Hvað skýrir þessa tregðu?

Stjórnarformaður Gray Line segir að fyrirtæki á borð við Airbnb eigi að sjálfsögðu að skila sköttum og gjöldum af allri söluveltu sinni.

Auglýsing

Sölu­síður á net­inu selja gist­ingu hér á landi án þess aðskila virð­is­auka­skatt­i eða g­istin­átta­gjald­i. A­ir­bn­b er þar lang umsvifa­mest, en fjöldi ann­arra sölu­síðna eru drjúg­ar. Sumar þeirra eru skráðar hér á landi og aðrar erlend­is.

Hvernig stendur á því að þessir sölu­að­ilar kom­ist upp með að inn­heimta ekki rétta skatta og gjöld af þjón­ustu sem veitt er á Íslandi? Skatt­skyldan sem slík fer ekk­ert fer á milli mála. Sölu­síð­urnar eru selj­endur þjón­ust­unn­ar, ekki við­kom­andi íbúð­ar- eða hús­eig­andi. Samt kom­ast þær að mestu hjá því að inn­heimta og skila 11% virð­is­auka­skatti af seldri gist­ingu, svo og g­istin­átta­gjald.

Hvers vegna sækja yfir­völd ekki þann rúma millj­arð sem þessar sölu­síður ættu með réttu að skila í stað þess að reyna enda­laust að leggja nýja skatta eða gjöld á ferða­þjón­ust­una?

Auglýsing

 Ís­lenskt skatta­skjól

Er skýr­ingin hugs­an­lega sú að áhrifa­miklir ein­stak­lingar þvælist fyr­ir? Fólk sem hefur sjálft tekjur af þess­ari skatt­frjálsu útleigu? Eig­endur íbúð­anna skipta jú þús­undum og þá er að finna um allt þjóð­fé­lag­ið, innan sem utan stjórn­kerf­is­ins. Þeirra hagur er að virð­is­auka­skattur eða g­istin­átta­gjald bæt­ist ekki við reikn­ing­inn ­sem ferða­mað­ur­inn greið­ir, því búð­ar­eig­and­inn ber þá minna úr být­um.

Síðan hvenær lætur rík­is­valdið millj­arða króna tekju­mögu­leika fram hjá sér fara? Hverjir standa á brems­unni til að skapa sér prí­vat skatta­skjól?

Það er ekk­ert mál að skikka A­ir­bn­b, ­Book­ing, Vi­ator, Ex­pedi­a, Tra­velocity, Rent­in­Reykja­vik og aðra til að standa skil á fullum sköttum og gjöldum af seldri þjón­ustu. Þetta er ekk­ert snún­ara en að láta okkur hin borga skatta.

Hefur ekk­ert með 2 m­kr. mörkin að gera

Til að forð­ast mis­skiln­ing er rétt að benda á að þó ekki þurfi að inn­heimta - og þar með að skila virð­is­auka­skatti og g­istin­átta­gjald­i af sölu gist­ingar undir 2 millj­ónum króna á ári, þá hefur það ekk­ert að gera með millj­arða króna sölu A­ir­bn­b eða ann­arra sölu­fyr­ir­tækja á net­inu. Tveggja millj­óna markið er sett til hag­ræðis fyrir skatt­yf­ir­völd ann­ars vegar og umsvifa­lít­ils ­rekst­urs ein­stak­linga hins veg­ar. En að sjálf­sögðu eiga fyr­ir­tæki á borð við A­ir­bn­b að skila sköttum og gjöldum af allri sölu sölu­veltu, enda með tölu­vert hærri veltu en tvær millj­ónir á ári. 

Höf­undur er stjórn­ar­for­mað­ur­ Gray Line.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar