22. júlí

Þórarinn Snorri Sigurgeirsson formaður Ungra jafnaðarmanna fjallar um sjö ára afmæli hryðjuverkanna í Útey.

Auglýsing

Ungir jafn­að­ar­menn hafa þann sið að safn­ast saman 22. júlí, til að minn­ast þeirra sem féllu í hryðju­verka­árásinni í Nor­egi á þessum degi fyrir 7 árum. Syst­ur­sam­tök Ungra jafn­að­ar­manna í Nor­eg­i, AUF, hafa þurft, nú þegar nokkur ár eru liðin frá atburð­in­um, að standa í nokkrum umræðum um hvernig beri að minn­ast þess­ara voða­verka og fórn­ar­lamba þeirra. Sjálf­sagt er ekk­ert eitt hár­rétt svar við því flókna og við­kvæma verk­efni, en hvern­ig AUF hefur höndlað málin hefur verið til fyr­ir­mynd­ar. Hægri stjórnin sem setið hefur í Nor­egi síð­ustu ár hefur vís­vit­andi reynt að sveigja orð­ræð­una um 22. júlí á þann veg að um hafi verið að ræða árás á Nor­eg; allt norskt sam­fé­lag. Og þó að það sé auð­vitað að vissu leyti alveg rétt, þá skautar það yfir þá stað­reynd, þann yfir­lýsta ískalda sann­leik sem feng­inn er af vörum sjálfs morð­ingj­ans, að árásin var sér­hæfð­ari en svo. Þetta var árás á fjöl­menningu, á frjáls­lyndi og á jafn­rétti og mann­rétt­indi allra óháð upp­runa. Þetta var árás á Verka­manna­flokk­inn og rík­is­stjórn hans. Þetta var árás á unga jafn­að­ar­menn. Þessu hafa AUF ­reynt að halda til haga án þess að gera sér póli­tískan mat úr þessum hræði­legu atburð­um. Ekk­ert þeirra 77 sem lét­ust ósk­uðu eftir því að verða að písl­ar­vottum fyrir mál­stað­inn. 

Auglýsing

Þó er óhugs­andi að minn­ast og heiðra fórn­ar­lömb árás­ar­inn­ar, án þess að halda á lofti þeim sjón­ar­miðum sem reynt var að ráð­ast á. Víða í heim­inum vaxa öfga­fullum þjóð­ern­is­öflum ásmeg­in, og póli­tíska stra­tegí­an um að skipta fólki alltaf upp í „við“ og „hin“, sem skildi heim­inn eftir blóði drif­inn um miðja síð­ustu öld, er núna hisp­urs­laust nýtt meðal lýð­skrumara til að spila inn á óör­yggi fólks. Það er því mik­il­væg­ara en það hefur lengi ver­ið, að setja í önd­vegi þau gildi sem reynt var að skjóta í kaf í Os­ló og Útey fyrir sjö árum, þ.e. jöfn­uð, frið, mann­rétt­ind­i, ­femín­is­ma, frjáls­lynd­i og fjöl­menn­ing­u. 

Þannig má von­andi koma í veg fyrir að 22. júlí 2011 end­ur­taki sig. 

Þór­ar­inn Snorri Sig­ur­geirs­son

Höf­undur er for­maður Ungra jafn­að­ar­mannaSúrnun sjávar og áhrif þess á sjávardýr
Súrnun sjávar leiðir meðal annars til þess að kuðungar snigla sem búa í sjónum verða þynnri, skemmdari og að á þá vanti oft felulitina sem einkennir þá.
Kjarninn 18. október 2018
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Jurtalitir
Kjarninn 18. október 2018
Hermundur Sigmundsson
Hoppum út í laugina!
Kjarninn 18. október 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Engri beiðni um fóstureyðingu synjað á síðasta ári
Samkvæmt svari heilbrigðisráðherra við fyrirspurn á Alþingi var þrettán einstaklingum heimilað að rjúfa þungun eftir 16. viku meðgöngu árið 2017.
Kjarninn 18. október 2018
Segir rammaáætlun þurfa að meta efnahagslega þætti
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, segist ekki vita almennilega í hvaða stöðu rammaáætlun sé. Hún virðist láta meta alla aðra þætti en efnahagslega þegar fundið er út úr því hvaða landsvæði eigi að vernda gagnvart orkunýtingu.
Kjarninn 18. október 2018
Sigríður Halldórsdóttir og Þóra Arnórsdóttir
Óþarfa viðkvæmni
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppnishæfni Íslands batnar
Ísland er nú í 24. sæti hvað varðar samkeppnishæfni af 140 þjóðríkjum. Ísland hefur farið upp um fimm sæti á síðustu þremur árum og íslenska hagkerfið er skilgreint sem nýsköpunardrifið.
Kjarninn 18. október 2018
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Fréttir vikunnar og Elon Musk
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar