„Við eigum öll að geta fundið okkur stað í tilverunni í Reykjavík“

Eyþór Laxdal Arnalds oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík skrifar um húsnæðiskrísuna í borginni og tillögur minnihlutans um lausnir sem hann vonast til að meirihlutinn taki vel.

Auglýsing


Hús­næð­iskrísan í borg­inni á sér margar birt­ing­ar­mynd­ir. Sífellt fleiri flytja í nágranna­sveit­ar­fé­lögin úr Reykja­vík og er met­fjölgun í Reykja­nesbæ og í Árborg til marks um það. Fast­eigna­verð hefur tvö­fald­ast og var um tíma sett heims­met í verð­hækk­unum á síð­asta kjör­tíma­bili. Leigu­verð hefur hækkað um 100% og kostar nú hátt í 300 þús­und að leigja blokkar­í­búð í Reykja­vík. Æ hærra hlut­fall ungs fólks er í for­eldra­húsum sam­kvæmt tölum frá Íbúða­lána­sjóði. Og svo eru það heim­il­is­laus­ir, en þeim hefur fjölgað um 95% á stuttum tíma. Það er ólíð­andi fyrir okkar að sjá þessa miklu fjölgun fólks sem býr við algert óör­yggi þeirra sem ekki eiga skjól. Umboðs­maður Alþingis hefur fundið að starfs­háttum borg­ar­innar í hús­næð­is­málum og biðlisti Félags­bú­staða er búinn að lengj­ast úr hófi.

Það er eitt­hvað mikið að hjá borg­inni

Ástandið er ójafn­vægi þar sem tals­vert er byggt af lúxus­í­búðum en nær ekk­ert af hag­stæðum ein­ing­um. Marg­boð­aðar leigu­í­búðir hafa látið á sér standa enda leggur borgin 45 þús­und kr. á hvern m2 þess­ara íbúða. Það gerir 4.5 millj­ónir á 100m2 íbúð. Þetta veldur því að dæmið gengur ekki upp þar sem leigan er hund­ruðum þús­unda hærri á ári vegna þessa gjalds borg­ar­inn­ar. Á sama tíma hefur IKEA byggt íbúðir fyrir starfs­menn sína í Garðabæ og boðar mun lægri leigu. Það er eitt­hvað mikið að hjá borg­inni. Allur sam­an­burður sýnir það. Og töl­urnar sanna það.

Auglýsing
Stjórnarandstaðan boðar breyt­ingar

Til að bregð­ast við nýjum veru­leika í hús­næð­is­málum fór stjórn­ar­and­staðan í borg­inni fram á auka­fund í borg­ar­ráði þar sem hún lagði fram til­lögur að lausn­um. Það er kom­inn tími til að borg­ar­stjórn taki þessi mál alvar­lega. Það er von okkar að þeir sem standa að meiri­hluta­sam­starfi í Reykja­vík taki til­lögum okkar vel.

MeirihlutasáttmáliÁ for­síðu „meiri­hluta­sátt­mál­ans“ stend­ur: „Við eigum öll að geta fundið okkur stað í til­ver­unni í Reykja­vík“. Sú hefur ekki verið raunin og þess vegna hafa fjöl­margir flutt burt. Æ fleiri búið í for­eldra­húsum og hús­næð­is­lausum eru tvö­falt fleiri en áður. Þetta ger­ist í sam­fellda mesta upp­gangs­tíma sem við höfum þekkt. Þessu þarf að linna. Við boðum breyt­ing­ar. Von­andi verður hlustað á þann boð­skap. Orð og nefndir hafa engu skil­að. Nú þarf efnd­ir.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar