Ríkiskaffihús – því ekki?

Gunnar Björgvinsson vill að ríkið geri sig gildandi á samkeppnismarkaði.

Auglýsing

Ég er með hug­mynd: Hvernig væri að ríkið gerði sig gild­andi á sam­keppn­is­mark­aði? Hvernig væri t.d. ef ríkið ætti var­an­lega einn banka í heilu lagi, trygg­inga­fé­lag, sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki o.s.frv., já og jafn­vel rík­is­kaffi­hús.

Ef ríkið getur grætt á fyr­ir­tækja­rekstri í sam­keppni við einka­að­ila af hverju er það þá ekki að gera það til hags­bóta fyrir almenn­ing. Ég vil gjarnan geta valið hvort ég versla við einka­banka (og eina pró­sent­ið) eða rík­is­banka (við almenn­ing).

Þarna yrði þá bæði kap­ít­al­ismi og sam­eign­ar­stefna í bland, þar sem maður gæti valið annað hvort eða bæði eftir atvik­um.

Auglýsing

Ég vil benda á að sam­eign­ar­stefna hefur gef­ist vel á mörgum svið­um, t.d. er Lands­virkjun í almanna­eigu og er almenn ánægja með það. Rík­is­bank­arnir hafa und­an­farin miss­eri skilað svaka­legum hagn­aði og arði til rík­is­ins, og í gamla daga átti ríkið t.d. Sím­ann (Póstur og Sími) sem var á þeim tíma mikil tekju­lind fyrir rík­ið. Sé litið út fyrir land­stein­ana – til Sví­þjóð­ar, þar skilst mér að stór hluti íbúða sé í eigu ríkis og sveit­ar­fé­laga og eru leigðar til almenn­ings – e.t.v. væri hægt að bjóða upp á lægri leigu með því móti?

Nú veit ég ekki hversu góð hug­mynd þetta er á skal­anum slæm til góð, en ég vildi koma henni á fram­færi sem er hér með gert.

(Hagur sjáv­ar­út­vegs­ins, eigið fé og arð­greiðsl­ur, frá hruni til loka árs­ins 2016 hefur batnað um 365 millj­arðar króna las ég nýlega í Kjarn­an­um, sem er ríf­lega milljón á hvern Íslend­ing svo það virð­ist eftir nógu að slægjast).

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar