Notendastýrð ferðaþjónusta

Frambjóðandi Framsóknar í Reykjavík skrifar um ferðaþjónustu fatlaðra.

Auglýsing

Fyrir nokkru hittu Fram­sókn í Reykja­vík nokkra full­trúa Öryrkja­banda­lags­ins, m.a. for­mann og vara­for­mann til að heyra frá þeim sem upp­lifa „ástand­ið“ á hverjum degi í stað þess að byggja hug­myndir okkar á því sem slegið er upp í fjöl­miðl­um.

Þetta reynd­ist góð ákvörðun og og við komum margs fróð­ari af fund­in­um.

Ferða­þjón­usta fatl­aðra var okkur ofar­lega í huga á fund­inum með ÖBÍ enda hefur hún oft verið í fréttum og þá yfir­leitt með nei­kvæðum for­merkj­um.

Sam­kvæmt for­manni Öryrkja­banda­lags­ins er fyr­ir­komu­lag ferða­þjón­ust­unnar alls ekki nógu gott og við sem heil­brigð erum eigum erfitt með að setja okkur í spor þess sem hefur ekki sjálfs­vald yfir ferðum sínum eða lengd heim­sókna sinna og þarf þar að auki skipu­leggja sig fram í tím­ann og má ekki „vera úti“ fram yfir eitt á næt­urn­ar.

Sveigj­an­leiki er lít­ill sem heftir frelsi not­end­anna veru­lega.

Það kom okkur hjá Fram­sókn mjög á óvart að 85% not­enda ferða­þjón­ust­unnar eru„á fæti“ og því vel færir um að ferð­ast í venju­legum bílum og það á einnig við um hluta þeirra sem bundnir eru við hjóla­stól.

Auglýsing
Við þessar fregnir furðar maður sig óneit­an­lega á þeim leiðum sem farnar hafa verið í ferða­þjón­ustu fatl­aðra. Hér hafa verið keyptir stórir og sér­hann­aðir bílar og dýrt tölu­vkerfi sem virð­ist hafa skapað fleiri vanda­mál en það hefur leyst.

Við hjá Fram­sókn Reykja­vík viljum leysa málið með því að fækka stóru og dýru bíl­unum en gera í stað­inn samn­inga við leigu­bíla um að sinna þessu hlut­verki. Þannig myndu þessi 85% not­enda þjón­ust­unnar sem geta að jafn­aði ferð­ast í fólks­bílum öðl­ast sama frelsið og flest okkar líta á sem sjálf­sagðan hlut.

Í stað þess að byggja ferða­þjón­ustu fatl­aðra utan um 1600 not­endur yrði hún byggð utan um 3 - 400 not­endur og þjón­usta þeirra yrði þá líka bætt veru­lega.

Það þarf líka að huga að þeim sem yfir­leitt geta bjargað sér og nýtt sér önnur úrræði. Það reynir t.d. mikið á axlir að vera í hjóla­stól og þegar lík­am­legt ástand versnar tíma­bundið eða þegar skafa þarf bíla á vetrum, þá þurfa þeir ein­stak­lingar að geta nýtt sér ferða­þjón­ustu fatl­aðra þó tíma­bundið sé. Þess vegna þarf að byggja hana fyrir örlítið fleiri en þá sem algjör­lega treysta á hana.

Frelsi og sveigj­an­leiki eru lyk­il­at­riði þegar verið er að skipu­leggja hluti sem hafa áhrif á dag­legt líf fólks. Þjón­ustan á að taka mið af þörfum ein­stak­ling­anna sem hana nýta.

Höf­undur er kenn­ari og skipar 3. sæti Fram­sóknar í Reykja­víkVið þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar