Falskar fréttir

Kristín Soffía Jónsdóttir, borgarfulltrúi Samfylkingarinnar, segir að umræða um þéttingu byggðar sé gegnsýrð af bulli og gervistaðreyndum.

Auglýsing

Umræðan um þétt­ingu byggðar er gegn­sýrð að bulli og gervi stað­reyndum sem er slengt fram af sterkum aðil­um. 

Ítrekað hefur því verið haldið fram að stór galli við þétt­ingu byggðar sé að hún gangi of hægt. Að það sé fljót­legar að byggja á óbyggðu landi. Þetta hefur verið sett fram sem rök gegn þétt­ingu og náð að dreifast ansi víða.

Stað­reyndin er samt sú að það gengur ekki bara jafn hratt að byggja á þétt­ing­ar­reitum og á óbyggðu landi – það gengur hrað­ar. Þetta sýnir grein­ing sem gerð var á íbúða­bygg­ingum á tíma­bil­inu 2013-2017. 

Auglýsing

Með­al­bygg­ing­ar­tími að fok­heldi á þétt­ing­ar­svæðum reynd­ist 1,6 ár en á bygg­ing­ar­svæðum í úthverfi 1,7 ár. Ekki reynd­ist munur á bygg­ing­ar­hraða þétt­ing­ar­verk­efna eftir því hvort þau voru austan eða vestan Elliða­áa. 

Í dag er unnið eftir stefnu sam­þykkts Aðal­skipu­lags Reykja­víkur sem miðar að því að þétta byggð og efla þannig hverfin og nýta inn­viði bet­ur. Þétt­ing­in ­dregur úr akstri og styttir vega­lengd­ir. Um 90% nýrra íbúða í Reykja­vík eru nú byggðar innan þétt­býl­is­marka og og því fagn­að­ar­efni að sjá það svart á hvítu að sú upp­bygg­ing er ekki bara góð til fram­tíðar heldur er hún raun­veru­lega líka sú skyndi­lausn sem kallað er eft­ir. 

Önnur full­yrð­ing er sú að lóða­skortur  standi í vegi fyrir upp­bygg­ingu og að upp­bygg­ing í Reykja­vík sé tak­mörk­uð. Hið rétta er að það eru 3.600 íbúðir eru á fram­kvæmda­stigi í Reykja­vík í dag. Til við­bótar eru 3.800 íbúðir með sam­þykkt deiliskipu­lag og til­búnar til upp­bygg­ing­ar. Auk þess eru 7.100 íbúðir í deiliskipu­lags­ferli. 

Fréttir um mis­heppn­aða þétt­ingu og hæga upp­bygg­ingu eru ein­fald­lega ekki á rökum reistar og bein­línis falskar en rétta fréttin er sú að aldrei hefur verið byggt jafn mikið og ákkúrat núna. 

Höf­undur er borg­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar