22. júlí

Þórarinn Snorri Sigurgeirsson formaður Ungra jafnaðarmanna fjallar um sjö ára afmæli hryðjuverkanna í Útey.

Auglýsing

Ungir jafn­að­ar­menn hafa þann sið að safn­ast saman 22. júlí, til að minn­ast þeirra sem féllu í hryðju­verka­árásinni í Nor­egi á þessum degi fyrir 7 árum. Syst­ur­sam­tök Ungra jafn­að­ar­manna í Nor­eg­i, AUF, hafa þurft, nú þegar nokkur ár eru liðin frá atburð­in­um, að standa í nokkrum umræðum um hvernig beri að minn­ast þess­ara voða­verka og fórn­ar­lamba þeirra. Sjálf­sagt er ekk­ert eitt hár­rétt svar við því flókna og við­kvæma verk­efni, en hvern­ig AUF hefur höndlað málin hefur verið til fyr­ir­mynd­ar. Hægri stjórnin sem setið hefur í Nor­egi síð­ustu ár hefur vís­vit­andi reynt að sveigja orð­ræð­una um 22. júlí á þann veg að um hafi verið að ræða árás á Nor­eg; allt norskt sam­fé­lag. Og þó að það sé auð­vitað að vissu leyti alveg rétt, þá skautar það yfir þá stað­reynd, þann yfir­lýsta ískalda sann­leik sem feng­inn er af vörum sjálfs morð­ingj­ans, að árásin var sér­hæfð­ari en svo. Þetta var árás á fjöl­menningu, á frjáls­lyndi og á jafn­rétti og mann­rétt­indi allra óháð upp­runa. Þetta var árás á Verka­manna­flokk­inn og rík­is­stjórn hans. Þetta var árás á unga jafn­að­ar­menn. Þessu hafa AUF ­reynt að halda til haga án þess að gera sér póli­tískan mat úr þessum hræði­legu atburð­um. Ekk­ert þeirra 77 sem lét­ust ósk­uðu eftir því að verða að písl­ar­vottum fyrir mál­stað­inn. 

Auglýsing

Þó er óhugs­andi að minn­ast og heiðra fórn­ar­lömb árás­ar­inn­ar, án þess að halda á lofti þeim sjón­ar­miðum sem reynt var að ráð­ast á. Víða í heim­inum vaxa öfga­fullum þjóð­ern­is­öflum ásmeg­in, og póli­tíska stra­tegí­an um að skipta fólki alltaf upp í „við“ og „hin“, sem skildi heim­inn eftir blóði drif­inn um miðja síð­ustu öld, er núna hisp­urs­laust nýtt meðal lýð­skrumara til að spila inn á óör­yggi fólks. Það er því mik­il­væg­ara en það hefur lengi ver­ið, að setja í önd­vegi þau gildi sem reynt var að skjóta í kaf í Os­ló og Útey fyrir sjö árum, þ.e. jöfn­uð, frið, mann­rétt­ind­i, ­femín­is­ma, frjáls­lynd­i og fjöl­menn­ing­u. 

Þannig má von­andi koma í veg fyrir að 22. júlí 2011 end­ur­taki sig. 

Þór­ar­inn Snorri Sig­ur­geirs­son

Höf­undur er for­maður Ungra jafn­að­ar­mannaWOW air er á uppleið á ný.
Indigo gæti fjárfest í WOW air fyrir 9,4 milljarða króna
Indigo Partners kemur inn í hluthafahóp WOW air og gefur mögulega út breytilegt skuldabréf til að fjármagna endurreisn félagsins.
Kjarninn 14. desember 2018
Skýrt í starfsreglum að meirihluti ræður niðurstöðum
Formaður tilnefningarnefndar VÍS segir engar heimildir vera í reglum nefndarinnar til að skila sératkvæði. Meirihlutinn ráði einfaldlega hverjum hún mæli með til stjórnarsetu.
Kjarninn 14. desember 2018
Vladimir Pútín, forseti Rússlands
Útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent vegna viðskiptaþvingana
Rúm þrjú ár eru síðan Rússland svaraði viðskiptaþvingunum íslenska ríkisins með innflutningsbanni á nær öll matvæli frá Íslandi. Í kjölfar innflutningsbannsins hefur útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent og tugi milljarða króna.
Kjarninn 14. desember 2018
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór pantar sér gult vesti
Formaður VR segir að ekkert sé að marka kosningaloforð stjórnmálamanna því þeir virðist eingöngu hafa hugsjónir og drifkraft í að breyta á fjögurra ára fresti, og þá aðeins í nokkra daga.
Kjarninn 14. desember 2018
Stakksberg telur íbúakosningu um stóriðju í Helguvík ólögmæta og geta leitt til bótaskyldu
Stakksberg, félag í eigu Arion banka, hefur sent Reykjanesbæ bréf þar sem félagið segir sveitarfélagið skaðabótaskylt ef komið verður í veg fyrir starfsemi kísilmálmverksmiðjunar sem áður var í eigu United Silicon.
Kjarninn 14. desember 2018
Miðflokkurinn hrynur í fylgi og Framsókn eykur við sig
Töluverðar sviptingar eru á fylgi stjórnmálaflokka samkvæmt nýrri könnun MMR.
Kjarninn 14. desember 2018
Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum tímabilið 1. janúar 2019 til 31. desember 2021. Greiðslur úr ríkissjóði fyrir verkið munu nema 10 milljónum króna árlega.
Kjarninn 14. desember 2018
Græðgi og spilling kemur enn upp í huga almennings - Bankasala framundan
Kannanir sem gerðar voru fyrir starfshóp stjórnvalda sem skilaði af sér Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið benda til þess að hrun fjármálakerfisins sé enn ferskt í minni almennings.
Kjarninn 14. desember 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar