Fílaklósettið í Giessen

Sabine Leskopf skrifar um borgarmál frá sjónarhorni innflytjanda.

Auglýsing

Ég stund­aði megnið af háskóla­námi mínu í lit­illi borg sem heitir Gies­sen í Hes­sen í Þýska­landi.  Þetta er smá­borg á þýskan mæli­kvarða, þar búa um 90 þús­und manns, aðeins færri en í Reykja­vík og svipað margir og í nágranna­sveit­ar­fé­lög­un­um. Gies­sen varð fyrir miklum loft­árásum í seinni heims­styrj­öld og var því mikið byggt inni í borg­inni eftir stríð og vel fram á sjö­unda ára­tug­inn. Því miður var farin svipuð leið og í Reykja­vík árum sam­an. Það var byggð bíla­borg sem gerir það að verkum að hún er afar óaðl­að­andi heim að sækja og ekk­ert sem togar mann þangað nema maður eigi erindi þang­að.

Versta dæmið um skipu­lag borg­ar­innar í þessa veru er „fílakló­sett­ið“ svo­kall­aða sem var byggt rétt fyrir 1970. Þetta er risa­vaxin göngu­brú sem leysti af hólmi hring­torg sem áður var og átti hún að gera gang­andi fólki kleift að kom­ast milli borg­ar­hverfa í mið­borg­inni sjálfri. Það fékk þegar í stað þetta háðs­lega nafn vegna hrika­legs útlits, byggt á besta stað í borg­inni. Brúin er risa­vaxin og með þremur götum í miðj­unni sem minnir fólk á risa­vaxin kló­sett. Stærðin var nauð­syn­leg til að koma öllum bíl­unum sem hrað­ast undir hana.

Skemmst er frá að segja að þetta fílakló­sett er oft tekið sem dæmi um skelfi­lega mis­ráðið umferð­ar­skipu­lag þar sem bíla­um­ferð fær allan for­gang. Það er mikil mengun þarna, hávaði frá allri umferð­inni, það er í stuttu máli sagt bara notað þegar mikið liggur við.  Það er ljótt og stang­ast á við umhverfið svo um mun­ar. Það hefur sér ekk­ert til máls­bóta annað en hraða og meng­andi umferð undir sér. Ég spyr hvort fílakló­sett á borð við þau í Gies­sen séu fram­tíð­ar­draumar Reyk­vík­inga. Ég vona ekki, til þess eru tæki­færi til að gera betur of mörg hér.

Auglýsing

En eftir nokkur ár á Íslandi flutti ég með fjöl­skyldu minni tíma­bundið til Berlínar. Þaðan kom ég til baka hingað með reynslu af borg eins og ég vil sjá Reykja­vík: skap­andi, töfr­andi og opin, með almenn­ings­görð­um, kaffi­hús­um, mat­vöru­búðum og iðandi menn­ing­ar­lífi handan við horn­ið, með öfl­ugum sam­göngum og bílum sem þjóna fólki en ekki öfugt.

Höf­undur er vara­borg­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar