Ríkiskaffihús – því ekki?

Gunnar Björgvinsson vill að ríkið geri sig gildandi á samkeppnismarkaði.

Auglýsing

Ég er með hug­mynd: Hvernig væri að ríkið gerði sig gild­andi á sam­keppn­is­mark­aði? Hvernig væri t.d. ef ríkið ætti var­an­lega einn banka í heilu lagi, trygg­inga­fé­lag, sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki o.s.frv., já og jafn­vel rík­is­kaffi­hús.

Ef ríkið getur grætt á fyr­ir­tækja­rekstri í sam­keppni við einka­að­ila af hverju er það þá ekki að gera það til hags­bóta fyrir almenn­ing. Ég vil gjarnan geta valið hvort ég versla við einka­banka (og eina pró­sent­ið) eða rík­is­banka (við almenn­ing).

Þarna yrði þá bæði kap­ít­al­ismi og sam­eign­ar­stefna í bland, þar sem maður gæti valið annað hvort eða bæði eftir atvik­um.

Auglýsing

Ég vil benda á að sam­eign­ar­stefna hefur gef­ist vel á mörgum svið­um, t.d. er Lands­virkjun í almanna­eigu og er almenn ánægja með það. Rík­is­bank­arnir hafa und­an­farin miss­eri skilað svaka­legum hagn­aði og arði til rík­is­ins, og í gamla daga átti ríkið t.d. Sím­ann (Póstur og Sími) sem var á þeim tíma mikil tekju­lind fyrir rík­ið. Sé litið út fyrir land­stein­ana – til Sví­þjóð­ar, þar skilst mér að stór hluti íbúða sé í eigu ríkis og sveit­ar­fé­laga og eru leigðar til almenn­ings – e.t.v. væri hægt að bjóða upp á lægri leigu með því móti?

Nú veit ég ekki hversu góð hug­mynd þetta er á skal­anum slæm til góð, en ég vildi koma henni á fram­færi sem er hér með gert.

(Hagur sjáv­ar­út­vegs­ins, eigið fé og arð­greiðsl­ur, frá hruni til loka árs­ins 2016 hefur batnað um 365 millj­arðar króna las ég nýlega í Kjarn­an­um, sem er ríf­lega milljón á hvern Íslend­ing svo það virð­ist eftir nógu að slægjast).

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristrún í formannsframboð: „Samfylkingin þarf að ná virkari tengingu við venjulegt fólk“
Kristrún Frostadóttir ætlar sér að verða næsti formaður Samfylkingarinnar. Hún ætlar að leggja áherslu á kjarnamál jafnaðarmanna, jákvæða pólitík, meiri samkennd og minni einstaklingshyggju. „Ég veit að það er hægt að stjórna landinu betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Í könnuninni var spurt hvaða verkalýðsleiðtoga fólk treysti helst til að leiða ASÍ. Auk þessara fjögurra var nafn Kristjáns Þórðar Snæbjarnarsonar á listanum.
Reykvíkingar, háskólamenntaðir og kjósendur Vinstri grænna báru mest traust til Drífu
Drífa Snædal naut mests trausts kjósenda allra flokka nema Sósíalistaflokks Íslands til þess að leiða Alþýðusamband áfram næstu tvö árin, samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunar sem Gallup var falið að framkvæma.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Húðtóna heyrnartól frá Kardashian
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýr íslenskur „banki“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Sjúklingar þurfa ekki að eiga snjallsíma til að nýta sér þjónustu Uber Health.
Uber haslar sér völl í heilbrigðisþjónustu
Ástralskir læknar geta nú bókað akstur fyrir sjúklinga sína á læknastofur og sjúkrahús hjá farveitunni Uber. Margir hafa lýst yfir efasemdum um að fyrirtækinu sé treystandi fyrir heilbrigðisupplýsingum fólks.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Björk um Katrínu Jakobsdóttur: „Hún hefur ekki gert neitt fyrir umhverfið“
Þekktasta tónlistarkona Íslandssögunnar segir að forsætisráðherra hafi gert sig fokreiða árið 2019 með því að draga sig út úr því að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum með henni og Gretu Thunberg.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Þorsteinn Víglundsson
Vinnumarkaður í úlfakreppu
Kjarninn 19. ágúst 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún boðar til fundar– Telur að Samfylkingin geti náð aftur vopnum sínum
Kristrún Frostadóttir mun tilkynna um framboð sitt til formann Samfylkingarinnar á fundi í dag. Þar ætlar hún að segja frá því hvernig hún telur að endurvekja megi „von og trú fólks á að það sé hægt að breyta og reka samfélagið okkar betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar