„Við eigum öll að geta fundið okkur stað í tilverunni í Reykjavík“

Eyþór Laxdal Arnalds oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík skrifar um húsnæðiskrísuna í borginni og tillögur minnihlutans um lausnir sem hann vonast til að meirihlutinn taki vel.

Auglýsing


Hús­næð­iskrísan í borg­inni á sér margar birt­ing­ar­mynd­ir. Sífellt fleiri flytja í nágranna­sveit­ar­fé­lögin úr Reykja­vík og er met­fjölgun í Reykja­nesbæ og í Árborg til marks um það. Fast­eigna­verð hefur tvö­fald­ast og var um tíma sett heims­met í verð­hækk­unum á síð­asta kjör­tíma­bili. Leigu­verð hefur hækkað um 100% og kostar nú hátt í 300 þús­und að leigja blokkar­í­búð í Reykja­vík. Æ hærra hlut­fall ungs fólks er í for­eldra­húsum sam­kvæmt tölum frá Íbúða­lána­sjóði. Og svo eru það heim­il­is­laus­ir, en þeim hefur fjölgað um 95% á stuttum tíma. Það er ólíð­andi fyrir okkar að sjá þessa miklu fjölgun fólks sem býr við algert óör­yggi þeirra sem ekki eiga skjól. Umboðs­maður Alþingis hefur fundið að starfs­háttum borg­ar­innar í hús­næð­is­málum og biðlisti Félags­bú­staða er búinn að lengj­ast úr hófi.

Það er eitt­hvað mikið að hjá borg­inni

Ástandið er ójafn­vægi þar sem tals­vert er byggt af lúxus­í­búðum en nær ekk­ert af hag­stæðum ein­ing­um. Marg­boð­aðar leigu­í­búðir hafa látið á sér standa enda leggur borgin 45 þús­und kr. á hvern m2 þess­ara íbúða. Það gerir 4.5 millj­ónir á 100m2 íbúð. Þetta veldur því að dæmið gengur ekki upp þar sem leigan er hund­ruðum þús­unda hærri á ári vegna þessa gjalds borg­ar­inn­ar. Á sama tíma hefur IKEA byggt íbúðir fyrir starfs­menn sína í Garðabæ og boðar mun lægri leigu. Það er eitt­hvað mikið að hjá borg­inni. Allur sam­an­burður sýnir það. Og töl­urnar sanna það.

Auglýsing
Stjórnarandstaðan boðar breyt­ingar

Til að bregð­ast við nýjum veru­leika í hús­næð­is­málum fór stjórn­ar­and­staðan í borg­inni fram á auka­fund í borg­ar­ráði þar sem hún lagði fram til­lögur að lausn­um. Það er kom­inn tími til að borg­ar­stjórn taki þessi mál alvar­lega. Það er von okkar að þeir sem standa að meiri­hluta­sam­starfi í Reykja­vík taki til­lögum okkar vel.

MeirihlutasáttmáliÁ for­síðu „meiri­hluta­sátt­mál­ans“ stend­ur: „Við eigum öll að geta fundið okkur stað í til­ver­unni í Reykja­vík“. Sú hefur ekki verið raunin og þess vegna hafa fjöl­margir flutt burt. Æ fleiri búið í for­eldra­húsum og hús­næð­is­lausum eru tvö­falt fleiri en áður. Þetta ger­ist í sam­fellda mesta upp­gangs­tíma sem við höfum þekkt. Þessu þarf að linna. Við boðum breyt­ing­ar. Von­andi verður hlustað á þann boð­skap. Orð og nefndir hafa engu skil­að. Nú þarf efnd­ir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar