Slegist við strámenn

Fráfarandi sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að alþjóðavæðingin hafi fært okkur upplýsingaöldina. Hana ættum við að nýta okkur í stað þess að slást við strámenn.

Auglýsing

Inn­koma alþjóð­legra fyr­ir­tækja á borð við Costco og H&M hefur haft marg­vís­leg áhrif á íslenskt sam­keppn­isum­hverfi á árinu sem er að líða. Fyr­ir­tæki á dag­vöru­mark­aði hafa brugð­ist við með því að loka versl­un­um, fækka fer­metrum og með sam­ein­ing­um. Sam­keppnin hefur sett íslensk fyr­ir­tæki í þá stöðu að þurfa hag­ræða veru­lega og þannig snúa vörn í sókn, neyt­endum til heilla. Flest þessi íslensku fyr­ir­tæki virð­ast ætla að standa sókn erlendu risanna af sér, jafn­vel þótt fjár­mögnun keppi­naut­anna sé hjá erlendum bönk­um, á erlendum kjörum og í erlendum gjald­eyri með til­heyr­andi stöð­ug­leika og hag­ræði sam­an­borið við mörg íslensku fyr­ir­tæk­in. Segja má að fyr­ir­tækin hér á landi hafi mætt þess­ari auknu sam­keppni með því að setja undir sig haus­inn í stað þess að leita á náðir stjórn­valda í von um styrki og und­an­þágur vegna vondu útlend­ing­anna. 

Á tímum alþjóða­væð­ingar fel­ast tæki­færi í frjálsri alþjóð­legri sam­keppni, ein­okun og ein­angr­un­ar­hyggja heyrir ein­fald­lega sög­unni til í vest­rænum vel­ferð­ar­sam­fé­lögum sem vilja telj­ast þjóðir meðal þjóða. Þetta veit auð­vitað íslenskur land­bún­aður mæta­vel og fyr­ir­tæki í eigu bænda.  Enda eru þau rétti­lega stór­huga þegar það kemur að útflutn­ingi á íslenskum land­bún­að­ar­vörum, ekki síst til Evr­ópu fyrir til­stilli EES samn­ings­ins. Og hér inn­an­lands höfum við ánægju­leg dæmi um vöru­þróun og aukna fjöl­breytni í inn­an­land­fram­leiðslu eftir opnun á inn­flutn­ingi á land­bún­að­ar­vörum á borð við græn­meti.

Fyrr­nefndur EES samn­ingur er ann­ars áhuga­vert dæmi um almennar leik­reglur sem íslenskt stjórn­völd hafa ekki alltaf virt þegar kemur að inn­flutn­ingi á ferskum mat­væl­um. Þetta skýtur auð­vitað skökku við því þessi sömu stjórn­völd hafa skuld­bundið sig til að verja veru­legum upp­hæðum í nið­ur­greiðslu og mark­aðs­starf á t.d. útflutn­ingi á lamba­kjöti svo ekki sé minnst á útflutn­ings­hags­muni sjáv­ar­út­vegs­ins sem hlaupa á hund­ruðum millj­arða. Aðgangur okkar Íslend­inga að mörk­uðum erlendis með fersk og frosin mat­væli er ein af grunn­und­ir­stöðum okkar örsmáa hag­kerfis enda útflutn­ings­þjóð öðru frem­ur. Aðgang­ur­inn stend­ur hins veg­ar og fellur með samn­ingum okkar og skuld­bind­ing­um á al­þjóða­vett­vang­i og því með miklum ólík­indum að þessum hags­munum hafi verið stefnt í hættu líkt og raun ber vitni. Nýr dómur EFTA dóm­stóls­ins mun hafa þær afleið­ingar að sam­keppni á kjöt­mark­aði mun aukast, nema ætl­unin sé að kollvarpa stefnu Íslands í utan­rík­is­mál­um. Ég hef þá bjarg­föstu trú á að í EES samn­ingum felist fleiri tæki­færi en ógnir enda sýnir sagan okkur að frelsi er for­senda fram­fara.

Auglýsing

Hér er auð­vitað einnig um að ræða „þýð­ing­ar­mikið hags­muna­mál íslensks land­bún­að­ar“ líkt og for­maður Bænda­sam­taka Íslands komst á orðum í Bænda­blað­inu á dög­unum en und­ir­rituð hefur setið fjöl­marga fundi með þeim ágætu sam­tökum síð­ast­liðna mán­uði þar sem meðal ann­ars hefur verið rætt um tæki­færin sem fel­ast í útflutn­ingi á fersku lamba­kjöti á erlenda mark­aði. 

En þó er það þannig að í sömu andrá og fólk vill halda erlendum mörk­uðum opnum fyrir íslenska fram­leiðslu á að halda inn­lendum mörk­uðum lok­uðum til að verja lýð­heilsu land­ans. Undir þessi sjón­ar­mið taka meðal ann­ars eig­endur MS sem er það fyr­ir­tæki sem státar af þeim vafa­sama heiðri að vera einn stærsti inn­flytj­andi syk­urs á Íslandi en skemmst er frá því að segja að syk­ur­neysla er talin ein hel­sta lýð­heilsuógn mann­kyns sam­kvæmt Al­þjóða­heil­brigð­is­stofn­un­inni WHO. Hug­mynda­fræði sem virð­ist byggj­ast á því að fá allt í skiptum fyrir ekk­ert verður að telj­ast sér­ís­lensk nálgun í alþjóð­legu sam­hengi en svona getur nú heim­ur­inn verið skemmti­lega öfug­snú­inn þegar verndun sér­hags­muna er ann­ars veg­ar.

Að öllu gamni slepptu er að sjálf­sögðu full ástæða til að taka alvar­lega mögu­lega áhættu af ýmsum óværum sem hingað geta borist með marg­vís­legum hætti. Það er eng­inn að tala um neitt ann­að. Þá gildir einu hvort að um er að ræða ferða­menn og far­angur þeirra eða ferska kjöt­vöru frá öðrum lönd­um. Búfjár­stofnar lands­ins eru til­tölu­lega hreinir og heil­brigðir og okkur ber skylda til að vernda þá með ráðum og dáð­um. Það verð­ur­ hins veg­ar ekki gert með því að ein­angra okkur frá alþjóða­sam­fé­lag­inu eða stinga óheppi­legum skýrslum ofan í skúffur ráðu­neyt­anna. Alveg eins og með sam­keppn­ina þá er sóknin besta vörnin og sókn­ar­færin fel­ast í því að þjón­usta og upp­lýsa kröfu­harða neyt­endur um heil­næmi íslenskra mat­væla og draga þannig úr eft­ir­spurn eftir því sem óæski­legt er. Eflum eft­ir­lit og upp­lýs­inga­gjöf og þrýstum á inn­flytj­endur að flytja inn vott­aða og örugga vöru og merkja hana rétt. Alþjóða­væð­ingin hefur nefni­lega einnig fært okkur upp­lýs­inga­öld­ina. Hana eigum við að nýta okkur í stað þessa að slást við strá­menn. 

Höf­undur er frá­far­andi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Íbúðalánasjóður getur gjaldfellt lán eða breytt lánskjörum hjá þeim sem ætla að græða
Íbúðalánasjóður hefur gripið til aðgerða gagnvart félögum sem rekin eru með arðsemissjónarmiði en hafa tekið lán hjá sjóðnum sem ætluð eru fyrir óhagnaðardrifin leigufélög.
Kjarninn 6. desember 2019
Aramco með verðmiðann 205.700.000.000.000
Olíufyrirtæki Aramco verður langsamlega verðmætasta skráða hlutafélag í heiminum. Um 1,5 prósent hlutafjár í félaginu var selt, miðað við verðmiða upp á 1.700 milljarða Bandaríkjadala.
Kjarninn 6. desember 2019
Fyrirmæli gefin um ákæru á hendur Trump
Öll spjót beinast nú að Donald Trump, Bandaríkjaforseta. Demókratar telja hann hafa brotið svo alvarlega af sér að hann eigi að missa réttinn til að vera forseti.
Kjarninn 5. desember 2019
Icelandair gengur frá 4,3 milljarða króna fjármögnun
Eigið fé Icelandair nam um 60 milljörðum í lok þriðja ársfjórðungs.
Kjarninn 5. desember 2019
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar