Þvættingur um lóðaskort

„Staðan þrengdist ennfrekar samhliða stórauknum áhuga erlendra ferðamanna á Íslandi. Þessum veruleika hafa sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu mætt með ólíkum hætti.“

Auglýsing

Póli­tísk umræða í aðdrag­anda borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­anna er að súrna afar hratt þar sem stað­reyndir virð­ast ekki skipta neinu máli leng­ur. Lesi maður greinar fram­bjóð­enda og borg­ar­full­trúa er reynt að koma orð­inu lóða­skort­stefna inn í tungu­mál­ið. Sú stefna hefur aldrei verið rekin á þessu kjör­tíma­bili af meiri­hlut­anum í Reykja­vík. Til marks um það úthlut­aði borgin á síð­asta ári lóðum undir 1691 íbúð en það er álíka mik­ill fjöldi og allar þær íbúðir sem finna má á Sel­tjarn­ar­nesi í dag.

Yfir 900 íbúðir í bygg­ingu árlega

Eftir litla sem enga upp­bygg­ingu íbúð­ar­hús­næðis á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á árunum eftir hrun þegar ekki síst fjár­festar og verk­takar héldu að sér höndum skap­að­ist þröng staða á hús­næð­is­mark­aði. Staðan  þrengd­ist enn­frekar sam­hliða stór­auknum áhuga erlendra ferða­manna á Íslandi. Þessum veru­leika hafa sveit­ar­fé­lögin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu mætt með ólíkum hætti.

Hru­nárið 2008 fóru 348 íbúðir í bygg­ingu í Reykja­vík sam­an­borið við 667 árið und­an. Árið 2010 voru íbúð­irnar 10 tals­ins sem farið var af stað með í bygg­ingu. Árið 2016, þegar yfir­stand­andi kjör­tíma­bil var hálfn­að, var annað árið röð hafin bygg­ing á meira en 900 íbúðum í Reykja­vík. Áætl­anir fyrir síð­asta ár gerðu ráð fyrir enn frek­ari upp­bygg­inu og það sama á við um næstu ár.

Auglýsing

Fyrir fjöl­skyldur með lægri- og milli­tekjur

Hús­næð­is­á­ætlun Reykja­vík­ur­borgar gerir ráð fyrir upp­bygg­ingu á hag­kvæmu hús­næði á vegum hús­næð­is­fé­laga á mæli­kvarða sem við höfum ekki séð síðan Breið­holtið var í bygg­ingu. Alls eru um 3700 stað­fest áform um íbúðir fyrir stúd­enta, eldri borg­ara, fjöl­skyldur með lægri og milli­tekj­ur. Á nýjum þró­un­ar­svæðum í Reykja­vík á borð við Voga­byggð hefur verið samið um að hlut­fall leigu- og búsetu­réttar­í­búða á hverju upp­bygg­ing­ar­svæði verði 20-25%. Jafn­framt hefur verið samið um að Félags­bú­staðir hafi kaup­rétt að um 5% af öllum nýjum íbúð­um.

Þegar rýnt er í þær tæp­lega 1700 lóða­út­hlut­anir sem fram fóru árið 2017 má sjá að hátt í 1000 lóða­út­hlut­an­anna voru til félaga á borð við Félags­stofnun stúd­enta, Bygg­inga­fé­lag náms­manna, Sam­tök aldr­aðra, Félags­bú­staði, Sjó­manna­dags­ráð, Brynju húss­sjóð ÖBÍ og Bjarg hús­næð­is­sjálfs­eigna­fé­lag ASÍ og BSRB. Að auki er lóða­út­hlutun til Háskól­ans í Reykja­vík vegna hátt í 400 íbúða við Naut­hóls­veg.

Ef við skoðum sér­stak­lega hús­næð­is­fé­lag ASÍ og BSRB er ljóst að upp­bygg­ingin á vegum félags­ins verður fyr­ir­ferða­mikil á næst­unni. Á síð­asta ári var Bjarg úthlutað lóðum fyrir 63 íbúðir á Hall­gerð­ar­götu nýrri götu við Kirkju­sand, 156 íbúðir við Móa­veg í Graf­ar­vogi og 76 íbúðir við Urð­ar­brunn í Úlf­arsár­dal. Á upp­hafs­mán­uðum þessa árs áætlar félagið að hefja fram­kvæmdir vegna 392 íbúða í Graf­ar­vogi, í Úlf­arsár­dal, á Kirkju­sandi og í Voga­byggð.

Tölum um stað­reyndir

Kosn­inga­bar­áttan má ekki snú­ast um að tala niður Reykja­vík og upp­bygg­ing­una og villa þannig um fyrir borg­ar­bú­um. Umræðan verður að snú­ast um raun­veru­leikan og fram­tíð­ina. Úrlausn­ar­efnin eru mörg og úr þeim þarf að leysa en umræðan þarf að byggja á stað­reyndum svo hún skili ein­hverju öðru en upp­hróp­un­um.

Hús­næð­is­upp­bygg­ingin i Reykja­vík er rót­tæk og félags­leg. Á meðan skila nágranna­sveit­ar­fé­lögin flest hver auðu þegar kemur að fjölgun íbúða. Sér­stak­lega á minni- og með­al­stórum íbúð­um. Þá er upp­bygg­ing félags­legs og almenns leigu­hús­næðis nær öll í Reykja­vík. Í dag eru hátt í 2000 félags­legar íbúðir í Reykja­vík eða 16 íbúðir á hverja þús­und íbúa en tvær íbúðir á hverja þús­und íbúa á Sel­tjarn­ar­nesi. Hlut­fallið er það sama í Garða­bæ.

Á sama tíma og gríð­ar­leg hús­næð­is­upp­bygg­ing stendur yfir í Reykja­vík, meðal ann­ars í sam­starfi við leigu­fé­lög rekin án hagn­að­ar­sjón­ar­miða, er lítið sem ekk­ert í gangi í nágranna­sveit­ar­fé­lög­un­um. Samt er fók­us­inn oft­ast nær ein­göngu á Reykja­vík. Það er eins og fólk átti sig ekki á því að í sveit­ar­fé­lög­unum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu búa rúm­lega 90 þús­und manns sam­an­borið við 122 þús­und borg­ar­búa. Eftir hverju er verið að bíða?

For­maður borg­ar­stjórn­ar­flokks Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Meira úr sama flokkiAðsendar greinar