Skilaboð til Katrínar!

Framkvæmdastjóri AFLs Starfsgreinasambands gerir grein fyrir því af hverju honum fannst rétt að hafna því að ASÍ tæki sæti í Þjóðhagsráði.

Auglýsing
Síð­ustu ár hefur þess ekki orðið vart að mikil eft­ir­spurn hafi verið eftir sjón­ar­miðum Alþýðu­sam­bands Íslands varð­andi stjórn efna­hags­mála eða vel­ferð­ar­mála. En nú ber svo við að þegar Alþýðu­sam­band­inu er boðið að setj­ast við fund­ar­borð „Þjóð­hags­ráðs“ þá afþakk­aði mið­stjórn ASÍ þann heið­ur. For­sæt­is­ráð­herra lýsti von­brigðum sínum og meira að segja BHM hefur skoð­anir á fund­ar­setu ASÍ.

Nú tala ég ekki fyrir mið­stjórn – það gerir Gylfi Arin­björns­son, en á hinn bóg­inn sit ég í mið­stjórn Alþýðu­sam­bands­ins og er því einn þeirra sem afþakk­aði fund­ar­boð­ið. Mér finnst rétt að gera grein fyrir afstöðu minni – þó Gylfi hafi reyndar farið prýði­lega yfir sjón­ar­miðin í við­töl­um.

Til­gangur þjóð­hags­ráðs átti að vera að eiga „sam­tal“ um stjórn efna­hags­mála og nú með breyt­ingu – vel­ferð­ar­mála. Þjóð­hags­ráðið átti ekki að stjórna neinu – heldur eiga sam­tal um félags­legan stöð­ug­leika. Verka­lýðs­hreyf­ingin hefur ára­tuga reynslu af „sam­töl­um“ við stjórn­völd. Síð­ustu ár hafa þessi sam­töl ekki skilað miklum árangri og t.d. ákvörðun rík­is­stjórnar um hækkun atvinnu­leys­is­bóta var ekki árangur neinna sam­tala – heldur aðgerð stjórn­valda til að koma í veg fyrir upp­sögn kjara­samn­inga.

Atvinnu­leys­is­bæt­ur, réttur til orlofs og veik­inda­laun komu ekki til í kjöl­far ein­hverra kurt­eislegra sam­tala, heldur feng­ust með verk­föllum og hörðum vinnu­deil­um. Kaffi­sam­sæti með stjórn­völdum hafa reynst launa­fólki ákaf­lega létt í pyngju.

Nú er Katrín Jak­obs­dóttir for­maður Vinstri Grænna orð­inn for­sæt­is­ráð­herra í rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokki – þeim sama flokk og hrós­aði sér sem ákaf­ast á nýaf­stöðnum lands­fundi, af skatta­lækk­unum og til­færslu skatta frá þeim tekju­hæstu til þeirra tekju­lægstu. Að vísu nefndu þeir til­færsl­urnar ekki – en þannig er það í raun.

Auglýsing

Sam­starfs­flokkur Katrínar hefur setið við stjórn­völ­inn meira og minna síð­ustu ára­tugi og tek­ist sorg­lega vel að leggja heil­brigð­is­kerfi okkar í rúst og hirða allar barna- og vaxta­bætur af ungu fólki. Á sama tíma eykst mis­skipt­ing og þeir ríku verða æ rík­ari og sífellt fleirum er steypt í fátækt­ar­gildru. Firr­ing þeirra ríku virð­ist ótak­mörkuð – menn taka sér millj­ónir í kaupauka og reyna svo að rétt­læta það. Kjara­ráð hagar sér eins og ríki í rík­inu og þing­menn tvö­falda ráð­stöf­un­arfé sitt með skatt­fr­íum greiðslum sem hvergi þekkj­ast á vinnu­mark­aði.

Á síð­asta ári slepptu um 30% félags­manna AFLs Starfs­greina­fé­lags því ein­hvern tíma að leita til læknis eða kaupa lyf bara af því engir pen­ingar voru í budd­unni. Viljið þið ekki bara ræða félags­legan stöð­ug­leika við það fólk? Ég efast um að ykkur verði tekið með lófataki!

Stöð­ug­leika tryggja menn með því að koma í veg fyrir breyt­ing­ar. Stöð­ug­leiki er að við­halda ástandi. Það eru ekki margir í dag í hópi venju­legs launa­fólks sem hafa áhuga á að við­halda núver­andi ástandi.

Því miður er það þannig að fylgi félags­hyggju­flokka hefur verið eins og jójó síð­ustu ár á meðan Sjálf­stæð­is­flokki tekst að halda stöðu sinni nokkurn veg­inn óbrjál­aðri og því eru allar líkur á því að VG verði ekki í næstu rík­is­stjórn heldur sitji eftir með Svarta Pétur allra þeirra sem reiðir eru, þreyttir og mædd­ir, á meðan Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn end­ur­nýjar umboð sitt í nafni „ábyrgrar efna­hags­stjórn­ar“.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mun kasta VG eins og skítugri gólf­tu­sku eftir næstu kosn­ingar og halda áfram aðför að almennu launa­fólki í skjóli næsta nyt­sama sak­leys­ingja. Fram að þeim kosn­ingum verður VG skjól auð­valds­ins til að halda áfram ger­eyð­ing­ar­her­ferð sinni gegn vel­ferð­ar­kerfum sem fyrri kyn­slóðir komu upp. Aðkoma Alþýðu­sam­bands­ins að ein­hverjum spjall­klúbb er ekki til neins ann­ars en að búa til ein­hver Kodak móment fyrir rík­is­stjórn­ina og freista þess að koma Svarta Pétri yfir á verka­lýðs­hreyf­ing­una.

Ef það eru sam­töl við Alþýðu­sam­bandið sem rík­is­stjórnin vill, er það sjálf­sagt mál. Þar hefur ekki skort vilj­ann hjá ASÍ. Þau sam­töl verða hvort eð er tekin um næstu ára­mót þegar landið mun allt loga í vinnu­deil­um. En að öllum lík­indum verður lítið sam­flot innan Alþýðu­sam­bands­ins í kjara­samn­inga­gerð og þannig er tími hinna form­legu sam­tala til að greiða fyrir gerð kjara­samn­inga lið­inn, í bili að minnsta kosti.

En for­maður flokks sem kennir sig við félags­hyggju á ekki að þurfa ein­hvern kaffi­klúbb til að leiða end­ur­upp­bygg­inu vel­ferð­ar­kerf­is­ins. Til þess er fólk í póli­tík. Nú væri rétt að for­sæt­is­ráð­herra tæki glímuna við sam­starfs­flokk sinn – breytti áherslum í skatta­málum og kæmi skatt­byrð­inni yfir á þá sem hafa háu tekj­urn­ar. Hækk­aði vaxta­bætur og slak­aði út tekju­við­miðum þannig að þær nái til venju­legs fólks og kæmi svo raun­veru­legum barna­bótum á að nýju. 

Ef Katrín hefði svo tíma eftir kaffi – má minna á að heil­brigð­is­kerfið er nán­ast rjúk­andi rúst og á meðan verk­takar og einka­reknar lækna­stofur fleyta allan rjómann af, liggja sjúk­lingar á göngum og ræstikompum á bráða­deild og bíða úrlausnar sem ekki er í boði. Það mætti nefna símennt­un­ar­mið­stöðvar en svo virð­ist sem ein­beittur vilji sé til að leggja þeirra starf í rúst. List­inn er langur Katrín – brettu upp ermarnar og láttu verkin tala. Það mun ekki standa á Alþýðu­sam­band­inu að aðstoða þig og vinna með þér – en við látum ekki nota okkur sem skálka­skjól á til­gangs­lausum fundum með fólki sem engu ætlar að breyta.

Klukkan tikkar – og ekki er víst að þinn tími komi aft­ur!

Höf­undur á sæti í mið­stjórn Alþýðu­sam­bands Íslands.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar