Ekki ýta, það tekur því ekki

Pawel Bartoszek frambjóðandi Viðreisnar skrifar um samspil gönguljósa og umferðar og spyr hvað krakkar geri þegar rauði kallinn logar og enginn bíll er sjáanlegur.

Auglýsing

Þegar ég var í grunnskóla átti ég vin sem bjó í hlíðunum og ég tók oft strætó þangað. Því þurfti ég gjarnan að labba yfir gangbrautina sem þverar Miklubrautina hjá Klambratúni. Það þurfti að ýta á takka og bíða. Fyrir ofan boxið var embættismannalegt skilti sem sagði eitthvað í þá veru að „vegna samstillingar við nálæg umferðarljós“ gætu liðið allt að 1-2 mínútur þangað til græni karlinn kæmi.

Ég man þennan texta ekki alveg. En ég man hinn, sem einhver unglingur hafði krotað með svörtum tússpenna á boxið sjálft:

„Ekki ýta - það tekur því ekki“

Auglýsing

Svona var þetta. Einhvern tímann hafði einhver eflaust fengið það verkefni að „hámarka umferðarflæðið“ og fengið það út, eðlilega, að bílaumferðin myndi flæða betur ef gangandi vegfarendur gætu ekki stöðvað umferð hvenær sem er. Þeim var því úthlutað ákveðnum tímahólfum sem þeir gætu farið yfir á. Sama hvenær dags, hvenær viku og sama hvernig umferðin raunverulega var þurfti maður að bíða eftir að hin hugsanlega bílalest myndi keyra óhindrað á sinni ímynduðu grænu bylgju.

Hvað gerir krakki þegar rauði karlinn logar en enginn bíll er sýnilegur? Jú, labbar bara yfir.

Það er alveg sjálfsagt að endurstilla af og til umferðarljós til að nýta gatnakerfið betur, verkfræðin er margs megnug og við eigum að nýta okkur hana. En tvennt ber að hafa í huga þegar fólk heitir straumhvörfum með bættri samstillingu umferðarljósa:

Í fyrsta lagi: Í grunninn eru umferðarteppur hagfræðilegt viðfangsefni ekki síður en verkfræðilegt. Það vilja einfaldlega margir nota takmörkuð en ókeypis gæði (götur) á sama tíma og því myndast biðraðir.

Í öðru lagi: Þegar farið er af stað til að „bæta flæðið“ verður niðurstaðan oftar en ekki sú að það gerist á kostnað gangandi vegfarenda. Því oft er ekki litið á gangandi fólk sem „umferð“. Það er litið á gangandi fólk sem truflun á umferð.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar