Frjálslyndir gyðingar hafna umskurði

Jacob Sysser segir frjálslynda gyðinga vera á móti umskurði og að þeir horfi nú til Íslands með von um að samstaða um þann málstað aukist.

Auglýsing

Svo virðist sem rödd frjálslyndra gyðinga heyrist ekki jafn hátt og rödd rétttrúnaðar gyðinga í umræðunni um umskurð á drengjum. Það er ekki sanngjarnt þar sem frjálslyndir gyðingar eru í meirihluta í gyðingasamfélögum samtímans. Í Norður Evrópu eru frjálslyndir gyðingar í miklum meirihluta. Þessi staðreynd kemur glögglega í ljós þegar bænahús gyðinga í einhverri borg í Norður Evrópu eru heimsótt,  og fjöldi gyðinga sem stundar tilbeiðslu í bænahúsum borinn saman við fjölda gyðinga í þeirri borg.

Íhaldssamir gyðingar tala ekki fyrir munn allra

Frjálslynd gyðingasamfélög skortir innra skipulag og þar með koma þau ekki sínum sjónarmiðum kerfisbundið á framfæri við fjölmiðla. Innan samfélaga íhaldssamra gyðinga eru frjálslynd viðhorf til gyðingdómsins almennt ekki viðurkennd. Því geta frjálslyndir gyðingar ekki nýtt sér sömu rásir og hin trúarlegu hefðbundnu gyðingasamfélög, til að hafa áhrif á stjórnsýslu og fjölmiðla. Þar af leiðir að þeir sem hafa áhuga á að kanna viðhorf frjálslyndra gyðinga, til dæmis um umskurð drengja, verða að leita sérstaklega eftir þeim á meðan rétttrúnaðar gyðingar koma sínum skoðunum á framfæri um heim allan og birtast eins og talsmenn allra gyðinga, sem þeir eru ekki.

Breytt viðhorf gagnvart umskurði

Í Ísrael hefur viðhorf gagnvart umskurði umturnast á síðustu árum. Þar sem stærstu fjölmiðlar í Ísrael eru eru ekki í eigu eða undir stjórn rétttrúnaðar gyðinga þá ná þessi sjónarmið til almennings. Flestir fjölmiðlar fjalla um frjálslyndar gyðingafjölskyldur sem hafa kosið að umskera ekki syni sína, þrátt fyrir hefðina innan gyðingdómsins. Margir fjölmiðlar vitna til skoðana frjálslyndra gyðinga sem eru áberandi í umræðunni og eru á móti umskurði á drengjum, svo sem Theodor Herzl stofnanda síonista hreyfingarinnar, eða Sigmund Freud, sálkönnuðar Sumir hafa vitnað í einn virtasta leiðtoga gyðingdómsins, Moses Maimonides, sem mótmælti umskurði en sjónarmið hans voru þögguð niður, þar til nú.

Auglýsing

Aðrar viðurkenndar athafnir hjá gyðingum án inngrips

Mörg samtök, bæði formleg og óformleg, hafa verið stofnuð í Ísrael í þeim tilgangi að koma á framfæri nútímalegri viðhorfum gagnvart umskurði. Sérstaklega hefur verið lögð áhersla á að kynna athafnir sem fela ekki í sér inngrip í líkama barns (Brit Shalom), eins og umskurður (Brit Milah) gerir. Árið 1998 lögðu Samtök í Ísrael um bann við umskurði barna (The Israeli Association against Genital Mutilation of Babies), fram mál í hæstarétti í Ísrael um að banna umskurð. Það mál fékk ekki stuðning þar sem ekki lágu fyrir nægilega margar læknisfræðilegar rannsóknir og upplýsingar um áhrif umskurðar. Á þeim forsendum var málinu hafnað.

Umskurðum hefur fækkað

Síðan þá hefur vaxandi fjöldi gyðingafjölskyldna kosið að láta ekki umskera börnin sín. Talið er að á svæðum þar sem frjálslyndir gyðingar eru í meirihluta, er umskurður ekki stundaður en fólk velur að nota aðrar athafnir sem viðurkenndar eru í gyðingdómi eins og Brit Shalom en þá eru fætur barnsins þvegnar með vatni. Í Bandaríkjunum hefur umskurður fækkað gríðarlega hin síðari ár. Frjálslynd gyðingasamtök eins og Gyðingar gegn umskurði (Jews against Circumcision) hafa öðlast töluverðan sýnileika og hljómgrunn á samfélagsmiðlum.

Nú horfa frjálslyndir gyðingar til Íslands og vona að samstaða um málstaðinn aukist. Við viljum sýna meirihluta gyðinga vináttu í verki, og síðast en ekki síst verja gyðinga, múslima og öll börn frá því sem nú er álitið vera mannleg fórn.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Einkabílaeign á Ísland er hlutfallslega sú hæsta í Evrópu.
Getur Ísland keyrt sig út úr loftslagsvandanum?
Orkuskipti í samgöngum er eitt helsta framlag íslenskra stjórnvalda í baráttunni við loftslagshamfarir. Rafbílar eru hins vegar ekki sú töfralausn sem oft er haldið fram. Vandamálið er ekki bensíndrifnir bílar heldur bíladrifin menning.
Kjarninn 24. júlí 2021
Daði Már Kristófersson
Gölluð greinargerð um fyrningu aflaheimilda
Kjarninn 24. júlí 2021
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar hafa sem sakir standa ekki kost á því að starfa á einkareknum stofum innan greiðsluþátttökukerfis hins opinbera fyrr en eftir tveggja ára starf í greininni.
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar byrja að veita þjónustu án greiðsluþátttöku ríkisins
Á nokkrum sjúkraþjálfarastofum er nú hægt að bóka þjónustu nýútskrifaðra sjúkraþjálfara, en þá þarf að greiða fullt verð fyrir tímann, vegna ákvæðis í reglugerð heilbrigðisráðherra. Tveir eigendur stofa segja þetta ekki gott fyrir skjólstæðinga.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ríkisstjórnin fundaði á Egilsstöðum í dag. Mynd úr safni.
200 manna samkomutakmarkanir til 13. ágúst
Í mesta lagi 200 manns mega koma saman frá miðnætti á morgun og þar til 13. ágúst og eins metra regla verður í gildi. Barir og veitingahús þurfa að loka á miðnætti.
Kjarninn 23. júlí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar