Stórlygaherferð valdaelítunnar eftir hrun: II - Alheimssamsærið gegn Íslandi

Þorvaldur Logason segir alheimssamsæri búa til illan ásetning úr öllum gjörðum pólitískra andstæðinga hvernig sem þær eru meintar eða framkvæmdar.

Auglýsing

Strax eftir Hrun var þjóð­inni sagt að í gangi væri alheims­sam­særi gegn henni með alþjóða kröfu­hafa í far­ar­broddi, sam­særi bæði þjóða og vog­un­ar­sjóða. Af sumum nefnt „um­sátrið“ en af öðrum „land­ráða-­sam­særið með hræ­gömm­um“. Á sama tíma var alveg eins sam­særi í gangi gegn Ung­verja­landi og annað algjör­lega eins gegn Grikk­landi. Öll nákvæm­lega eins og flest þau sam­særi sem brugguð voru gegn svo að segja öllum ein­ræð­is­herrum 20. ald­ar­inn­ar. Helst þó gegn Hitler og Stalín.

Af því að alheims­sam­særið gegn þjóð­inni er ekki sam­særi heldur áhrifa­rík­asta áróð­ursvopn sem þekkt er, upp­á­halds­vopn ein­ræð­is­herr­ans. Áhrifa­máttur þessa vopns er óhugn­an­legur og engu öðru líkur í vopna­búri áróð­urs­valds­ins. Alheims­sam­særið setur á svið magn­þrung­inn og spenn­andi heim góðs og ills sem er tælandi í ein­fald­leika sínum og tak­marka­laus í skýr­ing­ar­mætti.

Sam­særið hefst eins og spennu­saga og endar … aldrei. Líkt Stjörnu­stríði, ein­feldn­ings­lega Dis­ney-­legt úr fjar­lægð en um leið og fólkið sest inn í myrkur undir wagner­ískri tón­list, dettur það ósjálfrátt inn í seið­andi og dul­ar­fullan heim, með skraut­leg­ustu per­sónum og hug­mynda­ríkum hlið­ar­sög­um, sem erfitt getur verið að kveðja. Flestar sög­urnar eru land­ráða-­sam­sær­is­sögur sem fólk sam­þykkir af skyldu­rækni, ótta eða vegna hags­muna.

Auglýsing

Tak­ist áróð­urs­valdi að sann­færa þjóð eða stóran hluta hennar um við­var­andi og víð­femt sam­særi vold­ugra aðila gegn þjóð­inni þá er næsta auð­velt að fá hana til að trúa nokkurn veg­inn hverju sem er.

Alheims­sam­særið er prótótýpan að vel­heppn­aðri póli­tískri áróð­urs­her­ferð. Sögð er saga, spennu- og bar­áttu­saga, með þremur stöðl­uðum per­són­um: Erki­bóf­an­um, hetj­unni og óum­deil­an­lega fórn­ar­lamb­inu - hverjir léku þessi hlut­verk í póli­tíska hring­leika­hús­inu á Íslandi verður afhjúpað síðar  - mik­il­væg­ast nú er að átta sig aðal­at­rið­inu í ótrú­legum og óhugn­an­legum áhrifum alheims­sam­sær­is­ins á almenn­ing:

Kjarn­inn í lyga og blekk­ing­ar­á­róðri liggur í rang­túlkun ásetn­ings (Ellul).

Rang­túlkun ásetn­ings er magnað töfra­bragð sem hægt er að fram­kvæma hug­lægt og til­finn­inga­lega án vits­muna­legs rök­stuðn­ings. Alheims­sam­særið býr til illan ásetn­ing úr öllum gjörðum póli­tískra and­stæð­inga hvernig sem þær eru meintar eða fram­kvæmd­ar. Hver ein­asti lyk­il­at­burður sam­tím­ans á sér skyndi­lega aðeins eina orsök, eina yfir­keyr­andi og yfir­þyrm­andi skýr­ingu. Engin önnur skýr­ing nýtur virð­ingar eða fær hlust­un. Jafn­vel góð verk í þágu óum­deil­an­lega fórn­ar­lambs­ins eru for­smáð sem ill­virki og felld inn í stór­sög­una um alheims­sam­sær­ið.

Það er því lík­ast að inn á svið opin­berrar rök­ræðu sigli hel­stirni með gíf­ur­legt seg­ul­svið sem sogar til sín orð, rök­semdir og sögur sam­tím­ans – likt og vits­muna­legt svart­hol. Á móti skýtur þetta hel­stirni stans­laus frá sér, svört­um, eitr­uðum áróðri. Sam­sær­inu fylgja ævin­lega og und­an­tekn­ing­ar­laust fjöldi djöf­ul­legra áróð­urs­bragða, eins konar smærri hel­stirni hlaðin snjöllum vopnum sem erfitt er að sjá við.

Í þessu helj­ar­rökkri á lýð­ræð­ið, rétt­lætið og rök­ræðan enga von.  Stað­reyndir logn­ast út af eins og kynd­illogar af súr­efn­is­leysi, ekk­ert lifir nema sam­sær­is-æs­ing­ar­hróp fylg­is­mann­anna, dásam­aðir leið­tog­arn­ir, peppið og sér­hags­mun­irn­ir.

Alheims­sam­særið er ger­eyð­ing­ar­vopn stjórn­mál­anna. Þeir sem ákváðu að beita því á Íslandi brutu með­vitað niður póli­tískt sið­ferði í land­inu, þannig að jafn­vel hlut­læg­ustu stað­reyndir voru fótum troðn­ar, á nákvæm­lega sama hátt og Don­ald Trump gerir nú í Banda­ríkj­unum – en ávinn­ing­ur­inn liggur ekki í augum uppi. Hann er þessi: Þegar sann­leik­ur­inn er sviptur afli sínu, ræður hreinn áróð­ursmáttur úrslit­um.

Alheims­sam­særið ruddi leið­ina fyrir stór­lyga­her­ferð­ina eftir Hrun. Sú her­ferð var ógn við lýð­ræðið og gæti orðið að stór­hættu­legu póli­tísku for­dæmi verði áróð­ur­inn ekki for­taks­laust for­dæmdur af sög­unni.

Þess vegna ætla ég í næstu greinum að kafa ofan í alheims­sam­særið og fletta ofan af land­ráðunum með erlendum kröfu­höf­um, helst afhjúpa, ef svig­rúm leyf­ir, hvernig íslenskir áróð­urs­menn sóttu í sjálfa rýt­ings­stungu­goð­sögn nas­ist­anna, Dolch­stoss­legende.

Þangað til næst mega les­endur gjarnan velta fyrir sér áhrifum alheims­sam­sær­is­ins á póli­tíska umræðu á Íslandi eftir Hrun.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar