22. júlí

Þórarinn Snorri Sigurgeirsson formaður Ungra jafnaðarmanna fjallar um sjö ára afmæli hryðjuverkanna í Útey.

Auglýsing

Ungir jafn­að­ar­menn hafa þann sið að safn­ast saman 22. júlí, til að minn­ast þeirra sem féllu í hryðju­verka­árásinni í Nor­egi á þessum degi fyrir 7 árum. Syst­ur­sam­tök Ungra jafn­að­ar­manna í Nor­eg­i, AUF, hafa þurft, nú þegar nokkur ár eru liðin frá atburð­in­um, að standa í nokkrum umræðum um hvernig beri að minn­ast þess­ara voða­verka og fórn­ar­lamba þeirra. Sjálf­sagt er ekk­ert eitt hár­rétt svar við því flókna og við­kvæma verk­efni, en hvern­ig AUF hefur höndlað málin hefur verið til fyr­ir­mynd­ar. Hægri stjórnin sem setið hefur í Nor­egi síð­ustu ár hefur vís­vit­andi reynt að sveigja orð­ræð­una um 22. júlí á þann veg að um hafi verið að ræða árás á Nor­eg; allt norskt sam­fé­lag. Og þó að það sé auð­vitað að vissu leyti alveg rétt, þá skautar það yfir þá stað­reynd, þann yfir­lýsta ískalda sann­leik sem feng­inn er af vörum sjálfs morð­ingj­ans, að árásin var sér­hæfð­ari en svo. Þetta var árás á fjöl­menningu, á frjáls­lyndi og á jafn­rétti og mann­rétt­indi allra óháð upp­runa. Þetta var árás á Verka­manna­flokk­inn og rík­is­stjórn hans. Þetta var árás á unga jafn­að­ar­menn. Þessu hafa AUF ­reynt að halda til haga án þess að gera sér póli­tískan mat úr þessum hræði­legu atburð­um. Ekk­ert þeirra 77 sem lét­ust ósk­uðu eftir því að verða að písl­ar­vottum fyrir mál­stað­inn. 

Auglýsing

Þó er óhugs­andi að minn­ast og heiðra fórn­ar­lömb árás­ar­inn­ar, án þess að halda á lofti þeim sjón­ar­miðum sem reynt var að ráð­ast á. Víða í heim­inum vaxa öfga­fullum þjóð­ern­is­öflum ásmeg­in, og póli­tíska stra­tegí­an um að skipta fólki alltaf upp í „við“ og „hin“, sem skildi heim­inn eftir blóði drif­inn um miðja síð­ustu öld, er núna hisp­urs­laust nýtt meðal lýð­skrumara til að spila inn á óör­yggi fólks. Það er því mik­il­væg­ara en það hefur lengi ver­ið, að setja í önd­vegi þau gildi sem reynt var að skjóta í kaf í Os­ló og Útey fyrir sjö árum, þ.e. jöfn­uð, frið, mann­rétt­ind­i, ­femín­is­ma, frjáls­lynd­i og fjöl­menn­ing­u. 

Þannig má von­andi koma í veg fyrir að 22. júlí 2011 end­ur­taki sig. 

Þór­ar­inn Snorri Sig­ur­geirs­son

Höf­undur er for­maður Ungra jafn­að­ar­mannaSkuldabréfaeigendur tilbúnir að leggja sitt af mörkum - Lítill tími til stefnu
Skuldabréfaeigendur WOW air eru tilbúnir að taka hlut í félaginu í skiptum fyrir niðurfellingu skulda.
Kjarninn 25. mars 2019
Aflýsa flugi frá London - Rauðglóandi síminn hjá Neytendasamtökunum
Forsvarsmenn WOW air reyna nú allt til að bjarga félaginu frá gjaldþroti.
Kjarninn 25. mars 2019
Ríkislögmaður neitar að afhenda gögn - Kjarninn kærir
Kjarninn óskaði eftir því frá forsætisráðuneytinu, að fá afhent sérfræðiálit og gögn frá þeim sem veittu Ríkislögmanni ráðgjöf í hinu svokallaða Landsréttarmáli.
Kjarninn 25. mars 2019
Þröstur Ólafsson
Samábyrgð og þau afétnu
Kjarninn 25. mars 2019
Bjarni Benediktsson
Ríkisstjórnin með tilbúnar áætlanir ef rekstur WOW air stöðvast
Fjármála- og efnahagsráðherra segir stjórnvöld vera viðbúin ef rekstur WOW air stöðvast. Hann segir þó ekki réttlætanlegt að setja skattfé inn í áhætturekstur sem þennan.
Kjarninn 25. mars 2019
Flestar áskriftir Alþingis eru að Morgunblaðinu
Alþingi er með 13 áskriftir að Morgunblaðinu auk netáskrifta, sem og aðgang að gagnasafni mbl.is.
Kjarninn 25. mars 2019
HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
Meirihlutinn í HS Orku seldur fyrir 37 milljarða króna
Búið er að skrifa undir kaupsamning á meirihluta hlutafjár í eina íslenska orkufyrirtækinu sem er í einkaeigu.
Kjarninn 25. mars 2019
Dauðastríðið hjá WOW air á lokametrunum
Það ætti að skýrast í dag eða í síðasta lagi á allra næstu dögum hvort flugfélagið WOW air verði áfram til. Forsvarsmenn þess eru nú í kappi við tímann að ná fram nýrri lausn eftir að bæði Indigo Partners og Icelandair ákváðu að fjárfesta ekki í félaginu.
Kjarninn 25. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar