Fortíðarþráin þráláta

Arnaldur Sigurðarson segir að lýðræðisstefnan, sem Píratar í Reykjavík hafi unnið markvisst að á undanförnum árum, tryggi skýra og aðgengilega upplýsingagjöf til borgara. Þeir sem horfi til fortíðar virðist þó enn hafa lítinn áhuga á slíkri.

Auglýsing

Mér hefur lengi verið mjög annt um valddreifingu, hugmyndina um að einstaklingar eiga að hafa vald yfir sér sjálfir. Mér hefur þar af leiðandi fundist verið mér nokkuð furðulegt þegar ég rekst á fólk sem finnst það bara eðlilegt að hafa völd yfir öðru fólki. Þetta lyktar á tímum alveg svakalega af leifum þess  gamla tíma þegar sumum þótti eðlilegt að hafa algjört vald yfir öðru fólki. En þegar við lítum fram á við þá þætti mér það eðlilegt að fólk hafi meira að segja um eigin frelsi og framtíð frekar en minna. Ef við stefnum í þá átt að fólk hafi minna að segja um eigin frelsi og framtíð þá erum við farin að horfa aftur til fortíðar.

Þetta virðist vera nokkuð algengt hjá sumum stjórnmálamönnum, að horfa frekar til fortíðar sem er oftast sett í einhverskonar glansímynd sem var aldrei til. Borgarfulltrúar þurfa helst að vera jafn margir og þegar Reykjavík var smábær, byggja þarf fleiri hverfi og leggja niður nokkrar nefndir og svið, og fækka skal starfshópum og starfsmönnum. Það var engin þörf fyrir þessu á árum áður, af hverju er þá þörf á þessu núna? Þetta er allt boðað í nafni þess að gera rekstur Reykjavíkurborgar skilvirkari og minnka kostnað.

Þegar gögnin eru hins vegar skoðuð, er auðvelt að sjá að slíkar fullyrðingar eru byggðar á sandi. Fleiri hverfi munu þýða meira fjármagn í innviði og aukna umferð um stofnæðar borgarinnar. Færri borgarfulltrúar munu þýða meiri samþjöppun á valdi ásamt því að borgarfulltrúar munu hafa minni tíma til að sinna sínum verkefnum, og haldið verður áfram að sækja utanaðkomandi aðila til að manna nefndir borgarinnar. Því hefur líka verið flengt fram að lítil þörf sé á mannréttindaráði, eða stjórnkerfis- og lýðræðisráði. Hvernig á þá að fylgja eftir mannréttindamálum í borginni? Hvernig á að tryggja aðkomu borgara að ákvarðanatöku hjá Reykjavíkurborg?

Auglýsing

Það er greinilega brýn þörf á að hætta þessari fortíðardýrkun og horfa frekar til framtíðar, þar sem almenningur hefur aðkomu að ákvarðanatöku, þar sem ákvarðanir eru byggðar á bestu mögulegu upplýsingum. Stjórnmál á Íslandi eru að mörgu leyti komin á þann stað að þau eru eins og bíll sem er fastur í drullupolli. Það þýðir ekki að halda áfram að spóla í sama fari og halda að maður komist á endanum leið sína, það er nauðsynlegt að nota nýjar aðferðir.

Píratar í borginni hafa unnið markvisst á undanförnu kjörtímabili að koma að breyttum nálgunum þegar kemur að ákvarðanatöku borgarinnar. Hvergi er það sýnilegra en í lýðræðisstefnu Reykjavíkurborgar sem við höfum þrýst á og verður að öllum líkindum samþykkt í borgarstjórn fyrir lok kjörtímabilsins.  Lýðræðisstefnan mun tryggja skýra og aðgengilega upplýsingagjöf til borgara og koma af stað gagnsjá Reykjavíkurborgar þar sem borgarar (og ekki síður borgarfulltrúar) munu geta fylgst með stöðu mála í borgarkerfinu, gert athugasemdir, eða sent inn fyrirspurnir til að tryggja að mál festist ekki í kerfinu. Þetta er raunveruleg leið til að gera borgina skilvirkari ásamt því að draga úr rekstrarkostnaði. En þeir sem horfa til fortíðar virðast enn sem komið er hafa lítinn áhuga á þessu.

Höfundur er frambjóðandi í prófkjöri Pírata í Reykjavík.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
Áframhaldandi tilfærsla á peningum úr ríkissjóði til þeirra sem hafa það best
Kjarninn 25. júní 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Viðbrögð borgaryfirvalda voru til skoðunar hjá ráðuneytinu
Mennta- og menningarmálaráðuneytið var með viðbrögð borgaryfirvalda varðandi plássleysi í sérdeildum grunnskóla borgarinnar til skoðunar. Reykjavíkurborg hefur nú mál einhverfra nemenda til úrlausnar og hefur þegar leyst mörg þeirra, samkvæmt ráðuneytinu.
Kjarninn 25. júní 2021
Mesta aukning atvinnuleysis á Norðurlöndunum
Atvinnuleysi hefur aukist um þrefalt meira hér á landi en á hinum Norðurlöndunum á síðustu tveimur ársfjórðungum, miðað við sama tímabil árið á undan, samkvæmt tölum úr vinnumarkaðskönnun landanna.
Kjarninn 24. júní 2021
Sektað vegna grímuskyldu í Ásmundarsal
Eigendur Ásmundarsalar hafa sent frá sér tilkynningu vegna máls sem kom upp á Þorláksmessu í fyrra er varðar brot á grímuskyldu. Lögreglan neitaði að greina frá niðurstöðunni fyrr í dag.
Kjarninn 24. júní 2021
Eva Dögg Davíðsdóttir
Hringrásarhagkerfið – hvar stöndum við?
Kjarninn 24. júní 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 39. þáttur: Veiðiferð sjógunsins I
Kjarninn 24. júní 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, var á meðal gesta í samkvæminu í Ásmundarsal.
Lögreglan neitar að upplýsa um niðurstöðuna í Ásmundarsalar-málinu
Lögreglan hóf sjálf hið svokallaða Ásmundarsalar-mál með því að greina frá því að ráðherra, sem síðar var opinberað að væri Bjarni Benediktsson, hefði verið í ólögmætu samkvæmi á Þorláksmessu. Nú neitar lögreglan að upplýsa um niðurstöðuna í málinu.
Kjarninn 24. júní 2021
Drangaskörð eru stórkostleg náttúrusmíð.
Skipuleggja frístundabyggð við ysta haf
Kríuvarp, sóleyjar og jökull. Eitt sérstæðasta náttúrufyrirbrigði Vestfjarða og þótt víðar væri leitað. Þúsund ára menningarsaga. Á landnámsjörðinni Dröngum er fyrirhugað að reisa frístundabyggð. Drangar eru sömuleiðis í friðlýsingarferli að ósk eigenda.
Kjarninn 24. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar