Hvað skýrir þessa tregðu?

Stjórnarformaður Gray Line segir að fyrirtæki á borð við Airbnb eigi að sjálfsögðu að skila sköttum og gjöldum af allri söluveltu sinni.

Auglýsing

Sölu­síður á net­inu selja gist­ingu hér á landi án þess aðskila virð­is­auka­skatt­i eða g­istin­átta­gjald­i. A­ir­bn­b er þar lang umsvifa­mest, en fjöldi ann­arra sölu­síðna eru drjúg­ar. Sumar þeirra eru skráðar hér á landi og aðrar erlend­is.

Hvernig stendur á því að þessir sölu­að­ilar kom­ist upp með að inn­heimta ekki rétta skatta og gjöld af þjón­ustu sem veitt er á Íslandi? Skatt­skyldan sem slík fer ekk­ert fer á milli mála. Sölu­síð­urnar eru selj­endur þjón­ust­unn­ar, ekki við­kom­andi íbúð­ar- eða hús­eig­andi. Samt kom­ast þær að mestu hjá því að inn­heimta og skila 11% virð­is­auka­skatti af seldri gist­ingu, svo og g­istin­átta­gjald.

Hvers vegna sækja yfir­völd ekki þann rúma millj­arð sem þessar sölu­síður ættu með réttu að skila í stað þess að reyna enda­laust að leggja nýja skatta eða gjöld á ferða­þjón­ust­una?

Auglýsing

 Ís­lenskt skatta­skjól

Er skýr­ingin hugs­an­lega sú að áhrifa­miklir ein­stak­lingar þvælist fyr­ir? Fólk sem hefur sjálft tekjur af þess­ari skatt­frjálsu útleigu? Eig­endur íbúð­anna skipta jú þús­undum og þá er að finna um allt þjóð­fé­lag­ið, innan sem utan stjórn­kerf­is­ins. Þeirra hagur er að virð­is­auka­skattur eða g­istin­átta­gjald bæt­ist ekki við reikn­ing­inn ­sem ferða­mað­ur­inn greið­ir, því búð­ar­eig­and­inn ber þá minna úr být­um.

Síðan hvenær lætur rík­is­valdið millj­arða króna tekju­mögu­leika fram hjá sér fara? Hverjir standa á brems­unni til að skapa sér prí­vat skatta­skjól?

Það er ekk­ert mál að skikka A­ir­bn­b, ­Book­ing, Vi­ator, Ex­pedi­a, Tra­velocity, Rent­in­Reykja­vik og aðra til að standa skil á fullum sköttum og gjöldum af seldri þjón­ustu. Þetta er ekk­ert snún­ara en að láta okkur hin borga skatta.

Hefur ekk­ert með 2 m­kr. mörkin að gera

Til að forð­ast mis­skiln­ing er rétt að benda á að þó ekki þurfi að inn­heimta - og þar með að skila virð­is­auka­skatti og g­istin­átta­gjald­i af sölu gist­ingar undir 2 millj­ónum króna á ári, þá hefur það ekk­ert að gera með millj­arða króna sölu A­ir­bn­b eða ann­arra sölu­fyr­ir­tækja á net­inu. Tveggja millj­óna markið er sett til hag­ræðis fyrir skatt­yf­ir­völd ann­ars vegar og umsvifa­lít­ils ­rekst­urs ein­stak­linga hins veg­ar. En að sjálf­sögðu eiga fyr­ir­tæki á borð við A­ir­bn­b að skila sköttum og gjöldum af allri sölu sölu­veltu, enda með tölu­vert hærri veltu en tvær millj­ónir á ári. 

Höf­undur er stjórn­ar­for­mað­ur­ Gray Line.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar