22. júlí

Þórarinn Snorri Sigurgeirsson formaður Ungra jafnaðarmanna fjallar um sjö ára afmæli hryðjuverkanna í Útey.

Auglýsing

Ungir jafn­að­ar­menn hafa þann sið að safn­ast saman 22. júlí, til að minn­ast þeirra sem féllu í hryðju­verka­árásinni í Nor­egi á þessum degi fyrir 7 árum. Syst­ur­sam­tök Ungra jafn­að­ar­manna í Nor­eg­i, AUF, hafa þurft, nú þegar nokkur ár eru liðin frá atburð­in­um, að standa í nokkrum umræðum um hvernig beri að minn­ast þess­ara voða­verka og fórn­ar­lamba þeirra. Sjálf­sagt er ekk­ert eitt hár­rétt svar við því flókna og við­kvæma verk­efni, en hvern­ig AUF hefur höndlað málin hefur verið til fyr­ir­mynd­ar. Hægri stjórnin sem setið hefur í Nor­egi síð­ustu ár hefur vís­vit­andi reynt að sveigja orð­ræð­una um 22. júlí á þann veg að um hafi verið að ræða árás á Nor­eg; allt norskt sam­fé­lag. Og þó að það sé auð­vitað að vissu leyti alveg rétt, þá skautar það yfir þá stað­reynd, þann yfir­lýsta ískalda sann­leik sem feng­inn er af vörum sjálfs morð­ingj­ans, að árásin var sér­hæfð­ari en svo. Þetta var árás á fjöl­menningu, á frjáls­lyndi og á jafn­rétti og mann­rétt­indi allra óháð upp­runa. Þetta var árás á Verka­manna­flokk­inn og rík­is­stjórn hans. Þetta var árás á unga jafn­að­ar­menn. Þessu hafa AUF ­reynt að halda til haga án þess að gera sér póli­tískan mat úr þessum hræði­legu atburð­um. Ekk­ert þeirra 77 sem lét­ust ósk­uðu eftir því að verða að písl­ar­vottum fyrir mál­stað­inn. 

Auglýsing

Þó er óhugs­andi að minn­ast og heiðra fórn­ar­lömb árás­ar­inn­ar, án þess að halda á lofti þeim sjón­ar­miðum sem reynt var að ráð­ast á. Víða í heim­inum vaxa öfga­fullum þjóð­ern­is­öflum ásmeg­in, og póli­tíska stra­tegí­an um að skipta fólki alltaf upp í „við“ og „hin“, sem skildi heim­inn eftir blóði drif­inn um miðja síð­ustu öld, er núna hisp­urs­laust nýtt meðal lýð­skrumara til að spila inn á óör­yggi fólks. Það er því mik­il­væg­ara en það hefur lengi ver­ið, að setja í önd­vegi þau gildi sem reynt var að skjóta í kaf í Os­ló og Útey fyrir sjö árum, þ.e. jöfn­uð, frið, mann­rétt­ind­i, ­femín­is­ma, frjáls­lynd­i og fjöl­menn­ing­u. 

Þannig má von­andi koma í veg fyrir að 22. júlí 2011 end­ur­taki sig. 

Þór­ar­inn Snorri Sig­ur­geirs­son

Höf­undur er for­maður Ungra jafn­að­ar­mannaPáfinn harmar glæpi presta gegn börnum
Prestar innan kaþólsku kirkjunnar hafa gerst sekir um að misnota þúsundir barna. Nýleg mál í Pennsylvaníu í Bandaríkjunum sýna að yfirhylmingum var beitt til að þagga málin niður.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Ráðamenn funduðu um stöðu flugfélaga
WOW Air er í þröngri fjárhagsstöðu og leita nú aukins fjár til að geta haldið vexti sínum áfram. Stjórnvöld fylgjast náið með gangi mála.
Kjarninn 21. ágúst 2018
Telja ekki skynsamlegt að breyta sköttum verulega á ökutæki og eldsneyti
Starfshópur telur gildandi kerfi skattlagningar ökutækja og eldsneytis í meginatriðum einfalt og haganlegt og telur ekki skynsamlegt að það taki stakkaskiptum.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Þorvaldur Logason
Landráðasamsæri vinstri stjórnarinnar
Kjarninn 20. ágúst 2018
Jón Pétursson
Jón Pétursson nýr aðstoðarmaður Sigmundar Davíðs
Formaður Miðflokksins ræður nýjan aðstoðarmann.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Framlag Kjarnans á árinu 2013
Kjarninn er fimm ára í vikunni. Af því tilefni verður rifjað upp það helsta sem hann hafði til málanna að leggja á hverju því starfsári sem hann hefur verið til, á hverjum degi í þessari viku. Í dag er farið yfir árið 2013.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Kolbeinn Óttarsson Proppé
Auðlindagjöld og hagrænir hvatar
Kjarninn 20. ágúst 2018
Sauðfjár- og kúabúum fer fækkandi
Búum með sauðfjárrækt sem aðalstarfsemi hefur fækkað um tæplega 14 prósent síðan árið 2008 og kúabúum með ræktun mjólkurkúa hefur fækkað um tæplega 11 prósent.
Kjarninn 20. ágúst 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar