bún­að­ar­vörum á borð við græn­meti.

Fyrr­nefndur EES samn­ingur er ann­ars áhuga­vert dæmi um almennar leik­reglur sem íslenskt stjórn­völd hafa ekki alltaf virt þegar kemur að inn­flutn­ingi á ferskum mat­væl­um. Þetta skýtur auð­vitað skökku við því þessi sömu stjórn­völd hafa skuld­bundið sig til að verja veru­legum upp­hæðum í nið­ur­greiðslu og mark­aðs­starf á t.d. útflutn­ingi á lamba­kjöti svo ekki sé minnst á útflutn­ings­hags­muni sjáv­ar­út­vegs­ins sem hlaupa á hund­ruðum millj­arða. Aðgangur okkar Íslend­inga að mörk­uðum erlendis með fersk og frosin mat­væli er ein af grunn­und­ir­stöðum okkar örsmáa hag­kerfis enda útflutn­ings­þjóð öðru frem­ur. Aðgang­ur­inn stend­ur hins veg­ar og fellur með samn­ingum okkar og skuld­bind­ing­um á al­þjóða­vett­vang­i og því með miklum ólík­indum að þessum hags­munum hafi verið stefnt í hættu líkt og raun ber vitni. Nýr dómur EFTA dóm­stóls­ins mun hafa þær afleið­ingar að sam­keppni á kjöt­mark­aði mun aukast, nema ætl­unin sé að kollvarpa stefnu Íslands í utan­rík­is­mál­um. Ég hef þá bjarg­föstu trú á að í EES samn­ingum felist fleiri tæki­færi en ógnir enda sýnir sagan okkur að frelsi er for­senda fram­fara.

Auglýsing

Hér er auð­vitað einnig um að ræða „þýð­ing­ar­mikið hags­muna­mál íslensks land­bún­að­ar“ líkt og for­maður Bænda­sam­taka Íslands komst á orðum í Bænda­blað­inu á dög­unum en und­ir­rituð hefur setið fjöl­marga fundi með þeim ágætu sam­tökum síð­ast­liðna mán­uði þar sem meðal ann­ars hefur verið rætt um tæki­færin sem fel­ast í útflutn­ingi á fersku lamba­kjöti á erlenda mark­aði. 

En þó er það þannig að í sömu andrá og fólk vill halda erlendum mörk­uðum opnum fyrir íslenska fram­leiðslu á að halda inn­lendum mörk­uðum lok­uðum til að verja lýð­heilsu land­ans. Undir þessi sjón­ar­mið taka meðal ann­ars eig­endur MS sem er það fyr­ir­tæki sem státar af þeim vafa­sama heiðri að vera einn stærsti inn­flytj­andi syk­urs á Íslandi en skemmst er frá því að segja að syk­ur­neysla er talin ein hel­sta lýð­heilsuógn mann­kyns sam­kvæmt Al­þjóða­heil­brigð­is­stofn­un­inni WHO. Hug­mynda­fræði sem virð­ist byggj­ast á því að fá allt í skiptum fyrir ekk­ert verður að telj­ast sér­ís­lensk nálgun í alþjóð­legu sam­hengi en svona getur nú heim­ur­inn verið skemmti­lega öfug­snú­inn þegar verndun sér­hags­muna er ann­ars veg­ar.

Að öllu gamni slepptu er að sjálf­sögðu full ástæða til að taka alvar­lega mögu­lega áhættu af ýmsum óværum sem hingað geta borist með marg­vís­legum hætti. Það er eng­inn að tala um neitt ann­að. Þá gildir einu hvort að um er að ræða ferða­menn og far­angur þeirra eða ferska kjöt­vöru frá öðrum lönd­um. Búfjár­stofnar lands­ins eru til­tölu­lega hreinir og heil­brigðir og okkur ber skylda til að vernda þá með ráðum og dáð­um. Það verð­ur­ hins veg­ar ekki gert með því að ein­angra okkur frá alþjóða­sam­fé­lag­inu eða stinga óheppi­legum skýrslum ofan í skúffur ráðu­neyt­anna. Alveg eins og með sam­keppn­ina þá er sóknin besta vörnin og sókn­ar­færin fel­ast í því að þjón­usta og upp­lýsa kröfu­harða neyt­endur um heil­næmi íslenskra mat­væla og draga þannig úr eft­ir­spurn eftir því sem óæski­legt er. Eflum eft­ir­lit og upp­lýs­inga­gjöf og þrýstum á inn­flytj­endur að flytja inn vott­aða og örugga vöru og merkja hana rétt. Alþjóða­væð­ingin hefur nefni­lega einnig fært okkur upp­lýs­inga­öld­ina. Hana eigum við að nýta okkur í stað þessa að slást við strá­menn. 

Höf­undur er frá­far­andi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar