Þvættingur um lóðaskort

„Staðan þrengdist ennfrekar samhliða stórauknum áhuga erlendra ferðamanna á Íslandi. Þessum veruleika hafa sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu mætt með ólíkum hætti.“

Auglýsing

Póli­tísk umræða í aðdrag­anda borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­anna er að súrna afar hratt þar sem stað­reyndir virð­ast ekki skipta neinu máli leng­ur. Lesi maður greinar fram­bjóð­enda og borg­ar­full­trúa er reynt að koma orð­inu lóða­skort­stefna inn í tungu­mál­ið. Sú stefna hefur aldrei verið rekin á þessu kjör­tíma­bili af meiri­hlut­anum í Reykja­vík. Til marks um það úthlut­aði borgin á síð­asta ári lóðum undir 1691 íbúð en það er álíka mik­ill fjöldi og allar þær íbúðir sem finna má á Sel­tjarn­ar­nesi í dag.

Yfir 900 íbúðir í bygg­ingu árlega

Eftir litla sem enga upp­bygg­ingu íbúð­ar­hús­næðis á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á árunum eftir hrun þegar ekki síst fjár­festar og verk­takar héldu að sér höndum skap­að­ist þröng staða á hús­næð­is­mark­aði. Staðan  þrengd­ist enn­frekar sam­hliða stór­auknum áhuga erlendra ferða­manna á Íslandi. Þessum veru­leika hafa sveit­ar­fé­lögin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu mætt með ólíkum hætti.

Hru­nárið 2008 fóru 348 íbúðir í bygg­ingu í Reykja­vík sam­an­borið við 667 árið und­an. Árið 2010 voru íbúð­irnar 10 tals­ins sem farið var af stað með í bygg­ingu. Árið 2016, þegar yfir­stand­andi kjör­tíma­bil var hálfn­að, var annað árið röð hafin bygg­ing á meira en 900 íbúðum í Reykja­vík. Áætl­anir fyrir síð­asta ár gerðu ráð fyrir enn frek­ari upp­bygg­inu og það sama á við um næstu ár.

Auglýsing

Fyrir fjöl­skyldur með lægri- og milli­tekjur

Hús­næð­is­á­ætlun Reykja­vík­ur­borgar gerir ráð fyrir upp­bygg­ingu á hag­kvæmu hús­næði á vegum hús­næð­is­fé­laga á mæli­kvarða sem við höfum ekki séð síðan Breið­holtið var í bygg­ingu. Alls eru um 3700 stað­fest áform um íbúðir fyrir stúd­enta, eldri borg­ara, fjöl­skyldur með lægri og milli­tekj­ur. Á nýjum þró­un­ar­svæðum í Reykja­vík á borð við Voga­byggð hefur verið samið um að hlut­fall leigu- og búsetu­réttar­í­búða á hverju upp­bygg­ing­ar­svæði verði 20-25%. Jafn­framt hefur verið samið um að Félags­bú­staðir hafi kaup­rétt að um 5% af öllum nýjum íbúð­um.

Þegar rýnt er í þær tæp­lega 1700 lóða­út­hlut­anir sem fram fóru árið 2017 má sjá að hátt í 1000 lóða­út­hlut­an­anna voru til félaga á borð við Félags­stofnun stúd­enta, Bygg­inga­fé­lag náms­manna, Sam­tök aldr­aðra, Félags­bú­staði, Sjó­manna­dags­ráð, Brynju húss­sjóð ÖBÍ og Bjarg hús­næð­is­sjálfs­eigna­fé­lag ASÍ og BSRB. Að auki er lóða­út­hlutun til Háskól­ans í Reykja­vík vegna hátt í 400 íbúða við Naut­hóls­veg.

Ef við skoðum sér­stak­lega hús­næð­is­fé­lag ASÍ og BSRB er ljóst að upp­bygg­ingin á vegum félags­ins verður fyr­ir­ferða­mikil á næst­unni. Á síð­asta ári var Bjarg úthlutað lóðum fyrir 63 íbúðir á Hall­gerð­ar­götu nýrri götu við Kirkju­sand, 156 íbúðir við Móa­veg í Graf­ar­vogi og 76 íbúðir við Urð­ar­brunn í Úlf­arsár­dal. Á upp­hafs­mán­uðum þessa árs áætlar félagið að hefja fram­kvæmdir vegna 392 íbúða í Graf­ar­vogi, í Úlf­arsár­dal, á Kirkju­sandi og í Voga­byggð.

Tölum um stað­reyndir

Kosn­inga­bar­áttan má ekki snú­ast um að tala niður Reykja­vík og upp­bygg­ing­una og villa þannig um fyrir borg­ar­bú­um. Umræðan verður að snú­ast um raun­veru­leikan og fram­tíð­ina. Úrlausn­ar­efnin eru mörg og úr þeim þarf að leysa en umræðan þarf að byggja á stað­reyndum svo hún skili ein­hverju öðru en upp­hróp­un­um.

Hús­næð­is­upp­bygg­ingin i Reykja­vík er rót­tæk og félags­leg. Á meðan skila nágranna­sveit­ar­fé­lögin flest hver auðu þegar kemur að fjölgun íbúða. Sér­stak­lega á minni- og með­al­stórum íbúð­um. Þá er upp­bygg­ing félags­legs og almenns leigu­hús­næðis nær öll í Reykja­vík. Í dag eru hátt í 2000 félags­legar íbúðir í Reykja­vík eða 16 íbúðir á hverja þús­und íbúa en tvær íbúðir á hverja þús­und íbúa á Sel­tjarn­ar­nesi. Hlut­fallið er það sama í Garða­bæ.

Á sama tíma og gríð­ar­leg hús­næð­is­upp­bygg­ing stendur yfir í Reykja­vík, meðal ann­ars í sam­starfi við leigu­fé­lög rekin án hagn­að­ar­sjón­ar­miða, er lítið sem ekk­ert í gangi í nágranna­sveit­ar­fé­lög­un­um. Samt er fók­us­inn oft­ast nær ein­göngu á Reykja­vík. Það er eins og fólk átti sig ekki á því að í sveit­ar­fé­lög­unum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu búa rúm­lega 90 þús­und manns sam­an­borið við 122 þús­und borg­ar­búa. Eftir hverju er verið að bíða?

For­maður borg­ar­stjórn­ar­flokks Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar