Notendastýrð ferðaþjónusta

Frambjóðandi Framsóknar í Reykjavík skrifar um ferðaþjónustu fatlaðra.

Auglýsing

Fyrir nokkru hittu Fram­sókn í Reykja­vík nokkra full­trúa Öryrkja­banda­lags­ins, m.a. for­mann og vara­for­mann til að heyra frá þeim sem upp­lifa „ástand­ið“ á hverjum degi í stað þess að byggja hug­myndir okkar á því sem slegið er upp í fjöl­miðl­um.

Þetta reynd­ist góð ákvörðun og og við komum margs fróð­ari af fund­in­um.

Ferða­þjón­usta fatl­aðra var okkur ofar­lega í huga á fund­inum með ÖBÍ enda hefur hún oft verið í fréttum og þá yfir­leitt með nei­kvæðum for­merkj­um.

Sam­kvæmt for­manni Öryrkja­banda­lags­ins er fyr­ir­komu­lag ferða­þjón­ust­unnar alls ekki nógu gott og við sem heil­brigð erum eigum erfitt með að setja okkur í spor þess sem hefur ekki sjálfs­vald yfir ferðum sínum eða lengd heim­sókna sinna og þarf þar að auki skipu­leggja sig fram í tím­ann og má ekki „vera úti“ fram yfir eitt á næt­urn­ar.

Sveigj­an­leiki er lít­ill sem heftir frelsi not­end­anna veru­lega.

Það kom okkur hjá Fram­sókn mjög á óvart að 85% not­enda ferða­þjón­ust­unnar eru„á fæti“ og því vel færir um að ferð­ast í venju­legum bílum og það á einnig við um hluta þeirra sem bundnir eru við hjóla­stól.

Auglýsing
Við þessar fregnir furðar maður sig óneit­an­lega á þeim leiðum sem farnar hafa verið í ferða­þjón­ustu fatl­aðra. Hér hafa verið keyptir stórir og sér­hann­aðir bílar og dýrt tölu­vkerfi sem virð­ist hafa skapað fleiri vanda­mál en það hefur leyst.

Við hjá Fram­sókn Reykja­vík viljum leysa málið með því að fækka stóru og dýru bíl­unum en gera í stað­inn samn­inga við leigu­bíla um að sinna þessu hlut­verki. Þannig myndu þessi 85% not­enda þjón­ust­unnar sem geta að jafn­aði ferð­ast í fólks­bílum öðl­ast sama frelsið og flest okkar líta á sem sjálf­sagðan hlut.

Í stað þess að byggja ferða­þjón­ustu fatl­aðra utan um 1600 not­endur yrði hún byggð utan um 3 - 400 not­endur og þjón­usta þeirra yrði þá líka bætt veru­lega.

Það þarf líka að huga að þeim sem yfir­leitt geta bjargað sér og nýtt sér önnur úrræði. Það reynir t.d. mikið á axlir að vera í hjóla­stól og þegar lík­am­legt ástand versnar tíma­bundið eða þegar skafa þarf bíla á vetrum, þá þurfa þeir ein­stak­lingar að geta nýtt sér ferða­þjón­ustu fatl­aðra þó tíma­bundið sé. Þess vegna þarf að byggja hana fyrir örlítið fleiri en þá sem algjör­lega treysta á hana.

Frelsi og sveigj­an­leiki eru lyk­il­at­riði þegar verið er að skipu­leggja hluti sem hafa áhrif á dag­legt líf fólks. Þjón­ustan á að taka mið af þörfum ein­stak­ling­anna sem hana nýta.

Höf­undur er kenn­ari og skipar 3. sæti Fram­sóknar í Reykja­víkSkiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar