Góður gangur íslensks hlutabréfamarkaðar

Baldur Thorlacius viðskiptastjóri skrifar um íslenska hlutabréfamarkaðinn og segir að heilt á litið hafi tekist vel upp að endurreisa hann.

Auglýsing

Fyrir 11 árum stærðum við Íslend­ingar okkur óspart af öfl­ugum hluta­bréfa­mark­aði. Mæli­kvarð­inn var mikil hækkun hluta­bréfa­verðs, en frá árs­byrjun 2004 og þar til um mitt sumar 2007 hafði Úrvals­vísi­talan hækkað um tæp­lega 330%. Ávöxtun ann­arra þjóða föln­aði í sam­an­burði. Hækk­an­irnar byggðu á útsjón­ar­semi íslenskra útrás­ar­vík­inga, sem fóru eins og eldur í sinu um gjörvalla Evr­ópu og keyptu eignir á upp­sprengdu verði, með lán­tökur að vopni. Allir fögn­uðu snilli þeirra. Fram­haldið þekkja vænt­an­lega flestir les­end­ur. Hér varð hrun.

Lær­dóm­ur­inn sem margir drógu af hrun­inu var að hér ætti aldrei aftur að vera starf­ræktur hluta­bréfa­mark­að­ur. Helst ekki bankar held­ur. Í stað þess að fjár­magna sig á hluta­bréfa­mark­aði eða fá lán í banka ættu fyr­ir­tæki að fá lán erlendis frá. Nei ann­ars, erlend lán reynd­ust ekki vel. Frekar ættu þau að flytja starf­semi sína til útlanda. Stöndug rekstr­ar­fyr­ir­tæki geta haldið sínu striki og fjár­magnað rekstur sinn með hárri verð­lagn­ingu. Fjár­fest­ingar eru óþarfi. Nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki líka. Ríkið sér svo um rest.

Við erum von­andi flest farin að átta okkur á því að þetta er fram­tíð­ar­sýn sem gengur ekki upp til lengd­ar. Við eigum auð­vitað að læra af reynsl­unni, ekki stjórn­ast af henni. Skil­virkir fjár­mála­mark­að­ir, sem ein­kenn­ast ekki síst af virkum hluta­bréfa­mark­aði, styðja við hag­vöxt. Með öfl­ugum hluta­bréfa­mark­aði er fyr­ir­tækjum gert kleift að sækja sér áhættu­fjár­magn í krafti gagn­sæis og jafn­ræðis meðal fjár­festa, til þess að fjár­magna spenn­andi verk­efni, nýsköpun og skapa þar með störf og vöxt í efna­hags­líf­inu. Aðgangur að slíku fjár­magni getur skipt smærri fyr­ir­tæki sér­stak­lega miklu máli.

Auglýsing

Íslenskur hluta­bréfa­mark­aður er í reynd tals­vert öfl­ugri í dag en hann var fyrir hrun. Hann er öfl­ugri í þeim skiln­ingi að hækk­anir á hluta­bréfa­verði yfir lengri tíma­bil hafa verið hóf­legar og skoð­ana­skipti hafa verið virk. Sum félög hafa hækk­að, önnur lækk­að, en almennt hafa fjár­festar notið ágætrar ávöxt­unar frá hruni. Hann er öfl­ugri í þeim skiln­ingi að eft­ir­lit hefur verið eflt á öllum víg­stöðum og aðhald fjöl­miðla og almenn­ings er meira. Gagn­sæi og upp­byggi­legt aðhald er einmitt lyk­il­at­riði í við­var­andi vel­gengni hluta­bréfa­mark­aða.

Fyr­ir­tækin á mark­aði eru ekki hlaðin jafn miklum skuld­um, eign­ar­hald þeirra er að mörgu leyti heil­brigð­ara og tals­vert minna er um skuld­sett hluta­bréfa­kaup. Með skrán­ingu að vopni hafa íslensk félög náð að lækka fjár­mögn­un­ar­kostnað sinn, fjár­magna yfir­tökur og sækja á erlend mið með góðum árangri á síð­ast­liðnum árum.

Þá hefur íslenski hluta­bréfa­mark­að­ur­inn einnig reynst nokkuð öfl­ugur við­skipta­vett­vang­ur. Þannig var mið­gildi veltu­hraða (ársvelta / heild­ar­stærð félags) smærri félaga á Nas­daq Iceland á fyrri helm­ingi árs­ins 2018 um 116%, sem er tals­vert hærra en á hinum kaup­höllum Nas­daq Nor­dic, þar sem mið­gildi veltu­hraða var á bil­inu 14 – 29%. Sömu sögu er að segja af milli­stórum félög­um, en mið­gildið hér á landi var 82% í sam­an­burði við 18 – 35% á hinum mörk­uð­un­um. Veltu­hraði stóru félag­anna tveggja, þ.e. Arion banka hf. og Marel hf., var aftur á móti um 27%, í sam­an­burði við mið­gildið 55 – 60% í hinum kaup­höll­un­um. Sá munur skýrist að stærstu leyti af lágum veltu­hraða Arion banka hf. á íslenska mark­aðn­um, en tví­skrán­ing bank­ans á Íslandi og í Stokk­hólmi skekkir að vissu leyti útreikn­inga á veltu­hraða. Að því und­an­skildu virð­ist að jafn­aði vera meiri velta með félög á íslenska hluta­bréfa­mark­aðnum heldur en öðrum nor­rænum mörk­uð­um, sem þó þykja nokkuð virk­ir. Er þetta í ákveð­inni þver­sögn við ítrek­aða umfjöllun um ládeyðu á íslenska mark­aðn­um.

Heilt á litið má því segja að nokkuð vel hafi tek­ist við end­ur­upp­bygg­ingu íslensks hluta­bréfa­mark­aðar eftir hrun, þó hún hafi eðli máls­ins sam­kvæmt tekið nokkurn tíma. Þó margt sé enn óunnið stendur eftir traust­ari vett­vangur sem er til þess fall­inn að hjálpa skráðum félögum að ná mark­miðum sínum og styðja við hag­vöxt og atvinnu­sköp­un.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar