Slembival sem svar við alvarlegasta vanda stjórnmálanna

Gústav Adolf Bergmann Sigurbjörnsson segir að Reykjavíkurborg hafi verið framarlega í lýðræðistilraunum og hafi átt gott samtal við borgarbúana. En á næsta kjörtímabili þurfi að gera enn betur.

Auglýsing

Ein alvar­leg­asta ógnin sem stafar að lýð­ræð­inu í dag er vax­andi áhuga­leysi almenn­ings um lýð­ræð­is­lega þátt­töku. Eitt mik­il­væg­asta verk­efni stjórn­mál­anna er því að snúa þess­ari þróun við. Rót­tæk­asta, og hugs­an­lega áhrifa­rík­asta aðferðin til þess að ná því mark­miði er slembival: Að velja af handa­hófi venju­legt fólk eins og mig og þig til þess að taka þátt í opin­berum störf­um.

Slembival og full­trúa­lýð­ræði

Helstu rökin gegn slembivali er að það með því tryggjum við ekki að við fáum hæft fólk til starfa. En reynslan af mis­mun­andi formum slembivals, t.a.m. í Eist­landi, Oregon-­fylki í Banda­ríkj­unum og í Írlandi, virð­ast gefa allt annað til kynna. Og við skulum ekki gleyma að hefð­bundnar kosn­ingar hafa heldur ekki verið nein trygg­ing. Valda­sjúkt fólk og fáfróðir frama­gosar með mik­il­mennsku­brjál­æði hafa oftar en einu sinni kom­ist til áhrifa í kosn­ing­um. Síð­ustu for­seta­kosn­ingar í Banda­ríkj­unum eru auð­vitað nær­tækt dæmi.

Lýð­ræðið er aug­ljós­lega í krísu. Rót­tæk­asta lausnin á þeirri krísu er að virkja fólk, almenn­ing, til beinnar þátt­töku í ákvarð­ana­töku.

Auglýsing

Hvernig fer slembival fram?

Slembival hefur verið reynt og notað víðs vegar um heim og með góðum árangri. Við eigum okkar eigin til­raun í formi þjóð­fund­anna 2009 og 2010. Þó þeir hafi ekki haft skýrt vald­svið eða bundið hendur ráða­manna hvað stefnu­mótun varðar þá var mikil ánægja meðal þátt­tak­enda með fund­ina og þeir léku mik­il­vægt hlut­verk í því skapa umræðu um hvers­konar sam­fé­lagi við viljum búa í.

Við getum notað slembival með ýmsum hætti. Við getum skipað íbúa­þing þar sem stefna til fram­tíðar er mót­uð. Við getum notað það til þess að fram­kvæma rök­ræðukann­an­ir, þar sem afmark­aður hópur borg­ar­búa fær tæki­færi til þess að kynna sér mál í þaula og taka upp­lýsta ákvörðun um þau eða við getum hrein­lega skipað fólk í hverf­is­ráð með slembivali.

Póli­tík og stjórn­mál

Slembivalið er óplægður akur þegar kemur að því að virkja lýð­ræð­ið, að tengja fleiri borg­ara við stjórn­kerfið og ákvörð­un­ar­töku, að dreifa vald­inu og tryggja að sem flestar raddir fái að heyr­ast.

Af hverju ættum við t.d. að sætta okkur við að stórt og dýrt verk­efni eins og það að setja Mikla­braut í stokk sé póli­tískt bit­bein eða slag­orð í kosn­inga­bar­áttu? Væri ekki nær að setja slíkt verk­efni í rök­ræðukönnun og leita leiða til þess að kom­ast að því hver upp­lýst ákvörðun almenn­ings væri og koma okkur þannig undan póli­tískum skot­grafa­hern­aði og kjör­tíma­bila­hugs­un?

Við þurfum að koma til móts við þá sem hafa áhuga á stjórn­málum en ekki póli­tík. Fólk hefur áhuga á því að hafa áhrif á sam­fé­lagið sem það býr í en hefur á end­anum mjög fá tæki­færi til þess. Slembival er leið til þess að ná til þess fólks – og virkja það.

Stjórn­málin hafa orðið póli­tík­inni að bráð. Við höfum skapað þrösk­ulda í stjórn­mála­þátt­töku sem eru ekk­ert endi­lega að skila okkur bestu nið­ur­stöð­unum eða þeim lýð­ræð­is­leg­ustu.

Reykja­vík­ur­borg hefur verið fram­ar­lega í lýð­ræð­istil­raunum og hefur átt gott sam­tal við borg­ar­bú­ana. En á næsta kjör­tíma­bili þurfum við að gera enn bet­ur.

Höf­undur situr í Stjórn­kerf­is- og lýð­ræð­is­ráði Reykja­vík­ur­borgar og skipar 6. sæti á fram­boðs­lista VG fyrir borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arn­ar.

Páfinn harmar glæpi presta gegn börnum
Prestar innan kaþólsku kirkjunnar hafa gerst sekir um að misnota þúsundir barna. Nýleg mál í Pennsylvaníu í Bandaríkjunum sýna að yfirhylmingum var beitt til að þagga málin niður.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Ráðamenn funduðu um stöðu flugfélaga
WOW Air er í þröngri fjárhagsstöðu og leita nú aukins fjár til að geta haldið vexti sínum áfram. Stjórnvöld fylgjast náið með gangi mála.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Telja ekki skynsamlegt að breyta sköttum verulega á ökutæki og eldsneyti
Starfshópur telur gildandi kerfi skattlagningar ökutækja og eldsneytis í meginatriðum einfalt og haganlegt og telur ekki skynsamlegt að það taki stakkaskiptum.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Þorvaldur Logason
Landráðasamsæri vinstri stjórnarinnar
Kjarninn 20. ágúst 2018
Jón Pétursson
Jón Pétursson nýr aðstoðarmaður Sigmundar Davíðs
Formaður Miðflokksins ræður nýjan aðstoðarmann.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Framlag Kjarnans á árinu 2013
Kjarninn er fimm ára í vikunni. Af því tilefni verður rifjað upp það helsta sem hann hafði til málanna að leggja á hverju því starfsári sem hann hefur verið til, á hverjum degi í þessari viku. Í dag er farið yfir árið 2013.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Kolbeinn Óttarsson Proppé
Auðlindagjöld og hagrænir hvatar
Kjarninn 20. ágúst 2018
Sauðfjár- og kúabúum fer fækkandi
Búum með sauðfjárrækt sem aðalstarfsemi hefur fækkað um tæplega 14 prósent síðan árið 2008 og kúabúum með ræktun mjólkurkúa hefur fækkað um tæplega 11 prósent.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar