Slegist við strámenn

Fráfarandi sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að alþjóðavæðingin hafi fært okkur upplýsingaöldina. Hana ættum við að nýta okkur í stað þess að slást við strámenn.

Auglýsing

Inn­koma alþjóð­legra fyr­ir­tækja á borð við Costco og H&M hefur haft marg­vís­leg áhrif á íslenskt sam­keppn­isum­hverfi á árinu sem er að líða. Fyr­ir­tæki á dag­vöru­mark­aði hafa brugð­ist við með því að loka versl­un­um, fækka fer­metrum og með sam­ein­ing­um. Sam­keppnin hefur sett íslensk fyr­ir­tæki í þá stöðu að þurfa hag­ræða veru­lega og þannig snúa vörn í sókn, neyt­endum til heilla. Flest þessi íslensku fyr­ir­tæki virð­ast ætla að standa sókn erlendu risanna af sér, jafn­vel þótt fjár­mögnun keppi­naut­anna sé hjá erlendum bönk­um, á erlendum kjörum og í erlendum gjald­eyri með til­heyr­andi stöð­ug­leika og hag­ræði sam­an­borið við mörg íslensku fyr­ir­tæk­in. Segja má að fyr­ir­tækin hér á landi hafi mætt þess­ari auknu sam­keppni með því að setja undir sig haus­inn í stað þess að leita á náðir stjórn­valda í von um styrki og und­an­þágur vegna vondu útlend­ing­anna. 

Á tímum alþjóða­væð­ingar fel­ast tæki­færi í frjálsri alþjóð­legri sam­keppni, ein­okun og ein­angr­un­ar­hyggja heyrir ein­fald­lega sög­unni til í vest­rænum vel­ferð­ar­sam­fé­lögum sem vilja telj­ast þjóðir meðal þjóða. Þetta veit auð­vitað íslenskur land­bún­aður mæta­vel og fyr­ir­tæki í eigu bænda.  Enda eru þau rétti­lega stór­huga þegar það kemur að útflutn­ingi á íslenskum land­bún­að­ar­vörum, ekki síst til Evr­ópu fyrir til­stilli EES samn­ings­ins. Og hér inn­an­lands höfum við ánægju­leg dæmi um vöru­þróun og aukna fjöl­breytni í inn­an­land­fram­leiðslu eftir opnun á inn­flutn­ingi á land­bún­að­ar­vörum á borð við græn­meti.

Fyrr­nefndur EES samn­ingur er ann­ars áhuga­vert dæmi um almennar leik­reglur sem íslenskt stjórn­völd hafa ekki alltaf virt þegar kemur að inn­flutn­ingi á ferskum mat­væl­um. Þetta skýtur auð­vitað skökku við því þessi sömu stjórn­völd hafa skuld­bundið sig til að verja veru­legum upp­hæðum í nið­ur­greiðslu og mark­aðs­starf á t.d. útflutn­ingi á lamba­kjöti svo ekki sé minnst á útflutn­ings­hags­muni sjáv­ar­út­vegs­ins sem hlaupa á hund­ruðum millj­arða. Aðgangur okkar Íslend­inga að mörk­uðum erlendis með fersk og frosin mat­væli er ein af grunn­und­ir­stöðum okkar örsmáa hag­kerfis enda útflutn­ings­þjóð öðru frem­ur. Aðgang­ur­inn stend­ur hins veg­ar og fellur með samn­ingum okkar og skuld­bind­ing­um á al­þjóða­vett­vang­i og því með miklum ólík­indum að þessum hags­munum hafi verið stefnt í hættu líkt og raun ber vitni. Nýr dómur EFTA dóm­stóls­ins mun hafa þær afleið­ingar að sam­keppni á kjöt­mark­aði mun aukast, nema ætl­unin sé að kollvarpa stefnu Íslands í utan­rík­is­mál­um. Ég hef þá bjarg­föstu trú á að í EES samn­ingum felist fleiri tæki­færi en ógnir enda sýnir sagan okkur að frelsi er for­senda fram­fara.

Auglýsing

Hér er auð­vitað einnig um að ræða „þýð­ing­ar­mikið hags­muna­mál íslensks land­bún­að­ar“ líkt og for­maður Bænda­sam­taka Íslands komst á orðum í Bænda­blað­inu á dög­unum en und­ir­rituð hefur setið fjöl­marga fundi með þeim ágætu sam­tökum síð­ast­liðna mán­uði þar sem meðal ann­ars hefur verið rætt um tæki­færin sem fel­ast í útflutn­ingi á fersku lamba­kjöti á erlenda mark­aði. 

En þó er það þannig að í sömu andrá og fólk vill halda erlendum mörk­uðum opnum fyrir íslenska fram­leiðslu á að halda inn­lendum mörk­uðum lok­uðum til að verja lýð­heilsu land­ans. Undir þessi sjón­ar­mið taka meðal ann­ars eig­endur MS sem er það fyr­ir­tæki sem státar af þeim vafa­sama heiðri að vera einn stærsti inn­flytj­andi syk­urs á Íslandi en skemmst er frá því að segja að syk­ur­neysla er talin ein hel­sta lýð­heilsuógn mann­kyns sam­kvæmt Al­þjóða­heil­brigð­is­stofn­un­inni WHO. Hug­mynda­fræði sem virð­ist byggj­ast á því að fá allt í skiptum fyrir ekk­ert verður að telj­ast sér­ís­lensk nálgun í alþjóð­legu sam­hengi en svona getur nú heim­ur­inn verið skemmti­lega öfug­snú­inn þegar verndun sér­hags­muna er ann­ars veg­ar.

Að öllu gamni slepptu er að sjálf­sögðu full ástæða til að taka alvar­lega mögu­lega áhættu af ýmsum óværum sem hingað geta borist með marg­vís­legum hætti. Það er eng­inn að tala um neitt ann­að. Þá gildir einu hvort að um er að ræða ferða­menn og far­angur þeirra eða ferska kjöt­vöru frá öðrum lönd­um. Búfjár­stofnar lands­ins eru til­tölu­lega hreinir og heil­brigðir og okkur ber skylda til að vernda þá með ráðum og dáð­um. Það verð­ur­ hins veg­ar ekki gert með því að ein­angra okkur frá alþjóða­sam­fé­lag­inu eða stinga óheppi­legum skýrslum ofan í skúffur ráðu­neyt­anna. Alveg eins og með sam­keppn­ina þá er sóknin besta vörnin og sókn­ar­færin fel­ast í því að þjón­usta og upp­lýsa kröfu­harða neyt­endur um heil­næmi íslenskra mat­væla og draga þannig úr eft­ir­spurn eftir því sem óæski­legt er. Eflum eft­ir­lit og upp­lýs­inga­gjöf og þrýstum á inn­flytj­endur að flytja inn vott­aða og örugga vöru og merkja hana rétt. Alþjóða­væð­ingin hefur nefni­lega einnig fært okkur upp­lýs­inga­öld­ina. Hana eigum við að nýta okkur í stað þessa að slást við strá­menn. 

Höf­undur er frá­far­andi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar