„Við eigum öll að geta fundið okkur stað í tilverunni í Reykjavík“

Eyþór Laxdal Arnalds oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík skrifar um húsnæðiskrísuna í borginni og tillögur minnihlutans um lausnir sem hann vonast til að meirihlutinn taki vel.

Auglýsing


Hús­næð­iskrísan í borg­inni á sér margar birt­ing­ar­mynd­ir. Sífellt fleiri flytja í nágranna­sveit­ar­fé­lögin úr Reykja­vík og er met­fjölgun í Reykja­nesbæ og í Árborg til marks um það. Fast­eigna­verð hefur tvö­fald­ast og var um tíma sett heims­met í verð­hækk­unum á síð­asta kjör­tíma­bili. Leigu­verð hefur hækkað um 100% og kostar nú hátt í 300 þús­und að leigja blokkar­í­búð í Reykja­vík. Æ hærra hlut­fall ungs fólks er í for­eldra­húsum sam­kvæmt tölum frá Íbúða­lána­sjóði. Og svo eru það heim­il­is­laus­ir, en þeim hefur fjölgað um 95% á stuttum tíma. Það er ólíð­andi fyrir okkar að sjá þessa miklu fjölgun fólks sem býr við algert óör­yggi þeirra sem ekki eiga skjól. Umboðs­maður Alþingis hefur fundið að starfs­háttum borg­ar­innar í hús­næð­is­málum og biðlisti Félags­bú­staða er búinn að lengj­ast úr hófi.

Það er eitt­hvað mikið að hjá borg­inni

Ástandið er ójafn­vægi þar sem tals­vert er byggt af lúxus­í­búðum en nær ekk­ert af hag­stæðum ein­ing­um. Marg­boð­aðar leigu­í­búðir hafa látið á sér standa enda leggur borgin 45 þús­und kr. á hvern m2 þess­ara íbúða. Það gerir 4.5 millj­ónir á 100m2 íbúð. Þetta veldur því að dæmið gengur ekki upp þar sem leigan er hund­ruðum þús­unda hærri á ári vegna þessa gjalds borg­ar­inn­ar. Á sama tíma hefur IKEA byggt íbúðir fyrir starfs­menn sína í Garðabæ og boðar mun lægri leigu. Það er eitt­hvað mikið að hjá borg­inni. Allur sam­an­burður sýnir það. Og töl­urnar sanna það.

Auglýsing
Stjórnarandstaðan boðar breyt­ingar

Til að bregð­ast við nýjum veru­leika í hús­næð­is­málum fór stjórn­ar­and­staðan í borg­inni fram á auka­fund í borg­ar­ráði þar sem hún lagði fram til­lögur að lausn­um. Það er kom­inn tími til að borg­ar­stjórn taki þessi mál alvar­lega. Það er von okkar að þeir sem standa að meiri­hluta­sam­starfi í Reykja­vík taki til­lögum okkar vel.

MeirihlutasáttmáliÁ for­síðu „meiri­hluta­sátt­mál­ans“ stend­ur: „Við eigum öll að geta fundið okkur stað í til­ver­unni í Reykja­vík“. Sú hefur ekki verið raunin og þess vegna hafa fjöl­margir flutt burt. Æ fleiri búið í for­eldra­húsum og hús­næð­is­lausum eru tvö­falt fleiri en áður. Þetta ger­ist í sam­fellda mesta upp­gangs­tíma sem við höfum þekkt. Þessu þarf að linna. Við boðum breyt­ing­ar. Von­andi verður hlustað á þann boð­skap. Orð og nefndir hafa engu skil­að. Nú þarf efnd­ir.

Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar