Fílaklósettið í Giessen

Sabine Leskopf skrifar um borgarmál frá sjónarhorni innflytjanda.

Auglýsing

Ég stund­aði megnið af háskóla­námi mínu í lit­illi borg sem heitir Gies­sen í Hes­sen í Þýska­landi.  Þetta er smá­borg á þýskan mæli­kvarða, þar búa um 90 þús­und manns, aðeins færri en í Reykja­vík og svipað margir og í nágranna­sveit­ar­fé­lög­un­um. Gies­sen varð fyrir miklum loft­árásum í seinni heims­styrj­öld og var því mikið byggt inni í borg­inni eftir stríð og vel fram á sjö­unda ára­tug­inn. Því miður var farin svipuð leið og í Reykja­vík árum sam­an. Það var byggð bíla­borg sem gerir það að verkum að hún er afar óaðl­að­andi heim að sækja og ekk­ert sem togar mann þangað nema maður eigi erindi þang­að.

Versta dæmið um skipu­lag borg­ar­innar í þessa veru er „fílakló­sett­ið“ svo­kall­aða sem var byggt rétt fyrir 1970. Þetta er risa­vaxin göngu­brú sem leysti af hólmi hring­torg sem áður var og átti hún að gera gang­andi fólki kleift að kom­ast milli borg­ar­hverfa í mið­borg­inni sjálfri. Það fékk þegar í stað þetta háðs­lega nafn vegna hrika­legs útlits, byggt á besta stað í borg­inni. Brúin er risa­vaxin og með þremur götum í miðj­unni sem minnir fólk á risa­vaxin kló­sett. Stærðin var nauð­syn­leg til að koma öllum bíl­unum sem hrað­ast undir hana.

Skemmst er frá að segja að þetta fílakló­sett er oft tekið sem dæmi um skelfi­lega mis­ráðið umferð­ar­skipu­lag þar sem bíla­um­ferð fær allan for­gang. Það er mikil mengun þarna, hávaði frá allri umferð­inni, það er í stuttu máli sagt bara notað þegar mikið liggur við.  Það er ljótt og stang­ast á við umhverfið svo um mun­ar. Það hefur sér ekk­ert til máls­bóta annað en hraða og meng­andi umferð undir sér. Ég spyr hvort fílakló­sett á borð við þau í Gies­sen séu fram­tíð­ar­draumar Reyk­vík­inga. Ég vona ekki, til þess eru tæki­færi til að gera betur of mörg hér.

Auglýsing

En eftir nokkur ár á Íslandi flutti ég með fjöl­skyldu minni tíma­bundið til Berlínar. Þaðan kom ég til baka hingað með reynslu af borg eins og ég vil sjá Reykja­vík: skap­andi, töfr­andi og opin, með almenn­ings­görð­um, kaffi­hús­um, mat­vöru­búðum og iðandi menn­ing­ar­lífi handan við horn­ið, með öfl­ugum sam­göngum og bílum sem þjóna fólki en ekki öfugt.

Höf­undur er vara­borg­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Opnað á hálfs árs fjarvinnu erlendra sérfræðinga með reglugerðarbreytingum
Ráðherrar í ríkisstjórninni undirrituðu í dag breytingar á reglugerðum sem gefa ríkisborgurum utan EES færi á að koma hingað til lands með fjölskyldur sínar og vinna í fjarvinnu til sex mánaða.
Kjarninn 27. október 2020
Lögreglustjórinn á Suðurnesjum segist ekki hafa veitt upplýsingar um fjölda hælisleitenda
Upplýsingar um komu hælisleitenda á Keflavíkurflugvöll, sem þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur birt á samfélagsmiðlum, komu ekki frá lögreglunni á Suðurnesjum, samkvæmt embættinu.
Kjarninn 27. október 2020
Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Bætur frá Boeing vega þungt
Afkoma Icelandair fyrir vaxtagreiðslur og skatta var jákvæð um hálfan milljarð íslenskra króna á nýliðnum ársfjórðungi, þökk sé bótagreiðslum frá Boeing.
Kjarninn 27. október 2020
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar